Cùng với công cuộc phát triển nền kinh tế số của Chính phủ, các tổ chức trong nhiều lĩnh vực khác nhau ở nước Nga đang đẩy mạnh việc ứng dụng trí thông minh nhân tạo (AI) và các công nghệ máy học (Machine Learning) vào trong rất nhiều công việc.

Các công ty trong những lĩnh vực như tài chính, dầu mỏ, thực phẩm… hiện đang sử dụng công nghệ AI với những phương thức và mục đích khác nhau.

Mùa hè năm 2016, Yandex – một trong những doanh nghiệp thương mại điện tử lớn thường được ví như “Google của nước Nga”, đã ký thỏa thuận với Gazprom Neft – bộ phận dầu mỏ của “gã khổng lồ về khí tự nhiên” Gazprom, để đưa ra các công nghệ AI và máy học ứng dụng cho việc khoan và hút dầu.

Việc sử dụng công nghệ này nhằm nỗ lực thay thế các công cụ truyền thống bằng những công cụ có thể tối ưu hóa quy trình kinh doanh, khi mà khối lượng dữ liệu trong ngành đã tăng lên đáng kể.

“Nhu cầu mở rộng các hình thức lưu trữ khác đòi hỏi sự hỗ trợ của các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực khác nhau, kết hợp với một lượng dữ liệu thông tin địa chất và công nghệ”, Vadim Yakolev – CEO ủy quyền của Gazporm Neft trong thời gian ký thỏa thuận với Yandex cho biết. Ông cũng khẳng định yếu tố quan trọng nhất quyết định sự phát triển của công ty hiện nay là phụ thuộc vào khả năng sẵn sàng sử dụng công nghệ thông tin hiện đại của công ty.

Như vậy, theo thỏa thuận, Yandex sẽ cung cấp một giải pháp dựa trên AI cho việc xử lý phân đoạn khí. Dựa vào các dữ liệu lưu trữ cùng đo lường tại chỗ, mô hình dựa trên nền tảng máy học sẽ đánh giá thành phần dòng khí đi vào.

Ngăn chặn các giao dịch lừa đảo

Yandex sử dụng phần mềm AI và máy học để ngăn chặn các giao dịch lừa đảo. Mô hình máy học phân tích các giao dịch và chuyển lại một phản hồi xác định xác suất gian lận của giao dịch.

Công ty cũng sử dụng AI vào quá trình tự động hóa quá trình ưu đãi cho người dùng thực hiện thanh toán trực tuyến: Yandex.Money. Một phát ngôn viên của Yandex.Money khẳng định: “Bây giờ khách hàng có thể nhận được chương trình khuyến mãi và ưu đãi phù hợp với sở thích của họ. Để đưa ra những đề nghị phù hợp với các sở thích này, một công nghệ được mã hóa dựa trên học máy đã được đưa vào sử dụng, đơn giản hóa các nhóm người dùng theo hành vi trực tuyến của họ.”

AI trên đường bộ

Ngành công nghiệp nặng ở Nga cũng đang tìm kiếm cơ hội sử dụng AI. Cùng với xu hướng toàn cầu, KamAZ – một doanh nghiệp tự động hóa của Nga, đang nghiên cứu phát triển một mẫu xe tải tự lái.

Có nhiều giải pháp AI dành cho dự án được Tập đoàn Cognitive Technologies (Moscow) đưa ra. Bà Olga Uskova, Chủ tịch Tập đoàn phát biểu trên Computer Weekly, “Chúng tôi đã thực hiện một loạt các công nghệ mô phỏng góc nhìn và quá trình nhận thức của con người.”

Tập đoàn Cognitive Technologies cũng phát triển một công nghệ giúp hoàn thiện việc nhận diện các vật thể trên đường, nhằm giảm thiểu khả năng tai nạn khi lái xe. Thiết bị nhận diện hoạt động bằng cách thu thập dữ liệu hình ảnh từ máy quay và các bộ phận cảm biến khác ở trình độ thấp. “Nhìn chung, các công nghệ dựa trên mạng nơ-ron của chúng tôi đảm bảo kết quả nhận diện chính xác lên đến 99,9%”, bà Uskova cho biết thêm.

Theo Uskova, thuật toán AI do Cognitive Technologies tạo ra cho sản phẩm xe tự lái của KamAZ có tính đến khả năng phát hiện ra chuyển động của các vật thể trong tầm nhìn, kể cả trong điều kiện thời tiết bất lợi như mưa, sương mù, tuyết rơi hay khi trời tối. Một chiếc xe tự lái dự kiến sẽ được hoàn thành trong năm 2025.

Ứng dụng AI trong quy trình xử lý thực phẩm

Cùng lúc đó, Damate – nhà sản xuất gà tây lớn nhất nước Nga, đang có kế hoạch tự động hóa và chuyển quyền kiểm soát 80% dây chuyền sản xuất của nó cho trí tuệ nhân tạo trong vòng 3 năm tới.

Hiện tại, Damate đang trong quá trình đánh giá một hệ thống thị giác máy tính (computer vision) thực hiện kiểm soát chất lượng và một hệ thống thực hiện kiểm soát công tác vệ sinh bằng các video giám sát và thị giác máy tính.

Công ty này cũng đang thực hiện dự án thí điểm The Reckoner (Người tính) cho hệ thống để kiểm tra các nhà điều hành cơ sở vật chất chăn nuôi có phù hợp với kế hoạch và quy định của công ty hay không.

Giải pháp AI mà AI Damate đang sử dụng được cung cấp bởi Connecome.ai – một công ty công nghệ khởi nghiệp của Nga.

“The Reckoner là hệ thống đánh giá trực quan tự động cho phép kiểm soát chất lượng của dây chuyền sản xuất,” Aleksey Hahunov – CEO Connecome.ai cho biết, “Chỉ cần có một camera giám sát đặc biệt đặt tại khâu kiểm tra chất lượng”.

The Reckoner không phải là dự án duy nhất của Connectome.ai. Công ty này còn phát triển dự án The Beholder (Người quan sát). Đây là hệ thống nhận diện hoạt động có khả năng điều khiển tự động ngẫu nhiên các nhiệm vụ cần thực hiện, và sử dụng video giám sát để kiểm tra việc tuân thủ lịch trình của nhân viên.

Theo Hahunov, yếu tố quan trọng nhất của hệ thống này là thuật toán theo dõi phát hiện nhiệm vụ nào mà một nhân viên phải thực hiện, và vị trí chính xác của nó. Thuật toán có thể sử dụng cơ sở dữ liệu về nhân viên của khách hàng để truy cập vào ảnh hồ sơ, cho phép nó tự động phát hiện ai đang làm công việc cụ thể nào.

Sự đổi mới trong ngành ngân hàng

Trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng Chính phủ Sberbank được biết đến là một doanh nghiệp cách tân. Vào cuối năm 2016, ngân hàng này đã bắt đầu thực hiện chương trình tự động hóa quá trình quyết định cho vay dựa trên AI.

Đầu năm 2017, một tính năng dựa trên nền tảng AI khác là My Assistant (Trợ lý của tôi) được tạo ra dành cho đối tượng cho vay, đây là một ứng dụng trên điện thoại: Sberbank Online. Phần mềm phân tích các giao dịch của người sử dụng và cung cấp cho họ thông tin về các sản phẩm của ngân hàng và các thông tin chung khác như lợi ích thuế, sản phẩm và dịch vụ khuyến mãi– những thông tin có tính liên quan nhất.

Sberbank đặt mục tiêu sẽ có 20 triệu người dùng phần mềm điện thoại sẽ sử dụng tính năng này.

Không chỉ có Sberbank, gần đây có rất nhiều các mô hình làm việc truyền thống bắt đầu đổi mới và ứng dụng AI trong tài chính, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về các giải pháp AI đến từ nền kinh tế.

Skolkovo Innovation Centre – trung tâm công nghệ IT chính của Nga – đã khẳng định sẽ thành lập một bộ phận chuyên môn riêng phụ trách nghiên cứu trí thông minh nhân tạo.

Thanh Huyền

Lược dịch theo Computer Weekly


Bài viết trên của tác giả Vladimir Kozlov.