Nhân vật Bàn tròn tháng 06/2018

GIÁO SƯ NAZLI CHOUCRI

Thành viên Hội đồng Các nhà tư tưởng, Diễn đàn Toàn cầu Boston;

Thành viên Hội đồng Lãnh đạo, Viện Michael Dukakis về Lãnh đạo và Sáng tạo

Cùng với Chủ tịch Michael Dukakis, Giám đốc Nguyễn Anh Tuấn và các giáo sư Harvard, Giáo sư Nazli Choucri đã tham gia xây dựng báo cáo về Mô hình 7 lớp AIWS cho Hội nghị thượng đỉnh G7 tại Canada năm 2018.

GS. Nazli Choucri là Giáo sư Khoa học chính trị. Chuyên môn hoạt động của bà là trong lĩnh vực quan hệ quốc tế và kinh tế chính trị, đặc biệt là về những động thái của sự chuyển đổi và sự thay đổi – trong thực tế cũng như trong lĩnh vực mạng.

GS. Choucri là người sáng lập kiêm Giám đốc Hệ thống Toàn cầu về Phát triển Bền vững (Global System for Sustainable Development – GSSD), một hệ thống mạng kiến thức dựa trên nền tảng web đa ngôn ngữ, tập trung vào tính đa chiều của sự bền vững. Với tư cách nhà nghiên cứu chính của một dự án lâu năm về Khai thác Các quan hệ quốc tế mạng (Explorations in Cyber International Relations – ECIR) của MIT-Harvard, bà đã chỉ đạo một sáng kiến nghiên cứu đa ngành và đa phương thức, xây dựng quan điểm trên mạng về các quan hệ quốc tế (Hệ thống Mạng-IR) với lí thuyết, dữ liệu, phân tích và mô phỏng để dự báo hay phản hồi lại những đe dọa, thách thức trên mạng tới an ninh quốc gia và sự ổn định quốc tế.

Là một học giả, GS. Choucri tham gia vào nhiều tổ chức khoa học. Bà là thành viên của Hội đồng Các nhà tư tưởng – Diễn đàn Toàn cầu Boston (Boston Global Forum), Hội đồng Lãnh đạo – Viện Michael Dukakis về Lãnh đạo và Sáng tạo (Michael Dukakis Institute for Leadership and Innovation), Học viện Khoa học châu Âu (European Academy of Sciences), Hội đồng Quan hệ Đối ngoại (Council on Foreign Relations) và Hội đồng Khoa học của Viện Santa Fe (Science Board of the Santa Fe Institute). Bà đã tham gia tư vấn cho nhiều chương trình quốc tế như: Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP), Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA), Chương trình Quản lí Biến đổi xã hội (MOST) của UNESCO… Ngoài ra, GS. Choucri còn có kinh nghiệm nghiên cứu về chính sách ở nhiều quốc gia, bao gồm: Algeria, Canada, Colombia, Ai Cập, Pháp, Đức, Hy Lạp, Honduras, Nhật Bản, Kuwait, Mexico, Pakistan, Qatar, Sudan, Thụy Sĩ, Syria, Tunisia, Thổ Nhĩ Kì, các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất và Yemen.

Hiện GS. Choucri là Biên tập viên sáng lập tờ báo của MIT về Hiệp định Môi trường Toàn cầu, đồng thời giữ chức vụ trong Ban Biên tập của Tạp chí Khoa học Chính trị Hoa Kì. Bà vừa hoàn thành nhiệm kì của mình với tư cách Phó Giám đốc Chương trình Công nghệ & Phát triển và Giám đốc Chương trình Trung Đông của MIT. Trước đó, bà là Tổng Biên tập của Tạp chí Khoa học Chính trị Quốc tế. Giáo sư là tác giả của 11 cuốn sách và hơn 120 bài báo khác.