GS. Hiroshi Ishiguro, chuyên gia robot người Nhật, phát biểu trong Hội nghị BGF-G7 Summit do Diễn đàn Toàn cầu Boston (BGF) và Viện Michael Dukakis (MDI) tổ chức vào ngày 25/04 vừa qua tại Đại học Harvard.

Với chủ đề của Hội nghị năm nay là “Khung đạo đức và các chuẩn AI cho Xã Hội Trí Tuệ Nhân Tạo”, GS. Ishiguro – thành viên Ủy ban Chuẩn và Thực hành Xã Hội Trí Tuệ Nhân Tạo (AIWS Standards and Practice Committee) của MDI, đồng thời giữ chức vụ Giám đốc Phòng thí nghiệm Robot Thông minh, Khoa Sáng tạo Hệ thống của Trường Khoa học Kỹ thuật sau đại học thuộc Đại học Osaka – đã nêu lên một vài quan điểm của mình

tập trung vào các ý tưởng tạo ra các rô bốt có hình dạng và hoạt động càng giống người thật càng tốt

Nguyên văn bài phát biểu của Giáo sư:

“Xin chào.

Tôi là Hiroshi Ishiguro, chuyên gia robot, giáo sư Đại học Osaka và là người điều hành Phòng thí nghiệm Robot Thông minh. Hiện chúng tôi phát triển một mẫu robot giống hệt con người và đang nỗ lực đưa công trình nghiên cứu này vào tương tác nhiều hơn với xã hội.

Đối với vấn đề đạo đức, tôi cho rằng điều này là vô cùng quan trọng, công nghệ hiện rất gần gũi với xã hội của chúng ta. Chúng có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến xã hội loài người, vậy nên chúng ta rất cần quan tâm về những ảnh hưởng của công nghệ tới cộng đồng trong quá trình phát triển một công nghệ mới.

Trong thực tế, chúng tôi vẫn chưa nắm rõ được những bước hành động cụ thể để giải quyết các vấn đề đạo đức như thế này. Nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục trao đổi, thảo luận và cố gắng tìm kiếm các chính sách phát triển công nghệ tốt hơn. 

Xin trân trọng cảm ơn.”

Nam Sơn

Theo Viện Michael Dukakis