Theo báo cáo của Hiệp hội Quốc tế Robot, hơn 380.000 robot công nghiệp đã được bán ra trong năm 2017, tăng 29% so với năm trước.

Châu Á dẫn đầu

Số robot công nghiệp (hệ thống robot dùng trong sản xuất) được mua hàng năm của Trung Quốc đã tăng mạnh đến 58%, với 138.000 robot được lắp ráp trong năm 2017. Ước tính con số này chiếm khoảng 1/3 số robot sản xuất đã được bán ra trên toàn thế giới. Trong khi đó, Hàn Quốc – đất nước với mật độ robot dày hơn bất kì quốc gia nào khác – đã mua 40.000 bot mới vào năm ngoái.

Hoa Kì ở đâu?

Có khoảng 33.000 robot loại tương đối nhỏ được lắp ráp tại Mỹ. Con số này vẫn cao hơn ở Bắc Mỹ, nhưng chỉ tăng 6% so với năm 2016. Thậm chí, ngay cả số lượng nhỏ đó cũng ảnh hưởng tương đối lớn đến nền chính trị Hoa Kì.

Kết luận

Những con số này cho thấy Trung Quốc hiện đang đầu tư vào tự động hóa nhiều hơn so với Hoa Kì, và nó không có dấu hiệu chậm lại. Bên cạnh đó, với tốc độ chậm hơn, Bắc Mỹ có nguy cơ bị bỏ xa trong khi châu Á đang bước  chân vào ngành kim loại robot.

Sơn Phạm

Lược dịch theo MIT Technology Review


Tác giả Erin Winick: Biên tập viên phụ trách mảng Việc làm tương lai tại MIT Technology Review, chuyên môn về kĩ thuật cơ khí, tự động hóa và sản xuất tiến bộ. Trước đó, cô là một nhà báo khoa học, nhà thành lập công ty in ấn 3-D và làm việc tại Economist.