Nhân vật Bàn tròn tháng 06/2018 của Thời Đại AI là Giáo sư Nazli Choucri – Đại học MIT, thành viên Hội đồng lãnh đạo Viện Michael Dukakis về Lãnh đạo và Sáng tạo (MDI).

Thời Đại AI trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của GS. Nazli Choucri:

“Đây chính là thời điểm chúng ta cần suy nghĩ nghiêm túc về chiến lược nhảy vọt trong lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo (AI).

AI là tương lai của chúng ta và tương lai đó đã hiện ngay trước mắt. Một chiến lược nhảy vọt cho tương lai – nghĩa là chúng ta cần có một kế hoạch để đưa Việt Nam lên ngang hàng cùng với các nước đang phát triển hay với các nước toàn cầu trong lĩnh vực AI. Lĩnh vực AI mà tôi nói ở đây là AI dành cho các ứng dụng trong đời sống, AI dành cho Chính phủ, AI trong việc quản trị, và AI để nắm bắt các giá trị gia tăng mà người dân Việt Nam đang đem lại. Việt Nam rất may mắn khi có một lực lượng lao động quy củ, lành nghề và chính lực lượng đó hiện đang sẵn sàng được thúc đẩy, tạo động lực để đối mặt với thách thức toàn cầu. Mà thách thức đó ở đây là đưa Việt Nam lên mặt trận AI của thế giới.

Điều này không hề bất khả thi, Việt Nam hoàn toàn có thể thực hiện được, tuy nhiên cần có sự quyết tâm, đồng thuận, đòi hỏi sự khích lệ, phần thưởng đối với những người cống hiến cho chiến dịch nhảy vọt của đất nước. Người lao động cần được thúc đẩy và việc đem đến những giá trị xứng đáng để khích lệ họ sẽ mang tới lợi ích lớn cho cả nước. Bên cạnh đó, đã có những số liệu thống kê so sánh lực lượng lao động về khả năng công nghệ và năng lực con người nói riêng trong tăng trưởng miền của Việt Nam với các nước trên thế giới. Việt Nam đứng trong top 20 nước trên toàn cầu, điều đó cho thấy Việt Nam đã có sẵn nền tảng và cần được thúc đẩy hơn nữa. Thách thức khác là làm sao để thay đổi nhận thức của mọi người, khi hầu hết mọi người tin rằng Trí tuệ nhân tạo chỉ có trong khoa học viễn tưởng. Nhưng suy nghĩ này là sai lầm. Trí tuệ nhân tạo đang trở thành hoạt động thường ngày ở các nước công nghiệp phát triển, và không có lý do gì Việt Nam lại không thể phát triển những thế mạnh có sẵn.

Việt Nam không cần một phép màu mà chỉ cần một chiến lược – chiến lược để hỗ trợ tiềm lực con người, đẩy mạnh cơ sở vật chất, và cho mọi người thấy những quyền lợi họ sẽ nhận được. Tôi thực sự tin tưởng vào hiệu quả của việc cần thiết khích lệ những người có hiệu suất công việc cao và đề cao giá trị ở họ. Rất nhiều khu vực Việt Nam có thể phát triển tiềm năng của AI, chỉ cần sự đầu tư đúng đắn vào con người, tạo nên sự chủ động và tích cực tham gia vào chiến lược nhảy vọt của các cá thể. Chúng ta không đòi hỏi thế hệ trẻ phải đưa được nhân loại lên Mặt Trăng, điều đó đã trở thành lối suy nghĩ xưa cũ khi trước đây chúng ta chỉ đề cao sự tăng trưởng của toàn bộ nền kinh tế đất nước. Nhưng đối với tầm nhìn của thế kỷ XXI, sự phát triển đã có trong quá khứ là một điều tốt, vừa cần tập trung xây dựng vật chất như cầu, đường, tòa nhà… vừa cần đến trí tuệ con người và khả năng truy cập, tận dụng tiềm năng của không gian mạng.

Tôi hy vọng các bạn sẽ được thế giới biết đến nhờ việc Thủ tướng đã đưa Việt Nam lên mặt trận AI, đưa Việt Nam lên con đường chung với các nhà lãnh đạo toàn cầu. Tôi tin rằng phát triển AI là việc hoàn toàn có thể làm được.”

Xin cảm ơn.