Nhân vật Bàn tròn tháng 07/2018 của Thời Đại AI là GS. Jason Furman – Trường Harvard Kennedy, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn kinh tế của Tổng thống Barack Obama, Thành viên cao cấp của Viện Kinh tế Quốc tế Peterson, Thành viên Ủy ban Chuẩn và Thực hành AIWS của Viện Michael Dukakis về Lãnh đạo và Sáng tạo.

Ngày 24/07/2018, nhân chuyến thăm Việt Nam và tham dự Hội nghị Vietnam CEO Summit 2018 do Vietnam Report phối hợp với Báo VietNamNet tổ chức, GS. Jason Furman đã tham gia buổi Talkshow cùng ông Nguyễn Anh Tuấn – Giám đốc Viện Michael Dukakis về Lãnh đạo và Sáng tạo, Tổng Biên tập Diễn đàn Toàn cầu Boston, nguyên Tổng Biên tập Báo VietNamNet và ông Vũ Đăng Vinh – Tổng Giám đốc Vietnam Report. Tại đây, chủ đề về Trí tuệ nhân tạo (AI) và việc công bố Báo cáo Chiến lược đột phá Kinh tế AI cho Việt Nam đã được bàn luận.

Nguồn: Vietnam Report

Theo GS. Furman, trước làn sóng AI nói riêng và cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 nói chung đang phát triển mạnh mẽ, Việt Nam cũng không nằm ngoài vòng tác động của kỉ nguyên công nghệ. Do đó, Việt Nam cần đặt mục tiêu phát triển gắn liền với đổi mới, mà trong đó đổi mới công nghệ – đổi mới AI sẽ đóng vai trò rất quan trọng vào sự kết hợp giữa máy móc với con người để tự động hóa và tối ưu hóa hiệu quả kinh tế. Đặc biệt, những lĩnh vực như ngân hàng, y tế, giao thông và cả Chính phủ đang là những lĩnh vực cho thấy nhiều tiềm năng về ứng dụng AI nhất hiện nay.

Bên cạnh đó, GS. Furman – người chủ trì xây dựng Chiến lược AI cho Chính phủ Mỹ năm 2016 cũng đã chia sẻ về một số kinh nghiệm của mình trong quãng thời gian này. Đối với một cường quốc có tiềm lực hùng hậu như Hoa Kì, họ có nhiều lợi thế như nền tảng nghiên cứu AI của Amazon, Google, IBM… và nguồn vốn đầu tư lớn. Tuy nhiên, AI sử dụng máy học (Machine Learning) đều yêu cầu lượng lớn dữ liệu, dựa trên dữ liệu; trong khi hầu hết mọi người đều có yêu cầu cao về bảo mật dữ liệu khi cung cấp thông tin thì chiến tranh mạng, an ninh mạng cũng đang là “vấn đề nóng” rất được quan tâm trong vài năm gần đây. Hơn nữa, việc phát triển robot quá nhanh cũng ảnh hưởng đến vấn đề lao động tại Mỹ. Điểm mạnh của Mỹ chính là kết hợp được khu vực tư nhân với Chính phủ, để đưa khu vực tư nhân vươn lên dẫn đầu.

Trong vài năm trở lại đây, “chiến trường” AI thực sự trở thành cuộc cạnh tranh quyết liệt giữa Hoa Kì và Trung Quốc. Nếu Trung Quốc tập trung vào tiếng nói và nhận thức, thì Hoa Kì có những con chip và phần mềm. Vậy đâu là lợi thế cạnh tranh cho Việt Nam? GS. Furman gợi ý đó chính là việc học cách thích ứng với AI thật nhanh, học hỏi những tiến bộ của các quốc gia đi trước, để làm cho AI hoạt động và phổ biến khi chi phí đang trở nên rẻ hơn so với 5 năm trước.

Nhận thức về điều đó, theo ông Nguyễn Anh Tuấn, các học giả tại Viện Michael Dukakis đã và đang rất quan tâm đến vấn đề AI toàn cầu. Trong nửa năm trở lại đây, ngoài những thảo luận về an ninh mạng, Viện Michael Dukakis đã lần lượt công bố Sáng kiến Xã hội Trí tuệ nhân tạo (AI World Society), Hiệp ước Hòa bình AI (AI Peace Treaty), Chính phủ Trí tuệ nhân tạo (AI-Government) và thành lập Ủy ban Chuẩn và Thực hành Xã hội Trí tuệ nhân tạo (AIWS Standards and Practice Committee) do Thống đốc Michael Dukakis đứng đầu, nhằm góp phần xây dựng khung đạo đức cho AI, định hướng AI phục vụ cuộc sống của con người tốt hơn.

AI không hoàn hảo, nó vẫn có thể mắc lỗi. Nó có thể đem đến sự thịnh vượng và giảm đi sự vất vả, nhưng nó không bao giờ có thể thay thế cho sự công bằng, tính sáng tạo và nhất là mối quan hệ giữa người và người. Quan trọng là con người có thể học được cách để AI làm việc cùng mình, hỗ trợ mình một cách hiệu quả. Điều đó phụ thuộc rất lớn vào năng lực và quyết tâm hành động của cả một cộng đồng. Rõ ràng, để có cơ hội ghi danh trên bản đồ công nghệ thế giới, ngay từ bây giờ, Việt Nam cần có ý tưởng, có chiến lược riêng phù hợp để đột phá vươn lên.

Xem VIDEO Talkshow:

Thanh Huyền