ÔNG NGUYỄN ANH TUẤN

Ông Nguyễn Anh Tuấn là Đồng sáng lập và Tổng Biên tập của Diễn đàn Toàn cầu Boston (Boston Global Forum – BGF), Giám đốc Viện Michael Dukakis về Lãnh đạo và Sáng tạo (Michael Dukakis Institute for Leadership and Innovation – MDI).

Ông cũng là người sáng lập kiêm Chủ tịch Tập đoàn Truyền thông VietNamNet và Tổng Biên tập Báo điện tử VietNamNet. Ngoài ra, ông Nguyễn Anh Tuấn còn là người sáng lập kiêm Tổng Giám đốc Công ty Phần mềm & Truyền thông VASC và VietNet – nhà cung cấp dịch vụ Internet đầu tiên tại Việt Nam. Đặc biệt, khi còn hoạt động tại VietNamNet, ông là người tiên phong trong ứng dụng hình thức tương tác trực tuyến – Hội nghị bàn tròn trực tuyến VietNamNet, một hình thức cho phép người xem trực tuyến tham gia vào các cuộc phỏng vấn với những nhân vật chính trị, văn hoá – xã hội hàng đầu tại Việt Nam cũng như các nhân vật quốc tế có tiếng.

Với những đóng góp cho đất nước, năm 1996, ông Tuấn đã được Chính phủ Việt Nam vinh danh là một trong 10 tài năng trẻ nổi bật nhất quốc gia.

Tháng 12/2012, ông đã cùng với ông Michael Dukakis, cựu Thống đốc bang Massachusetts và ứng cử viên Tổng thống Hoa Kỳ (năm 1988) sáng lập Diễn đàn Toàn cầu Boston, nhằm phát triển những giải pháp hòa bình cho các vấn đề căng thẳng trên toàn cầu.

Ba năm sau, vào năm 2015, ông và ông Michael Dukakis đã đồng sáng lập Viện Michael Dukakis về Lãnh đạo và Sáng tạo, nơi ông trở thành Giám đốc Viện.

Từ năm 2008 đến năm 2016, ông Nguyễn Anh Tuấn làm việc trong Ban Cố vấn Toàn cầu của Trường Kinh doanh Harvard. Ông cũng làm trong Hội đồng Quản trị Quỹ Free For All Concert Fund ở Boston.

Từ tháng 07/2015 đến tháng 11/2017, ông là Chủ tịch của Ủy ban Cố vấn Quốc tế UCLA – UNESCO về Giáo dục Toàn cầu và Giáo dục Công dân Toàn cầu tại Đại học California Los Angeles. Ông là Đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Mạng lưới Giáo dục Công dân Toàn cầu (Global Citizenship Education Network) – một sự hợp tác giữa Diễn đàn Toàn cầu Boston với tổ chức này.

Với những nỗ lực tăng cường an ninh mạng trên toàn thế giới, ông Nguyễn Anh Tuấn đã xây dựng Ngày An ninh mạng Toàn cầu (Global Cybersecurity Day), đưa ra Sáng kiến ​​về Hội nghị Thượng đỉnh BGF-G7 và đồng sáng tạo Bộ Quy tắc Ứng xử về An toàn và An ninh mạng (Ethics Code of Conduct for Cyber Peace and Security). Với những nỗ lực nhằm tạo dựng một xã hội ứng dụng AI hiệu quả và an toàn, ông và ông Michael Dukakis đã công bố Sáng kiến ​​Xã hội Vạn vật Trí tuệ nhân tạo (AI World Society Initiative vào tháng 11/2017 và Chính phủ Trí tuệ nhân tạo (AI-Government) vào tháng 06/2018.