Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể dự đoán tỉ lệ béo phì bằng cách phân tích các hình ảnh gửi về từ vệ tinh của khu vực đô thị.

Một thuật toán AI đã được nghiên cứu để phát hiện các thành phố nơi mà người dân dễ bị béo phì bằng cách phân tích các tòa nhà và cơ sở hạ tầng của thành phố đó.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Washington đã sử dụng hình ảnh vệ tinh và Street View từ Google Maps để nghiên cứu bốn khu vực đô thị ở Hoa Kì: Los Angeles, California; Memphis, Tennessee; San Antonio, Texas; và Seattle, Washington. Sử dụng mạng thần kinh, các nhà nghiên cứu đã khám phá ra mối quan hệ giữa cơ sở hạ tầng ở một địa điểm với tỉ lệ béo phì ở khu vực đó.

Cơ sở vật chất trong một khu vực địa lí (như công viên, tòa nhà cao tầng…) có thể tác động đáng kể đến sức khỏe dân cư.

Ảnh: Getty Images

Béo phì là một vấn đề về sức khỏe rất được quan tâm tại Mỹ, 1/3 dân số trưởng thành đều mắc phải tình trạng này. Nhiều nghiên cứu đã được tiến hành nhằm tìm hiểu sâu hơn về hiện tượng này, và các kết quả trước đó chỉ ra mối liên hệ giữa béo phì với những yếu tố như: di truyền, chế độ ăn uống, hoạt động và môi trường.

Hơn 1/3 số người trưởng thành tại Mỹ bị béo phì, tương đương với khoảng 603 triệu người.

Ảnh: Getty Images

Nghiên cứu gần đây nhất có điểm độc đáo trong việc sử dụng công cụ để kiểm tra mối tương quan giữa môi trường xây dựng với tỉ lệ béo phì. Nghiên cứu này cho thấy các mạng thần kinh dạng xoắn ốc có thể được sử dụng để tự động hóa việc khai thác những đặc điểm của môi trường xây dựng từ hình ảnh vệ tinh, qua đó tiến hành nghiên cứu các chỉ số sức khỏe”, tác giả của bài nghiên cứu được công bố trên JAMA Network Open nhấn mạnh, “Kết quả trong nghiên cứu sẽ hỗ trợ việc tìm hiểu sự liên kết giữa các đặc điểm của môi trường xây dựng với tỉ lệ béo phì”.

Nghiên cứu sâu tập trung vào việc đánh giá sự chênh lệch, dựa trên thành phần chủng tộc và tình trạng kinh tế – xã hội của khu vực, có liên quan đến bệnh béo phì và những vấn đề sức khỏe khác…

“Sau này, có lẽ chúng ta sẽ không thể không dùng các phương pháp máy học để tìm hiểu những đặc điểm có liên quan đến các căn bệnh – những đặc điểm có thể chưa bao giờ bị chúng ta đặt nghi vấn trước đó”.

Bên cạnh đó, nghiên cứu còn có thể giúp các tổ chức y tế cộng đồng, cải thiện những nỗ lực trong việc lập kế hoạch chống căn bệnh béo phì.

Những tác giả của nghiên cứu này cho biết thêm, kết quả có thể được sử dụng để thay đổi cấu trúc các cơ sở vật chất trong môi trường xung quanh, nhằm khuyến khích hoạt động thể dục thể thao và giới thiệu một số biện pháp khác nhằm thúc đẩy một cuộc sống lành mạnh.

Nghiên cứu kết luận: “Những can thiệp cấp địa phương nhằm khuyến khích cư dân hoạt động và tăng cường việc đi tới các cửa hàng thực phẩm lành mạnh có thể được kết hợp với những can thiệp cấp cá nhân, nhằm chung tay hỗ trợ kiềm chế nạn béo phì”.

Sơn Phạm

Lược dịch theo The Independent, UK


Tác giả Anthony Cuthbertson: Phó Trưởng Biên tập mảng Công nghệ, The Independent.