1. Hội nghị Liên minh Lãnh đạo thế giới (G7WLA-Club de Madrid) từ 25-26/2/2018 tại San Francisco

Ông Nguyễn Anh Tuấn – Giám đốc BGF&MDI tham gia Hội nghị của Liên minh Lãnh đạo thế (WLA-Club de Madrid) – tổ chức của hơn 100 các cựu tổng thống, các cựu thủ tướng của các nước G7 và OECD, họp tại San Francisco từ ngày 25,26/2/2018. Với chủ đề “Nền dân chủ Thế hệ mới”, ông Nguyễn Anh Tuấn đã trình bày Xã hội Trí tuệ Nhân tạo (AIWS) với Mô hình 7 Lớp như là nền tảng để xây dựng nền Dân chủ Thế hệ Mới và kêu gọi Club de Madrid cùng BGF và các công ty Google, Facebook, Apple, Microsoft, IBM, Amazon, cùng các học giả ở 6 trường đại học Harvard, MIT, Stanford, Berkeley, Oxford, Cambridge… chung sức xây dựng. Lời kêu gọi này được hưởng ứng, BGF và Liên minh Lãnh đạo Thế giới-Club de Madrid trở thành đối tác đồng hành trong sứ mệnh tìm những mô hình tốt đẹp hơn cho nhân loại trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo.

Trước đó, ngày 28/1/2018, ông Nguyễn Anh Tuấn đã hội đàm với Tổng thống Latvia -Vaira Vike Freiberga – Chủ tịch Liên minh Lãnh đạo Thế giới – tại Đại học Arizona. Hai bên đã thỏa thuận hợp tác giữa BGF với WLA-Club de Madrid. Với thỏa thuận này, AIWS đã thu hút được những cựu Tổng thống, Cựu Thủ tướng có uy tín cao trong Liên minh Lãnh đạo Thế giới (WLA-Club de Madrid) đồng hành xây dựng AIWS như cựu Thủ tướng Canada Jean Chretien, cựu Thủ tướng Nauy.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc BGF&MDI trao tặng Tổng thống Latvia Vaira Vike Freiberga bằng vinh danh những cống hiến của bà xây dựng AIWS. (Nguồn BGF&MDI)
Ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc BGF&MDI thảo luận với Cựu Thủ tướng Canada Jean Chretien.
(Nguồn BGF&MDI)

2. Hội nghị AIWS tại Tokyo

Ngày 2/4/2018, tại Tokyo, Hội nghị AIWS với sự tham dự của các nhân vật tinh hoa, các nhà công nghệ và nhà tư tưởng tiên phong về AI của đất nước “mặt trời mọc” như Kazuo Yano – Kĩ sư trưởng của hãng HITACHI danh tiếng, Giáo sư Koichi Hamada – Cố vấn đặc biệt của Thủ Tướng Abe, cha đẻ học thuyết kinh tế Abenomic. Từ đây, nhóm AIWS ở Nhật Bản đã được dẫn dắt bởi TS. Kazuo Yano tài năng. Với Hội nghị này, tư tưởng và con đường của AIWS đã lan tỏa mạnh mẽ ở xứ sở hoa anh đào.

Các diễn giả chụp ảnh kỉ niệm sau khi hội nghị kết thúc. (Nguồn: BGF&MDI)

3. Hội nghị BGF – G7 Summit tại Boston

Ngày 25/4/2018, tại Hội nghị BGF-G7 Summit ở Boston, Bản báo cáo về Mô hình 7 Lớp của AIWS đã được công bố và chuyển tới Chính phủ Canada, nước chủ nhà tổ chức G7 Summit 2018 như một sáng kiến cho Hội nghị G7. Tại Hội nghị này, Walter Langelaar, đồng sáng lập SAM, mô hình nhà chính trị AI đầu tiên trên thế giới đồng hành với AIWS, đã trình bày về SAM như là một lớp ứng dụng của Mô hình 7 Lớp của AIWS. Đồng thời, một nhóm phân tích tài chính ở New York sáng tạo robot phân tích tài chính, đầu tư được Dow Jones sử dụng, cũng tham dự Hội nghị và cùng đồng hành xây dựng lớp ứng dụng thứ 7 của AIWS.

Thống đốc Michael Dukakis, Chủ tịch BGF trao sáng kiến Xã hội Trí tuệ Nhân tạo AIWS cho Hội nghị thượng đỉnh G7 thông qua đại diện chính phủ Canada (Nguồn: BGF&MDI)

Cũng tại sự kiện này, lần đầu tiên BGF, MDI đã trao tặng Giải thưởng Nhà lãnh đạo Thế giới trong AIWS cho ông Angel Guria – Tổng Thư kí Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế thế giới OECD. Tổng thư kí OECD đã gửi video phát biểu nhận giải, ông đề cao sáng kiến AIWS và bày tỏ ý nguyện thúc đẩy sự hợp tác của các Chính phủ trong khối OECD vì sự phát triển lành mạnh của AI phục vụ lợi ích của nhân loại.

Tổng Thư kí Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế thế giới (OECD) Ángel Gurría nhận giải thưởng Nhà lãnh đạo thế giới trong Xã hội Trí tuệ Nhân tạo. (Nguồn: BGF&MDI)

4. Công bố Các nguyên lý của một Chính phủ Trí tuệ Nhân tạo

Ngày 25/6/2018, tại Đại học Harvard, BGF&MDI đã công bố Các nguyên lý của một Chính phủ Trí tuệ Nhân tạo, ứng dụng lớp 5 và lớp 6 của AIWS.

Các nguyên lý của một Chính phủ Trí tuệ Nhân tạo. (Nguồn: BGF&MDI)

5. Chiến lược đột phá kinh tế Trí tuệ nhân tạo cho Việt Nam

Ngày 23/7/2018, tại Hà Nội, MDI đã công bố Chiến lược đột phá Kinh tế Trí tuệ nhân tạo cho Việt Nam. Chiến lược được xây dựng bởi ông Nguyễn Anh Tuấn (hiện là thành viên Hội đồng cố vấn toàn cầu trường Kinh doanh Harvard) và GS. Jason Furman (nguyên Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama) do đề nghị từ phía Chính phủ Việt Nam. (Cuối tháng 4/2018, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Việt Nam – ông Nguyễn Chí Dũng trong chuyến công du đến Hoa Kì đã đến thăm và đề nghị MDI viết Chiến lược đột phá Kinh tế Trí tuệ nhân tạo cho Việt Nam). Tư duy đột phá, khác biệt của các tác giả đã được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận và trân trọng cám ơn.

Báo cáo Chiến lược đột phá Kinh tế Trí tuệ Nhân tạo cho Việt Nam. (Nguồn: BGF&MDI)

Ngày 25/7/2018, tại Hội nghị CEO Summit 2018, với chủ đề “Kỷ nguyên Kinh tế Trí tuệ nhân tạo và Doanh nghiệp Việt Nam”, ông Nguyễn Anh Tuấn và GS. Jason Furman đã trình bày về AIWS và Chiến lược đột phá Kinh tế trí tuệ nhân tạo cho Việt Nam. Như được truyền cảm hứng, lãnh đạo các doanh nghiệp thuộc CLB VNR500 đã thảo luận sôi nổi với Giáo sư Jason Furman và các nhà sáng tạo Trí tuệ nhân tạo hàng đầu đến từ Nhật Bản.  

Ông Nguyễn Anh Tuấn và GS. Jason Furman tại Hội nghị CEO Summit 2018. (Nguồn: BGF&MDI)

6. Bài phỏng vấn Chủ tịch Michael Dukakis về sáng kiến AIWS

Tháng 8/ 2018, AIWS đã thu hút mạnh mẽ sự quan tâm của giới truyền thông Hoa Kì. Ngày 9/8/2018, bài phỏng vấn do nhà báo Bob Salsberg (hãng thông tấn AP) thực hiện với Chủ tịch Michael Dukakis về sáng kiến AIWS đã được tất cả các báo, kênh truyền hình lớn nhất Hoa Kì như New Yorrk Times, Wahsington Post, Boston Globe, Miami Herald, ABC News, CNN … đồng loạt đưa tin.

Hình ảnh Chủ tịch Micheal Dukakis – đồng tác giả AIWS được các báo lớn ở Mỹ đăng tải. (Nguồn: AP)

7. Hội nghị AIWS về Chính phủ Trí tuệ nhân tạo

Ngày 20/9/2018, Hội nghị AIWS bàn về Chính phủ Trí tuệ Nhân tạo được BGF tổ chức tại ĐH Harvard. Các giáo sư hàng đầu của ĐH Harvard, MIT, Tufts, Brown…đã thảo luận sôi nổi, xây dựng nguyên lý cốt lõi cho Chính phủ Trí tuệ Nhân tạo (AI- Government).

GS Joseph Nye – cha đẻ của học thuyết quyền lực mềm phát biểu tại hội nghị Chính phủ Trí tuệ Nhân tạo. (Nguồn: BGF&MDI)

8. BGF&MDI và các hội nghị của Liên minh Lãnh đạo thế giới (WLA-CdM) ở Bắc Âu

Tháng 9 và tháng 10/2018, AIWS lan tỏa và chinh phục giới tinh hoa ở Bắc Âu qua chuỗi các hội nghị của Liên minh Lãnh đạo thế giới (WLA-CdM).

Ngày 28-29/9/2018, ông Nguyễn Anh Tuấn tham dự Hội nghị WLA-CdM tại Riga. Ngày 17/10, ông Nguyễn Anh Tuấn tham dự Hội nghị WLA-CdM tại Lisbon.Qua các Hội nghị này, MDI đã thu hút thêm nhiều chính khách tham gia xây dựng AIWS như: cựu Tổng thống Phần Lan, cựu Thủ tướng Nauy, cựu Chủ tịch EU…

Cựu Tổng thống Phần Lan và ông Nguyễn Anh Tuấn thảo luận tại hội nghị Liên minh Lãnh đạo thế giới ở Lisbon (17/10). (Nguồn: BGF&MDI)
Ông Nguyễn Anh Tuấn cùng Cựu Thủ tướng Nauy thảo luận tại Hội nghị Lisbon. (Nguồn: BGF&MDI)

9. Hội nghị về AI lần thứ 13 do ba trường đại học lớn của Nga tổ chức tại Saint Petersburg.

Ngày 22/10/2018, ông Nguyễn Anh Tuấn có bài giảng chính (keynote lecture) về AIWS và AI- Government tại Hội nghị về AI lần thứ 13 do 3 trường đại học lớn của Nga tổ chức tại Saint Petersburg.

Hội nghị quốc tế INTEL 2018 tại St. Petersburg, Nga. (Nguồn: BGF&MDI)

10. Hội nghị các Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông các nước EU tại Brussels.

Ngày 23/10/2018, ông Nguyễn Anh Tuấn là Panelist, thảo luận với các Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Chính phủ các nước trong cộng đồng EU tại Brussels.

Ảnh chụp Panel chiều 23/10 ở Brussels – ngoài cùng là Gíáo sư Marc Rutenberg, điều phối Hội nghị, tiếp đến là Commissioner của Ireland và Chủ tịch Uỷ ban Thông tin của EU và của Áo, bên phải ông Tuấn là Information Commissioner của Vương quốc Anh. (Nguồn: BGF&MDI)

11. Hội nghị và Triển lãm Trí tuệ Nhân tạo lớn nhất toàn cầu (AI World Conference and Expo) từ 3 – 5/12/2018 tại Boston

Chủ tịch Michaech Dukakis được chọn đọc diễn văn khai mạc AI World Conference and Expo. Trước đó, ngày 4/12/2018, Chủ tịch AI World Conference and Expo đã công bố đối tác chiến lược với BGF&MDI để tổ chức AI-Government Conference từ ngày 24-26/6/2019 tại Washington, D.C. Trong bài phát biểu mở đầu, ông Eliot Weinman, Trưởng ban tổ chức sự kiện trân trọng công bố Bộ Chỉ số đầu tiên về Trách nhiệm của các Chính phủ với sự phát triển Trí tuệ Nhân tạo do MDI xây dựng.

Chủ tịch Michael Dukakis đọc diễn văn khai mạc Hội nghị và Triển lãm về Trí tuệ Nhân tạo lớn nhất thế giới (AI World Conference and Expo) diễn ra tại Boston từ 3 – 5/12/2019. (Nguồn: BGF&MDI)

Giám đốc MDI – ông Nguyễn Anh Tuấn là diễn giả chính trong Panel về Chính phủ Trí tuệ Nhân tạo của sự kiện. Với AIWS – Index và AI- Government, MDI đã khẳng định vị trí tiên phong, dẫn dắt các chính phủ, các tổ chức trong AI World Conference and Expo.

Ông Nguyễn Anh Tuấn trình bày nguyên lý căn bản của Chính phủ Trí tuệ Nhân tạo tại Hội nghị và Triển lãm Thế giới AI tại Boston, ngày 04/12/2018. (Nguồn: BGF&MDI)

12. Ngày Hòa bình và An Ninh mạng 2018 (Global Cybersecurity Day 2018)

Ngày 12/12/2018 tại ĐH Harvard, BGF & MDI đã tổ chức Ngày Hòa bình và An Ninh mạng (Global Cybersecurity Day), đánh dấu bươc phát triển triển mới của BGF và MDI. Trong hội nghị này, Chủ tịch MDI đã trao tặng Giải thưởng Nhà lãnh đạo Thế giới vì Hoà Bình và An Ninh Mạng cho Tổng thống Phần Lan vì những đóng góp của ông trong việc xây dựng Chính phủ thông minh phục vụ hiệu quả công dân của mình. Trong diễn văn nhận giải, Tổng thống Niinistö bày tỏ vinh dự nhận giải thưởng này và nhấn mạnh các quốc gia cần nỗ lực hết mình để tăng cường nhận thức của công dân trong tất cả các lĩnh vực của xã hội; đồng thời cần tăng cường hợp tác giữa các quốc gia và các quy tắc đối với biên giới quốc tế.

Tổng thống Phần Lan Sauli Niinistö nhận Giải thưởng Nhà lãnh đạo Thế giới vì Hoà Bình và An Ninh Mạng. (Nguồn: BGF&MDI)

13. Bài giảng đặc biệt Xã hội Trí tuệ Nhân tạo đầu tiên tại Loeb House, Đại học Harvard

Tại sự kiện Global Cybersecurity Day, Bài giảng đặc biệt Xã hội Trí tuệ Nhân tạo (AIWS Distinguished Lecture) đầu tiên do ông Liam Byrne, thành viên của Nghị viện Birmingham, Bộ trưởng Giám sát Kinh tế số, Chủ tịch Nhóm Nghị viện đa đảng về Tăng trưởng Hòa nhập, đã trình bày. Bài giảng chỉ ra những thay đổi đã xảy ra trong một thập kỷ qua, những tác động của nó với thị trường và xã hội cùng với những rủi ro và thách thức khác. Ông kêu gọi sự tham gia của các nhà lập pháp nhằm thay đổi để giảm thiểu những hạn chế đó.

Nhà chính trị xuất sắc, nghị sỹ Liam Byrne trình bày Bài giảng Đặc biệt Xã hội Trí tuệ Nhân tạo ngày 12/12/2018. (Nguồn: BGF&MDI)

Cũng trong hội nghị, Tiến sĩ Thomas Creely, Phó Giáo sư Học viện Hải quân Hoa Kỳ, thay mặt nhóm tác giả, trình bày Báo cáo AIWS về Đạo đức AI và công bố Chỉ số Đạo đức AIWS của Chính phủ.

14. Nhà AIWS (AIWS House) tại Đại học Đà Lạt

Sáng 16/12/12 tại TP. Đà Lạt, Việt Nam, Ban lãnh đạo Đại học Đà Lạt (DLU) đã họp bàn với lãnh đạo MDI để MDI hỗ trợ xây dựng Nhà AIWS (AIWS House) và thiết kế Chương trình Sáng tạo AIWS (AIWS Innovation Program) tại DLU, là hạt nhân giúp DLU trở thành đơn vị đi đầu trong nghiên cứu, giảng dạy và ứng dụng AI tại Việt Nam. Trong cơ chế hỗ trợ hợp tác này, DLU sẽ vận hành và quản lý các hoạt động của Nhà AIWS và MDI sẽ tư vấn và giám sát để đảm bảo chất lượng, hiệu quả và đạt được mục tiêu.

Chiều ngày 16/12, tại Trường Đại học Đà Lạt (DLU) đã diễn ra talk show “Tinh thần lãnh đạo và đổi mới trong thời đại Trí tuệ Nhân tạo” với khách mời là ông Nguyễn Anh Tuấn và sự dẫn dắt của nhà báo Tạ Bích Loan, trưởng ban VTV3, Đài Truyền hình Việt Nam. Nhà báo Tạ Bích Loan và ông Nguyễn Anh Tuấn đã cùng trao đổi về khái niệm và tầm quan trọng của Trí tuệ nhân tạo; tinh thần đổi mới, dám nghĩ khác, dám làm khác, nắm bắt xu hướng mới của tương lai và dẫn dắt xã hội trong thời đại Trí tuệ nhân tạo; tìm hiểu thế nào là tinh thần lãnh đạo, tại sao thời đại Trí tuệ nhân tạo cần tinh thần lãnh đạo và đổi mới. 

Ông Nguyễn Anh Tuấn là khách mời của talk show “Tinh thần lãnh đạo và đổi mới trong thời đại Trí tuệ Nhân tạo” tại Trường Đại học Đà Lạt. (Nguồn: Lâm Đồng TV)

Sau một năm ra đời, AIWS đã lan tỏa tới những trung tâm khoa học công nghệ, trung tâm chính trị, văn hóa hàng đầu của thế giới. Từ một nhóm học giả ở Đại học Harvard, AIWS đã tập hợp được những trí tuệ lớn, những tư tưởng tiến bộ, những tư duy mới của nhân loại để cùng nhau nhận diện những vấn đề nóng bỏng vừa hứa hẹn vừa thách thức mà sự phát triển của công nghệ Trí tuệ nhân tạo đang đặt ra. Từ một tầm nhìn xuyên thế kỉ, xuất phát từ một sứ mệnh cao cả, AIWS đã thành một lý tưởng cao đẹp, một con đường lớn quy tụ những trí tuệ xuất sắc, những tư tưởng tiên tiến, những tình cảm lớn đồng điệu trong khát vọng vĩ đại vì tương lai tốt đẹp của nhân loại.

“Vạn sự khởi đầu nan” là câu thành ngữ nhấn mạnh những khó khăn của buổi ban đầu tạo dựng một sự nghiệp, một con đường. Nhưng với AIWS thì ngược lại, năm 2018 là một khởi đầu rực rỡ. AIWS như một dòng chảy mạnh mẽ ngay từ khởi nguyên đã hút vào nó những chi lưu, những hợp lưu muôn ngả. AIWS như con thuyền xuất bến đã căng gió băng ra biển lớn. Điều gì đã tạo ra sức hút của AIWS? Phải chăng đó là trí tuệ vượt trội, tầm nhìn tiên phong và khả năng tổ chức xuất sắc của tác giả AIWS xuất phát từ lý tưởng nhân văn vì hòa bình và thịnh vượng đóng góp cho sự tiến bộ của nhân loại.

Thu Cúc