Các nhà nghiên cứu của IBM đã phát triển mô hình mẫu Cảm biến móng tay đầu tiên sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học (ML) nhằm phát hiện các biến động từ móng tay con người. Từ đó, hệ thống có thể phân tích, đánh giá những triệu chứng của bệnh Parkinson và một số bệnh khác.

Hệ thống cảm biến móng tay do các nhà nghiên cứu của IBM (International Business Machines) phát triển mới đây có sử dụng trí tuệ nhân tạo để theo dõi, phân tích sức khỏe con người và tình trạng bệnh lý. Hệ thống này được thiết kế không dây đo sự biến động của các móng tay, một chỉ số quan trọng thể hiện việc cầm, nắm.

Mặc dù cảm biến trên da giúp ghi lại những chuyển động, sức mạnh cơ bắp và các tế bào thần kinh, đồng thời phản ánh cường độ trạng thái cảm xúc, nhưng lại thường gây ra nhiều vấn đề khác (bao gồm cả nhiễm trùng ở bệnh nhân lớn tuổi). Còn hệ thống cảm biến sử dụng tín hiệu từ sự biến dạng của móng tay như tiếp xúc với áp suất, nhiệt độ hay các bề mặt.

“Móng tay của chúng ta biến dạng – uốn cong và chuyển động một cách rập khuôn khi chúng ta kẹp, nắm hay co và mở rộng ngón tay. Biến dạng này thường được đo bằng micron và không thể nhìn thấy bằng mắt thường”, ông Katsuyuki Sakuma từ Trung tâm nghiên cứu Thomas J.Watson của IBM, New York cho biết.

Thiết bị mới này được công bố trên Scientific Reports, gồm máy đo độ biến động gắn vào móng tay, một máy tính nhỏ nhận giá trị biến dạng, thu thập dữ liệu về gia tốc và kết nối với một chiếc đồng hồ thông minh. Máy học trên đồng hồ có thể đánh giá tất cả các triệu chứng của bệnh Parkinson như bradykinesia (chậm chuyển động), run rẩy và khó đọc.

Ông Sakuma cho biết: “Bằng việc tính toán không ngừng, chúng tôi đã tìm ra cách phát hiện và mô tả biến động tinh tế của móng tay”.

“Với cảm biến, chúng ta có thêm hiểu biết về tình trạng sức khỏe và tạo ra một loại giao diện người dùng mới. Điều này cũng tạo ra nguồn cảm hứng cho loại thiết bị mới mô phỏng theo cấu trúc đầu ngón tay, giúp giao tiếp bốn phương một ngày nào đó”, ông nhấn mạnh.

Thúy Vân (dịch)

Theo Indo-Asian News Service, Gadgets360


Những ứng dụng của trí thông minh nhân tạo đang được áp dụng ngày càng phổ biến và cho thấy sự ưu việt trong các ngành nghề, lĩnh vực, bao gồm cả y học. Mô hình 7 lớp AIWS với Lớp 7 – Những ứng dụng kinh doanh cho toàn xã hội: Tham gia và hỗ trợ kinh doanh mà viện Michael Dukakis về Lãnh đạo và Sáng tạo đang nghiên cứu xây dựng sẽ giúp đảm bảo công nghệ trí tuệ nhân tạo không có những rủi ro về lạm dụng, sai số hay mất kiểm soát là rất quan trọng.