Năm 2018, ông Nguyễn Anh Tuấn – Đồng sáng lập kiêm CEO Diễn đàn Toàn cầu Boston, Giám đốc Viện Michael Dukakis – đã được VTV trân trọng vinh danh là Nhân vật của Năm 2018 với sáng kiến về Xã hội Trí tuệ Nhân tạo (AIWS) và Chính phủ Trí tuệ Nhân tạo (AI-Government).

VTV vinh danh Nhân vật của Năm 2018. Ảnh: VTV

Sáng kiến Xã hội Trí tuệ Nhân tạo (AI World Society) được khởi xướng và xây dựng tại Viện Michael Dukakis về Lãnh Đạo và Sáng Tạo (MDI) từ tháng 11/2017, bởi nhóm tác giả bao gồm: Thống đốc Michael Dukakis, ông Nguyễn Anh Tuấn, Giáo sư Thomas Patterson (Đại học Harvard), Giáo sư Nazli Choucri (Đại học MIT), Giáo sư David Silbelsweig (Đại học Harvard), với sự cộng tác của những chuyên gia hàng đầu về công nghệ trí tuệ nhân tạo như Giáo sư Matthias Scheutz (Đại học Tufts), TS. Kazuo Yano (Kỹ sư trưởng của Hitachi), Giáo sư Derek Reveron (Học viện Hải quân Hoa Kỳ), Giáo sư Marc Rutenberg (EPIC), các nhà hoạch định chính sách như Giáo sư Jason Furman (Đại học Harvard), ông Paul Nemitz (Liên minh Châu Âu), Cựu Tổng thống Latvia Vaira Vike-Freiberga, Cựu Thủ tướng Peru Beatriz Merino…

Với mục tiêu: Xây dựng một xã hội mới với việc ứng dụng toàn diện và sâu sắc trí tuệ nhân tạo,  đặc biệt là dùng công nghệ trí tuệ nhân tạo để cải tiến, làm lành mạnh hơn, tốt đẹp hơn nền  chính trị, xã hội của thế giới, với Mô hình 7 lớp AIWS và mô hình Chính phủ Trí tuệ nhân tạo (AI-Government), năm 2018, sáng kiến Xã Hội Trí Tuệ Nhân Tạo (AI World Society) đã tạo dấu ấn và đã được trân trọng đón nhận ở những nước văn minh, tiên tiến trên thế giới.

Ngày 12/12/2017, Bàn tròn AIWS đầu tiên được tổ chức tại Đại học Harvard với sự tham dự của Cựu Tổng thống Estonia Toomas Hendrik Ilvres, các chuyên gia hàng đầu thế giới về trí tuệ nhân tạo như Patrick Winston (Đại học MIT), Giáo sư Max Tegmark (Đại học MIT), Ian Goodfellow (Google)… Tiếp nối đó, ngày 2/4/2018 tại Tokyo, Bàn tròn AIWS có sự góp mặt của những chuyên gia hàng đầu về AI của Nhật Bản như TS. Kazuo Yano, các nhà hoạch định chính sách cấp cao trong Bộ Ngoại giao Nhật Bản.

Tháng 4/2018, sáng kiến Mô hình 7 lớp của AIWS đã được Chính phủ Canada, nước chủ nhà của Hội nghị thượng đỉnh G7 trân trọng đón nhận tại Hội nghị Sáng kiến cho Thượng đỉnh G7, tổ chức ngày 25/4/2018 tại Đại học Harvard. Cũng trong Hội nghị này, Sáng kiến AIWS đã tạo dấu ấn và uy tín khi lần đầu tiên, Giải thưởng Nhà Lãnh đạo Thế giới trong Xã Hội Trí Tuệ Nhân Tạo (World Leader Award in AIWS) đã vinh danh Tổng Thư ký OECD Angel Gurria và được ông trân trọng đón nhận.

Ngày 25/6/2018, MDI đã công bố các nguyên lý của AI-Government – một phần quan trọng của AIWS.

Ngày 22/10/2018, ông Nguyễn Anh Tuấn là Diễn giả chính tại Hội nghị về AI ở Saint Petersburg do 3 trường đại học hàng đầu của Nga tổ chức, với bài trình bày về AIWS và AI-Government.

Chiều 23/10/2018 tại Brussells, Bỉ, cùng Bàn tròn với các Bộ trưởng Thông tin của EU và Anh, ông Nguyễn Anh Tuấn đã trình bày AIWS tại sự kiện này.

Ngày 4/12/2018 tại AI World Conference and Expo, một trong những sự kiện lớn nhất thế giới về AI tổ chức hàng năm ở Boston, AIWS Ethics Index, bộ chỉ số đầu tiên về đạo đức trong AI đã được công bố, cũng như AIWS và AI-Government đã được giới thiệu trong một phiên thảo luận của Hội nghị này.

MDI cũng đã trở thành đối tác chiến lược với AI World Conference and Expo (AI World) trong việc tổ chức Hội nghị về AI-Government tại thủ đô Washington D.C. sẽ diễn ra vào tháng 6/2019.

Ngày 9/8/2018, AP phỏng vấn Thống đốc Michael Dukakis về AIWS. Những tờ báo tên tuổi nhất ở Mỹ như New York Times, Washington Post, Boston Globe…, cùng một số báo của Ý và châu Âu cùng đưa bài phỏng vấn của AP.

Sự lan toả và vị thế của AIWS tiếp tục được khẳng định với Bài giảng đặc biệt AIWS đầu tiên được tổ chức ngày 12/12/2018 tại Đại học Harvard với Diễn giả là Liam Byrne, Nghị sỹ Quốc hội, Bộ trưởng Giám sát Kinh tế số của Anh.

Liên Hợp Quốc đã thống nhất sẽ đồng tổ chức bài giảng đặc biệt AIWS trong năm 2019 tại Liên Hợp Quốc.

Tập đoàn Hitachi sẽ chủ trì Bài giảng đặc biệt AIWS do TS. Kazuo Yano trình bày.

Giáo sư Matthias Scheutz, chuyên gia hàng đầu về AI sẽ có bài giảng đặc biệt AIWS tại Viên (Áo).

AIWS đã lan toả rộng khắp. Ngoài Boston, các nhóm AIWS đã bắt đầu hình thành tại Nhật Bản, Anh, Đức, Phần Lan, Bỉ, Áo, New Zealand, Úc, Nga…