Các nhà sản xuất may mặc lớn nhỏ đang dần chuyển hướng sang AI.  Công nghệ đang định hình tương lai của mọi doanh nghiệp và thời trang cũng không ngoại lệ.

Thất bại của nhiều thương hiệu là do lãnh đạo không xác định được xu hướng tiếp theo hoặc không thể quản lý các khâu kết hợp với những sáng tạo một cách hợp lý (như Benetton và Zara?). Theo biên tập viên Shruti Jani của techstory.in, sẽ ra sao nếu những phỏng đoán và chiến lược thất bại không còn là thứ các thương phải phải lo ngại nữa?

Là một hình thức thể hiện cá nhân, thời trang dường như là mục tiêu khá kì lạ để trí tuệ nhân tạo (AI) đổ bộ.

Tuy nhiên, tác động của AI và công nghệ tới ngành thời trang không chỉ là hợp tác tạo ra trang phục được kết nối hay đồng hồ thông minh với những gã công nghệ khổng lồ (Hermes). AI trong thời trang còn làm đơn giản quá cuộc sống của người tiêu dùng và cả các thương hiệu.

AI đang và đang được sử dụng trong ngành thời trang

Cơ số thương hiệu thời trang đã sử dụng AI để cải thiệu dự đoán và chức năng tìm kiếm trên trang web của mình. Nó liên quan đến việc tạo các thuật toán dự đoán hành vi người mua hàng với độ chính xác cao dựa trên hiểu biết của chính nó về một tập hợp các thông số lớn nhất quán và định kỳ hay các phân tích dự đoán.

Khi ngày càng nhiều trang web tập trung vào hiệu quả trong đề xuất các lựa chọn phù hợp và cải thiển trải nghiệm mua sắm tổng thể, khách hàng hầu như có xu hướng mong đợi đây sẽ trở thành cài đặt mặc định. Có thể bởi họ đã quen với việc sử dụng Amazon.

Theo Cheryl Joy, Nhà tiếp thị và chiến lược nội dung: “Một trong những đóng góp quan trọng nhất của AI đối với thời trang là sự phát triển tìm kiếm trực quan. Thật vậy, nó giảm số lần nhấp cần thiết để mua được sản phẩm mong muốn và nâng cao trải nghiệm mua sắm.

Ảnh: Asos

Khách hàng có thể tìm thấy sản phẩm họ thích trên trang web, phương tiện truyền thông thậm chí trên đường, sau đó chụp ảnh và gửi hình tới trang web. Từ đó, thuật toán sàng lọc danh mục sản phẩm để tìm kết quả phù hợp với hình ảnh tải lên.”

Hơn nữa, một số hãng còn thử kết hợp dữ liệu từ lịch trình của khách hàng – chuyến đi sắp tới và dự bá thời tiết cho địa điểm đó. Đối với Jess Cartner-Morley, Phó Tổng biên tập thời trang của The Guardian nhận định: “AI có thể rắc ‘bụi thần tiên’ vào trải nghiệm mua sắm trực tuyến, thay vì cuộn thanh tìm kiếm hàng trăm chiếc áo, bạn sẽ được phối chọn một chiếc áo phù hợp với nhu cầu.”

Ảnh: Markable.ai

Devorah Rose, Tổng biên tập Tạp chí Social Life nhấn mạnh: Mọi người chỉ mặc khoảng 20% số lượng trong tủ đồ của mình. Công nghệ AI như Pureple có thể giúp những thứ bị bỏ quên được sử dụng bằng cách đề xuất trang phục hoàn toàn mới, nhờ dữ liệu được thu thập riêng.”

Không có gì đáng ngạc nhiên khi những gã công nghệ khổng lồ như Amazon hay Facebook bắt đầu sử dụng AI để thiết kế quần áo. Một nhóm Amazon đã phát triển một thuật toán tìm hiểu phong cách thời trang cụ thể từ hình ảnh, sau đó tạo ra các mặt hàng mới theo phong cách tương tự.

Một câu hỏi khá phổ biến khi bạn sắm đồ cho người khác rằng liệu thứ đồ kia mặc lên người đó có hợp không. Và một số startup đã phát triển sản phẩm có thể phân tích quần áo và tự động tạo hình ảnh của thứ đồ đó trên một người có kích thước và hình dáng bất kì.

Ảnh: Amazon

Các công ty may mặc đã đổi mới nội bổ để định hình lại ngành công nghiệp, chẳng hạn như rút ngắn chu kì của thời trang. Nếu đi trước một bước, các nhà thiết kế có thể thấy sự tương tác của khách hàng với sản phẩm mới bằng cách sử dụng thế giới ảo qua trò chơi trên máy tính hay thực tế ạ. Thật tuyệt khi nhờ VR, chungs ta có thể tham gia một chương trình thời trang và ngồi bên cạnh những người nổi tiếng. Những công nghệ mới này có một mục tiêu: Tạo ra nhiều sản phẩm phù hợp hơn vào thời điểm hoàn hảo, cho khách hàng hoàn hảo.

Tác động của AI tới văn hóa

Thời trang thể hiện xã hội và những gì diễn ra trong đó. AI đã thâm nhập vào ngành công nghiệp thời trang bởi không khó để thấy các thương hiệu sử dụng AI như một yếu tố quảng cáo. Chúng ta có “Shudu” – người mẫu ảo đầu tiên trên thế giới ra mắt trước chiến dịch Balmain’s AW18 hay Instagram chứa đầy những con người ảo có sức ảnh hưởng tạo bởi các thương hiệu. Hay Sophia – cô nàng robot trên trang bìa tạp trí Elle.

Đối với Jess Cartner-Morley, một tác động thú vị khác là việc AI tiếp quản sức mạnh truyền thống của các tạp trí nổi tiếng và tuần lễ thời trang để biến ai đó trở thành người mặc đẹp nhất.

Các nhà thiết kế và quảng cáo mới trong ngành thời trang phải tự thích nghi ngay từ bây giờ. Máy móc được lập trình bởi những con người có khuynh hướng riêng, nhưng một thuật toán được lập trình trở thành camera quan sát ở các thành phố trên khắp thế giới một ngày nào đó có thể làm nhiều hơn như việc tìm kiếm ngững người có bề ngoài hay ho.

Theo Hilary Milnes, Biên tập viên của Digiday.com: “ Những câu hỏi như kiểu ‘cách đây 5 mùa mẫu áo này có bán chạy hay không’ hay ‘màu sắc nào đang là xu hướng’, ‘xu hướng này sắp kết thúc chưa’ và ‘mẫu nào được bán nhiều nhất trong 3 bộ sưu tập trên sàn diễn vừa qua’ sẽ được trả lời chỉ trong vài phút nhờ AI.”

Do đó, vai trò của nhiều con người trong một thương hiệu thời trang sẽ có sự thay đổi.

Richard Piper – Giám đốc Webloyalty – có chia sẻ: “ Trong khi các nhà bán lẻ thời trang nổi tiếng dường như đang dẫn trước về xu hướng AI, các thương hiệu nhỏ hơn đang tận dụng triệt để và chuẩn bị cho xu hướng công nghệ sắp tới để đảm bảo họ không bị bỏ lại phía sau. Áp dụng AI là một bước thiết yếu cho ngành thời trang và khi áp dụng đúng cách, nó sẽ mang lại lợi ích lớn cho các doanh nghiệp trong những năm tới.”

Tuy nhiên, cũng có một thị trường dành cho thương hiệu “lấy con người làm trung tâm”, từ chối việc sử dụng AI trong quá trình sáng tạo. Sau tất cả, tính xác thực mới là chìa khóa trong thời trang…

Vân Thùy

Theo Alexandre Gonfalonieri, Medium


Không chỉ được sử dụng trong những ngành công nghiệp đồ sồ và đặc thù, trí tuệ nhân tạo đang trở thành công cụ đắc lực và vô cùng hữu ích cho bất cứ ngành nào, thậm chí là thời trang. Tuy nhiên, việc phát triển và sử dụng trí tuệ nhân tạo không thể thiếu sự kiểm soát trong khuôn khổ. Khi nghiên cứu về tác động của trí tuệ nhân tạo trong kỉ nguyên mới, Viện Michael Dukakis (MDI) đã đề xuất Sáng kiến: “Thế giới vạn vật trí tuệ nhân tạo” (gọi tắt là AIWS) là bộ những giá trị, ý tưởng, khái niệm và giao thức cho toàn bộ những tiêu chuẩn và mục tiêu chúng ta đặt ra, nhằm bảo đảm sự phát triển hòa bình của trí tuệ nhân tạo để ngày càng cải thiện chất lượng cuộc sống con người. Trong đó, mô hình AIWS 7 lớp đang được Viện tích cực nghiên cứu và hoàn thiện.