Gần đây, một quan chức chính quyền Mỹ đã xác nhận với tạp chí The Hill về việc Nhà Trắng dự kiến sẽ có những động thái đầu tiên trong vòng vài tuần tới, nhằm tăng cường trí tuệ nhân tạo và triển khai 5G tại quốc gia này .

Theo vị này, kế hoạch kể trên sẽ đưa ra “những sản phẩm đầu tiên” của Đạo luật Sáng kiến Lượng tử Quốc gia, đạo luật này đã được Quốc Hội thông qua trước đó. Dự kiến kế hoạch được nói đến sẽ là một sáng kiến nhằm cải thiện những nỗ lực của Hoa Kỳ về công nghệ lượng tử.

Các nhà lập pháp và chuyên gia từ lâu đã làm dấy lên mối lo ngại rằng Trung Quốc đang dần đánh bại Hoa Kỳ trong cuộc đua thực hiện trí tuệ nhân tạo cũng như 5G, một công nghệ băng rộng di động có thể làm tăng đáng kể tốc độ và băng thông internet.

Cũng trong email được gửi tới The Hill, vị này chia sẻ: “Trong những tuần kế tiếp, chúng ta hoàn toàn có thể mong đợi những hành động nhằm mục đích duy trì sự lãnh đạo (nghiên cứu và phát triển) của Mỹ về trí tuệ nhân tạo, 5G và những sản phẩm đầu tiên từ Đạo luật Sáng kiến Lượng tử Quốc gia”.

Tạp chí Phố Wall mới đây đã đưa tin về kế hoạch của Nhà Trắng dự kiến ​​sẽ bao gồm các mệnh lệnh điều hành từ Tổng thống Trump, rằng Mỹ sẽ đưa các nguồn lực vào việc cải thiện công nghệ AI và 5G.

Trump trong bài phát biểu vào tối thứ Ba đã cho biết ông ủng hộ đầu tư vào “các ngành công nghiệp của tương lai”, theo báo cáo về những nỗ lực của Nhà Trắng về AI, triển khai 5G và các sáng kiến ​​dựa trên công nghệ khác để duy trì cạnh tranh với Trung Quốc.

“Các ngành công nghiệp của tương lai sẽ được hỗ trợ bởi những tiến bộ công nghệ ngày nay”, Văn phòng Chính sách Khoa học và Công nghệ của Nhà Trắng cho biết trong một email gửi tới các phóng viên ngay sau khi tổng thống Trump tuyên bố.

“Cam kết của Tổng thống Trump đối về trí tuệ nhân tạo, mạng 5G không dây, khoa học lượng tử và sản xuất tiên tiến là sẽ đảm bảo các công nghệ này phục vụ lợi ích cho người dân Mỹ và hệ sinh thái đổi mới của Mỹ vẫn là sự ghen tị của thế giới trong nhiều thế hệ”, Michael Michael Kratsios, Phó Trợ lý của Chủ tịch Chính sách Công nghệ cho biết trong tuyên bố.

Chính quyền này dự kiến sẽ thúc đẩy tăng chi tiêu cho nghiên cứu, phát triển công nghệ mới và sử dụng dữ liệu của chính phủ để cải thiện trí tuệ nhân tạo.

Trong phiên điều trần của Ủy ban Thương mại Thượng viện vào thứ Tư, các thượng nghị sĩ đã nêu lên mối lo ngại rằng Trung Quốc có thể chiến thắng “cuộc đua tới 5G” và các đại gia viễn thông Trung Quốc như ZTE và Huawei có thể hack bất kỳ công nghệ 5G nào của Hoa Kỳ.

“Chúng tôi phải chắc chắn rằng có một chuỗi cung ứng an toàn sao lưu hệ thống 5G của chúng tôi”, theo Thượng nghị sĩ Maria Cantwell (D-Wash.). “Chúng tôi không thể để thông tin bị rò rỉ hoặc có cửa khác để truy cập vào các mạng này.” Bà kêu gọi chính quyền Trump cung cấp cho Quốc hội “một đánh giá thực sự và chính xác về mối đe dọa 5G”.

Vân Thùy

Theo Emily Birnbaum, The Hill


Những quy ước, quy chuẩn và thỏa thuận quóc tế phát triển trí tuệ nhân tạo trong việc hỗ trợ nền dân chủ thế hệ mới là vô cùng cần thiết. Do đó, mỗi quốc gia càng cần tuân thủ những quy tắc đạo đức, trách nhiệm và luật pháp khi phát triển trong lĩnh vực này, đồng thời thế giới cũng đòi hỏi các Chính sách, Quy ước và Quy chuẩn quốc tế đảm bảo sự thống nhất và đồng thuận toàn cầu trong phát triển AI. Kêu gọi các nhà lãnh đạo của các quốc gia cùng xây dựng hiệp ước về khai thác và phát triển AI vì hoà bình là những gì mà Viện Michael Dukakis (MDI) đang tích cực triển khai thông qua Lớp 5 của Mô hình AIWS 7 lớp.