Theo chính phủ Pháp, loại thuế mới được công bố ngày 6/ 3 ước tính sẽ thêm khoảng 500 triệu euro (566 triệu USD) mỗi năm vào ngân khố nước nhà.

Trong cuộc họp báo gần đây, bộ trưởng tài chính Pháp Bruno Le Maire tuyên bố thuế bán hàng ở Pháp sẽ áp dụng cho các công ty kỹ thuật số có doanh thu toàn cầu hơn 750 triệu euro (849 triệu USD) và doanh thu tại Pháp hơn 25 triệu euro (28 triệu USD).

Khoảng 30 công ty sẽ bị ảnh hưởng, hầu hết trong số đó có trụ sở tại Mỹ (chỉ có Criteo có trụ sở tại Pháp). Dự luật sẽ được trình lên quốc hội và có khả năng thông qua trong những tháng tới.

Các chính phủ trên khắp thế giới đang vật lộn với những kẽ hở mà các công ty công nghệ dùng để giảm thiểu hóa tiền thuế của họ. Đây là một vấn đề đặc biệt ở Liên minh châu Âu, nơi các công ty thường thiết lập trụ sở với mức thuế thấp nhất. Điều này đồng nghĩa các công ty hầu như không phải trả thuế ở chính các quốc gia mang lại phần lớn doanh số của họ.

Pháp được coi là quốc gia châu Âu đầu tiên thực hiện loại thuế này. Vương quốc Anh đã đưa ra mức thuế 2% tương tự vào tháng 10, nhưng đến tháng 4/ 2020 mới có hiệu lực. Chính phủ ởÝ và Tây Ban Nha cũng đang áp dụng các loại thuế mới gần tương tự.

Có một logic rõ ràng để đảm bảo các luật này được phối hợp tốt hơn, bất chấp những khó khăn chính trị trong việc khiến mọi người đồng ý, và đó là điều gì đó mà Pháp đang thúc đẩy.

Liên minh châu Âu chuẩn bị bỏ phiếu về thuế kỹ thuật số trên toàn EU vào ngày 12/3 tới đây. Tuy nhiên, điều này có vẻ như rất khó để được thông qua qua vì cần sự nhất trí bỏ phiếu từ tất cả 28 thành viên. Thay vào đó, các bộ trưởng EU dự kiến ​​sẽ đồng ý tiếp tục cải cách thuế toàn cầu.

Vân Thùy

Lược dịch theo MIT Technology Review


Việc trang bị kiến thức về AI cho con người là vô cùng cần thiết, đặc biệt là đối với những lãnh đạo chính trị. Để từ đó, các chính phủ và tổ chức có thể xây dựng các quy tắc, quy định và pháp luật về công nghệ AI. Đây cũng là những gì Viện Michael Dukakis (MDI) đã và đang triển khai trong Lớp 4 của Mô hình AIWS 7 lớp khi tập trung vào chính sách, luật pháp và lập pháp nhằm quản lý sự sáng tạo và sử dụng trí tuệ nhân tạo, đảm bảo mang lại lợi ích cộng đồng thay vì những mục đích xấu.