Những gã khổng lồ công nghệ lớn như Amazon, Apple và Alphabet luôn là chủ đề chính thu hút được nhiều sự chú ý nhất trong đi đầu về đổi mới công nghệ. Tuy nhiên, với các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo là xu hướng chủ đạo, ngay cả những tập đoàn kì cựu trong lĩnh vực tài chính cũng không thể bỏ qua. Giờ đây, các ngân hàng lớn nhất trên thế giới đang dành gấp đôi nguồn lực cho lĩnh vực AI.

Capital One — Mỹ
Là một trong 50 tổ chức tài chính tốt nhất của Hoa Kỳ trong danh sách Ngân hàng tốt nhất của Forbes, Capital One đã tăng cường khả năng AI của mình bằng cách ưu tiên AI có đạo đức trong các hệ thống của mình. Giám đốc nghiên cứu cao cấp của nó trong nhóm AI đàm thoại, Omar Flórez, một nhà nghiên cứu, tiến sĩ người Peru là một trong số ít người Mỹ Latinh nghiên cứu các khía cạnh đạo đức của học máy.

Giám đốc nghiên cứu cấp cao, Capital One – OMAR FLÓREZ

Mặc dù các thuật toán có khả năng tạo ra hiệu quả rất lớn thông qua việc xử lý khối lượng lớn dữ liệu và tự động hóa, ngành công nghệ nói chung có một vấn đề sai lệch khi các điểm mù và định kiến ​​mà các kỹ sư nắm giữ được đưa vào các công nghệ mà họ xây dựng. Cho dù nó có phân biệt chủng tộc hay định kiến ​​văn hóa tiêu cực, trí thông minh nhân tạo vốn không hoàn hảo. Ngay cả khi nó không được lập trình như vậy, phần mềm có thể tự học để phân biệt đối xử.

Đối với một tổ chức tài chính, những sự thiên vị này có thể tạo ra tác hại lớn cho khách hàng – hãy nghĩ đến việc đăng ký vay mua ô tô, nhà ở hoặc mở bất kỳ hạn mức tín dụng nào với một hệ thống đang thiên vị. Đảm bảo tập trung vào sự đa dạng của giới tính cũng như sự đa dạng trong nhóm là một cách mà ngành công nghiệp có thể vượt qua những xu hướng tự nhiên này theo hướng thiên vị. Đây là phần trọng tâm tại Capital One, đặc biệt là phát triển và triển khai AI trong các hệ thống của họ.

Với hầu hết các tài liệu kỹ thuật trong lĩnh vực mới nổi này được viết bằng tiếng Anh, Flórez đã gặp những thách thức khi tiếng mẹ đẻ là tiếng Tây Ban Nha. Anh quyết định tạo ra một từ điển tiếng Anh-Tây Ban Nha toàn diện về các thuật ngữ AI, có sẵn trên GitHub như một dự án nguồn mở và có sẵn miễn phí cho bất kỳ ai muốn sử dụng. Người nói tiếng Tây Ban Nha hiện có thể tham khảo tài liệu để hiểu các thuật ngữ kỹ thuật được sử dụng trong sách, thảo luận trực tuyến, bài viết hoặc khóa học, để hiểu sâu hơn về tài liệu.

Là một phần trong cam kết của Capital One, nhằm tăng tính đa dạng và đưa vào ngành công nghệ, Flórez đã có thể lan tỏa những nỗ lực của mình. Ước mơ của anh là các công ty khác sẽ sử dụng từ điển của mình đtrong lĩnh vực này.

Sự đa dạng thực sự trong công nghệ sẽ là khi mọi người đều có quyền truy cập vào cùng thông tin kỹ thuật và cơ hội giáo dục. Khi các nhà công nghệ trẻ cảm thấy được chào đón vào cộng đồng phát triển AI – bất kể họ nói ngôn ngữ gì hay ở nền văn hóa nào – sự cởi mở đó sẽ giúp tăng số lượng kỹ sư lành nghề, cùng với những quan điểm và kinh nghiệm đa dạng hơn trong lĩnh vực này.

Sberbank — Nga

Trên Forbes Global 2000 năm 2018 cũng có tên tổ chức tài chính lớn nhất của Nga, Sberbank. Sberbank không xa lạ gì với AI và đã tổ chức các cuộc thi trong quá khứ để thúc đẩy sự đổi mới. Vào năm 2018, ngân hàng Nga đã tổ chức cuộc thi “Classic AI”. Các đội từ khắp đất nước cạnh tranh bằng cách sử dụng AI để sáng tác một bài thơ giống như một tác giả. Cuộc thi này được chỉ định giải thưởng lên đến 1.000.000 rúp.

Mới đây, Sberbank đã tổ chức thành công sự kiện Ngày Demo tại Moscow thể hiện một số cải tiến AI hàng đầu ở Nga. Sự kiện giới thiệu các công ty khởi nghiệp từ Sberbank và chương trình tăng tốc 500 Startups và kết quả là bảy đội lọt vào vòng chung kết sẽ tham gia Chương trình khởi động 500 Startups tại San Francisco. Sberbank sẽ tiếp tục hợp tác với tất cả 30 đội thi đấu với mục đích giúp họ phát triển và thậm chí có khả năng tích hợp với hệ sinh thái ngân hàng.

Chung kết cuộc thi bao gồm Heartex – một dự án sử dụng AI tạo ra các công cụ để gắn nhãn cho các tập dữ liệu lớn; Mishka AI – một đồ chơi thông minh kết hợp AI để tự động truyền tải nội dung hướng đến trẻ em và một trò chơi AI thú vị thúc đẩy AI và mạng lưới thần kinh cho lĩnh vực hình ảnh y tế.

Giống như Capital One và các ngân hàng Mỹ khác, Sberbank đang tìm cách mở rộng sang các lĩnh vực mới mà các ngân hàng trong lịch sử chưa từng góp mặt. Theo Herman Gref, Chủ tịch ngân hàng Sberbank:

“Sberbank là một công ty 177 tuổi và không đơn giản để chúng tôi tái tạo lại nó. Tuy nhiên, tìm cách liên tục đổi mới lại hoạt động kinh doanh của chúng tôi là cần thiết để duy trì khả năng cạnh tranh với những cải tiến mới sắp ra mắt thị trường. Chúng tôi tự hào hợp tác với 500 Startups và hỗ trợ những đổi mới mà công ty của họ mang lại cho thị trường.”

Chủ tịch của Sberbank – HERMAN GREF

Bank Hapoalim —Israel

Tiếp tục có mặt trong danh sách Forbes Global 2000 là tổ chức tài chính lớn nhất của Israel, Bank Hapoalim. Ngân hàng Israel đã tham gia có chọn lọc các cơ hội đầu tư và hợp tác với các nhóm AI không chỉ vì cơ hội tài chính mà còn cho các hoạt động kinh doanh.

Hồi mùa hè, Bank Hapoalim đã tham gia vào vòng tài trợ trị giá 30 triệu USD cho ThetaRay, nhà cung cấp giải pháp an ninh mạng sử dụng AI để giúp các công ty tài chính phát hiện gian lận và các bất thường khác trong hoạt động ngân hàng. Khi các công ty tiếp tục phát triển và các doanh nghiệp mở rộng hoạt động để bao trọn một lượng khách hàng lớn hơn, lượng dữ liệu cần phân tích là rất lớn. Mark Gazit, CEO của ThetaRay giải thích rằng:

“Trong thời đại này, khi hoạt động tội phạm và rửa tiền đang gia tăng và ngày càng tinh vi hơn và quy định đang gắt gao hơn, nhu cầu cho các giải pháp của chúng tôi sẽ lớn hơn. Khi lượng thông tin kỹ thuật số tăng lên, bạn không thể bảo vệ nó mà không dùng đến hệ thống trí tuệ nhân tạo.”

Đồng thời, ngân hàng lớn nhất của Israel cũng đã hợp tác với một công ty khởi nghiệp AI khác là AnyVision, cho phép khách hàng của họ sử dụng AI trong thế giới thực. Sau khi hợp tác với công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Tel Aviv, cho phép truy cập sinh trắc học vào tài khoản ngân hàng, khách hàng thậm chí không cần đến chi nhánh ngân hàng để mở tài khoản mới. AnyVision sử dụng AI để tạo ra cái mà nó gọi là hệ thống nhận dạng hàng đầu thế giới. Haim Pinto, CTO của Ngân hàng Hapoalim nói thêm:

“Hôm nay chúng ta đang chứng kiến bình minh của cuộc cách mạng AI; chúng ta đến được đây nhờ vào sự phát triển của ngôn ngữ phần mềm, sự đổi mới trong công nghệ lưu trữ và sức mạnh của xử lý. Kết hợp điều này với những tiến bộ mới trong toán học, chúng ta đang ở điểm mà Trí tuệ nhân tạo và mạng lưới thần kinh có thể hỗ trợ khách hàng trong khi họ đưa ra quyết định hàng ngày về cách chi tiêu hoặc tiết kiệm tiền của họ.”

CTO của Ngân hàng Hapoalim – HAIM PINTO

Mặc dù các tổ chức tài chính không phải là gã khổng lồ về năng lực công nghệ, nhưng rõ ràng họ đang nỗ lực để khám phá lợi ích của việc triển khai AI trong các hệ thống và quy trình. Hãy nhìn vào các tổ chức này dẫn đầu về trách nhiệm để biến AI thành một phần quan trọng trong tương lai tài chính của chúng ta.

Vân Thùy

Lược dịch theo Sandra Ponce de Leon, Forbes


Những ứng dụng của Trí tuệ nhân tạo đang được áp dụng ngày càng nhiều trong các hoạt động kinh doanh, không chỉ riêng ngành tài chính. Lớp 7 – Những ứng dụng kinh doanh cho toàn xã hội của Mô hình AIWS 7 lớp do viện Michael Dukakis về Lãnh đạo và Sáng tạo khởi xướng sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh và sử dụng công nghệ một cách hiệu quả hơn, an toàn hơn.