Mặc dù câu chuyện phổ biến xung quanh AI hỗ trợ những công việc tự động hóa, nhưng trên thực tế, nó thực sự đã thay đổi bản chất của mình. Nhiều trường hợp tạo ra những loại công việc cấp thấp và tẻ nhạt hơn.

Ví dụ, nhu cầu vô tận của các thuật toán học sâu để đào tạo số lượng lớn dữ liệu được gán đã sản sinh ra ngành công nghiệp của những người gán dữ liệu.

New York Times và GQ Trung Quốc đều đưa tin về sự xuất hiện của các nhà máy dữ liệu ở Trung Quốc, nơi các công nhân dành hàng giờ liền để xác định thủ công nội dung của hình ảnh hoặc đoạn văn bản với mức lương rất thấp.

Một startup có tên Vainu đã tìm thấy một nguồn lao động giá rẻ mới: tù nhân. Họ đã hợp tác với hai nhà tù ở Phần Lan trong vài tháng qua, đặc biệt là để cải thiện khả năng xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) của Phần Lan. Người đồng sáng lập nói với The Verge rằng trong khi họ sử dụng Amazon Mechanical Turk để thu hút lao động nguồn lực cho đào tạo NLP tiếng Anh, ban đầu họ phải vật lộn để tìm một giải pháp thay thế có thể mở rộng với cùng chi phí thấp. Công ty hiện trả tiền trực tiếp cho cơ quan chính phủ giám sát các nhà tù tương đương với số tiền trả cho Machanical Turk. Số tiền thực đến được với các tù nhân thì chưa rõ.

Vainu đã công khai nỗ lực của mình như “một ví dụ điển hình của một công ty tạo ra việc làm vì AI để sử dụng và trao quyền cho tầng lớp lao động mới”. Nó thật sự làm nổi bật mối quan tâm ngày càng tăng giữa các chuyên gia AI và các nhà hoạt động lao động về cách thức công nghệ sẽ tạo ra nhiều nhiệm vụ tầm thường và đơn giản hơn cả những nhiệm vụ mà nó được thiết kế để loại bỏ.

Gán nhãn dữ liệu chỉ là một trong nhiều ví dụ, trong đó phải kể đến các “tài xế an toàn” ngồi không sau tay lái của xe tự lái hay người biên tập nội dung, những người vô thức sàng lọc các bài đăng trên Facebook và video YouTube để dọn dẹp sau các thuật toán không chính xác.

Tất cả những công việc này đều thuộc loại mà nhà nhân chủng học Mary L. Gray và nhà khoa học máy tính Siddharth Suri gọi là “công việc ma quỷ”, một loại lao động tạo ra ảo ảnh của tự động hóa nhưng bị mất giá vì nó không tồn tại. Nói cách khác, thực sự có một tầng lớp lao động mới, nhưng chắc chắn tầng lớp đó không được trao quyền.

Vân Thùy

Theo MIT Technology Review


Trí tuệ nhân tạo đã và đang được sử dụng cho người tiêu dùng trong nhiều lĩnh vực, bao gồm phương tiện giao thông tự động, giúp việc nhà thông minh, các nền tảng ứng dụng kĩ thuật số…. Cùng với sự hòa nhập vào cuộc sống hàng ngày, công nghệ sẽ ngày càng thay đổi xã hội chúng ta. Vì trí tuệ nhân tạo được phát triển để sử dụng cho cá nhân và doanh nghiệp, việc đảm bảo công nghệ trí tuệ nhân tạo không có những rủi ro về lạm dụng, sai số hay mất kiểm soát đồng thời đảm bảo quyền riêng tư của người dùng là rất quan trọng. Lớp 7 của Mô hình AIWS 7 lớp do Viện Michael Dukakis về Lãnh đạo và Sáng tạo (MDI) khởi vướng nhấn mạnh những ứng dụng của AI và những dịch vụ nó có thể cung cấp cho cộng đồng xã hội. Mô hình này cũng nhằm cung cấp khung đạo đức về việc sử dụng AI vì mục đích tốt đẹp cho nhân loại.