Facebook đang phát triển một ứng dụng trợ lý qua giọng nói để cạnh tranh với Amazon Alexa, Apple Siri và Google Assistant.

Công ty này đã tiến hành thực hiện dự án mới này từ đầu năm 2018. Ý tưởng này đến từ nhóm thực tế ảo và thực tế tăng cường của công ty, một bộ phận phát triển phần cứng, bao gồm cả tai nghe Oculus thực tế ảo của công ty.

Một nhóm nhân viên của Redmond, Washington đã đi đầu trong nỗ lực xây dựng trợ lý AI mới, theo hai cựu nhân viên của Facebook đã rời khỏi công ty trong vài tháng gần đây. Dự án này đang được dẫn dắt bởi Ira Snyder, giám đốc Ả/VR và trợ lý Facebook. Đội ngũ này đã liên hệ với các nhà cung cấp trong chuỗi cung ứng loa thông minh

Chưa biết được chính xác Facebook có hình dung như thế nào về một trợ lý giọng nói thông minh, nhưng có khả năng nó sẽ có những chức năng như sử dụng trên loa thông minh để trò chuyện video bằng các thiết bị như Portal của Facebook, tai nghe Oculus hoặc các dự án tương lai khác.

Dự án này sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh rất gay gắt. Amazon và Google đang tiến xa trong thị trường loa thông minh với thị phần tại Mỹ 67% thuộc về Amazon và 30% thuộc về Google vào năm 2018, theo eMarketer.

Vào năm 2015, Facebook đã phát hành trợ lý AI cho ứng dụng Messengẻ có tên M. Ứng dụng này giúp người dùng có những gợi ý thông minh, nhưng dự án này phụ thuộc rất nhiều vào sự giúp đỡ của con người và đã không nhận được sự thu hút từ người dùng. Facebook đã chấm dứt dự án này vào năm ngoái.

Vào tháng mười một năm 2018, công ty này đã bắt đầu bán thiết bị trò chuyện video Portal, cho phép người dùng thực hiện cuộc gọi video bằng Facebook Messenger. Bằng câu lệnh “Hey Portal”, người dùng có thể chỉ định những câu lệnh đơn giản, nhưng thiết bị cũng được tích hợp thêm cả trợ lý Alexa của Amazon để thực hiện các tác vụ phức tạp hơn.

Hải Anh

Theo CNBC