• Facebook đang cố gắng sử dụng AI để khiến các máy chụp cộng hưởng từ (MRI) xử lý nhanh hơn gấp 10 lần.
  • Phòng thí nghiệm AI của mạng xã hội lớn này đã hợp tác với Trường Y khoa NYU để thực hiện một dự án nghiên cứu mới.
  • Facebook có thể truy cập tới 3 triệu hình ảnh cộng hưởng từ của 10.000 ca lâm sàng.

Ảnh: NIH

Facebook muốn thực hiện cách mạng hóa các máy chụp MRI.

“Gã khổng lồ” mạng xã hội lớn này đã công bố vào thứ Hai một dự án nghiên cứu mới nhằm mục đích sử dụng trí tuệ nhân tạo để khiến các máy chụp MRI xử lý nhanh hơn gấp 10 lần và được cấp phép truy cập vào kho dữ liệu gồm khoảng 3 triệu hình ảnh MRI ẩn danh của 10.000 ca lâm sàng.

Trong một bài đăng blog thông báo, Facebook cho biết dữ liệu mà mạng xã hội này đã truy cập đã xóa bỏ tên các bệnh nhân, cũng như “tất cả các thông tin y tế được bảo vệ khác” và dự án tuân thủ các quy định về quyền riêng tư HIPAA (Đạo luật về tính linh hoạt và tính trách nhiệm về bảo hiểm sức khoẻ).

Dự án là sự hợp tác giữa phòng thí nghiệm nghiên cứu FAIR AI của Facebook và Khoa X quang của Trường Y khoa NYU.

Những nỗ lực này là bước thâm nhập lớn của Facebook vào lĩnh vực y tế vì Facebook cố gắng áp dụng các nỗ lực nghiên cứu AI thử nghiệm của mình cho các vấn đề thực tế. Đó là một lĩnh vực có nhiều tiềm năng nhưng cũng bao gồm các vấn đề tiềm tàng và các mối quan tâm về quyền riêng tư. DeepMind, một phòng thí nghiệm AI thuộc sở hữu của Google đã bị giám sát nhiều năm về mối quan hệ đối tác chia sẻ dữ liệu với Dịch vụ Y tế quốc gia (NHS) tại Vương quốc Anh và cơ quan quản lý dữ liệu của Vương quốc Anh cuối cùng đã ra phán quyết rằng Google đã vi phạm luật về quyền riêng tư của Anh.

Một ca kiểm tra sử dụng máy chụp MRI rất mất thời gian, thường mất nửa giờ hoặc lâu hơn, trong khi bệnh nhân phải nằm im như chết trong một cái ống chật hẹp. Với dự án này, Facebook đang đánh cược rằng thời gian có thể được cắt giảm triệt để bằng cách sử dụng AI để thu thập ít dữ liệu hơn, chỉ tập trung quá trình quét vào những bộ phận quan trọng.

Có những rủi ro tiềm nămg đối với kế hoạch này – điều gì sẽ bị bỏ sót nếu thu thập ít dữ liệu hơn? – nhưng cũng có những lợi ích tiềm năng đáng kể. Điều này có nghĩa là bệnh nhân có thể chụp dễ dàng hơn, và nó làm tăng tốc độ mà các máy MRI có thể được thực hiện, có khả năng làm giảm chi phí cho bệnh nhân.

“Sử dụng AI, có thể thu được ít dữ liệu hơn và do đó quét nhanh hơn, đồng thời bảo toàn hoặc thậm chí tăng cường nội dung thông tin phong phú của các hình ảnh cộng hưởng từ. Điều quan trọng là đào tạo mạng nơron nhân tạo nhận diện cấu trúc cơ bản của hình ảnh để lấp đầy các khung nhìn đã bị bỏ qua trong quá trình quét tăng tốc”, Facebook viết trong bài đăng trên blog của mình.

“Cách tiếp cận này tương tự như cách con người xử lý thông tin cảm giác. Khi chúng ta trải nghiệm thế giới, bộ não của chúng ta thường nhận được một bức tranh không hoàn chỉnh – như trong trường hợp các vật thể bị che khuất hoặc bị mờ – điều mà chúng ta cần biến thành thông tin hữu ích có thể dùng được”.

Facebook đã đối mặt với sự phẫn nộ đáng kể về các chính sách quyền riêng tư và sử dụng dữ liệu khách hàng sau vụ bê bối Cambridge Analytica. Facebook hiện đang cố gắng dập tắt những mối quan tâm đó bằng sáng kiến MRI này nhằm trấn an công chúng rằng “không có dữ liệu Facebook nào được sử dụng trong dự án”.

Vào đầu năm nay, Facebook cũng gây ồn ào sau khi CNBC thông báo rằng Facebook đã thảo luận với các bệnh viện về việc chia sẻ dữ liệu bệnh nhân, và sau đó Facebook cho biết dự án đã bị hoãn lại.

Hoài Thu

Tham khảo Business Insider


Tác giả bài viết Rob Price.