Báo cáo của NBC tiết lộ rằng, ảnh chụp khuôn mặt của rất nhiều người thường xuyên bị lấy từ các website nhằm mục đích phát triển thuật toán nhận diện gương mặt.

Tháng 1/2019, IBM đã công bố bộ dữ liệu bao gồm gần một triệu bức ảnh được thu thập từ trang web chia sẻ ảnh Flickr, kèm thêm những chú thích chi tiết như thông tin về tông màu da. Công ty đã coi đây là một phần trong nỗ lực giảm thiểu vấn đề sai lệch (vô cùng thực tế) trong nhận diện khuôn mặt. Tuy nhiên, việc này không hề nhận được sự đồng ý của bất kì ai, và gần như không thể nào xóa được những tấm ảnh đó.

IBM không phải là công ty duy nhất thực hiện hành vi này. Khi các công ty cạnh tranh quyết liệt để cải thiện công nghệ nhận diện gương mặt của mình, họ cần tiếp cận với một số lượng ảnh chụp khổng lồ. Để làm điều này, đơn thuần sử dụng những bức ảnh vốn đã được đăng đầy rẫy trên mạng chỉ tốn một vài giây – nhưng lại dễ dàng vấp phải những nghi ngờ về phương diện đạo đức.

Nhận diện gương mặt có thể thuận tiện mỗi khi bạn mở khóa điện thoại, nhưng nó cũng có thể trở thành một loại công cụ giám sát “quyền lực”. Nhận diện gương mặt đang được nhân rộng nhanh chóng mà hầu như không có sự giám sát, dẫn đến những lời kêu gọi cần phải có quy định chặt chẽ cho loại công cụ này.

Các thuật toán nhận diện gương mặt vốn vô cùng thiếu chính xác khi xác định khuôn mặt của người da màu, đồng thời hệ thống này còn có thể nhầm lẫn về giới tính, ví dụ như dựa trên độ dài của tóc. Một cách để ngăn chặn điều này là thêm nhiều hình ảnh về phụ nữ da đen hoặc những người đàn ông sở hữu mái tóc dài vào kho dữ liệu. Nhưng làm như vậy mà không thông qua sự đồng ý của từng cá nhân khiến nhiều người cảm thấy vô cùng khó chịu.

Vân Thùy

Theo MIT Technology Review


Thời đại AI sẽ sản sinh ra văn hoá trong thời đại AI. Với sứ mệnh xây dựng một xã hội Trí tuệ nhân tạo đem đến những điều tốt đẹp và hạn chế thấp nhất, kiểm soát những điều xấu cho nhân loại, sứ mệnh của AIWS (Artificial Intelligence World Society – Xã hội Trí tuệ nhân tạo) cần định hướng những giá trị tốt đẹp, đặc biệt là những giá trị văn hoá tốt đẹp trong xã hội Trí tuệ nhân tạo.