Máy tính ngày càng phát triển, đặc biệt là một kỹ năng có phần đáng lo ngại: tạo ra những khuôn mặt giả – hình ảnh một con người chưa từng tồn tại trước đây.

Khái niệm này đang được lan truyền rộng rãi khi mới đây, ThisPersonDoesNotExist – một trang web được kết nối với một máy tạo ra một khuôn mặt mới cứ sau vài giây vừa ra đời.

Hiện tại, nó đã được biến thành một trò chơi đoán xem đâu là ảnh người thật, đâu hình ảnh nào là do máy tạo? (Theo trò chơi, tất cả các hình ảnh được sử dụng làm ví dụ ở trên đều được tạo bởi máy tính.)

Với cái tên “whichFaceIsReal”, trang web đưa ra hai hình ảnh cạnh nhau: một hình ảnh thật và một hình ảnh được tạo bởi máy tính. Nó được kết hợp bởi hai giáo sư tại Đại học Washington. StyleGAN một thuật toán mới có nguồn gốc từ một nhóm tại Nvidia. Thuật toán này kết hợp hai mạng thần kinh với nhau – một mạng cố gắng tạo ra hình ảnh khuôn mặt giả, trong khi một mạng khác đánh dấu khuôn mặt giả.

Không hẳn là không thể nhận biết đâu là hình ảnh thật. Sau một khoảng thời gian trải nghiệm, người chơi có thể bắt đầu nhận thấy những thứ máy tính có xu hướng bị lỗi. Các tác giả của trang web thậm chí còn lên một số lỗi phổ biến như những đồ họa kỳ lạ như đồ tạo tác, hoặc miệng cười với quá nhiều răng cửa.

Nhưng ngay cả khi nhận định đúng tới 90% chỉ trong tích tắc, bạn sẽ phải tự hỏi: liệu mình có nhận thấy sự giả mạo nếu nó không phải được đặt một cách cố tình tương phản với một người thật không? Nếu bất kỳ hình ảnh giả nào chỉ là một bức ảnh ngẫu nhiên trong một hồ sơ trên internet, liệu bạn có mảy may nghi ngờ?

Vân Thùy

Theo Greg Kumparak, TechCrunch


Những trăn trở về vấn đề ngăn ngừa những rủi ro, thiệt hại khi trí tuệ nhân tạo được ứng dụng ngày càng nhiều trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, kể cả trong vận hành chính phủ cũng là mối bận tâm của Thống đốc Michael Dukakis và các giáo sư, nhà nghiên cứu tại Viện Michael Dukakis về Lãnh đạo và Sáng tạo (MDI). Ông cùng nhóm học giả tại Đại học Harvard, MIT, MDI bao gồm GS. Nazli Choucri, GS. David Silsberweig, GS. Thomas Patterson và ông Nguyễn Anh Tuấn đã công bố mô hình xã hội trí tuệ nhân tạo (AIWS) nhằm mục đích định hình sự phát triển của trí tuệ nhân tạo lành mạnh và phát triển mô hình AIWS 7 lớp. Theo đó, Lớp 4: Luật pháp và Lập pháp – Luật pháp trí tuệ nhân tạo trong việc xây dựng nền chính trị thế giới mới tập trung vào chính sách, luật pháp và lập pháp mang tính quốc gia và quốc tế, nhằm mục tiêu quản lí sự sáng tạo và sử dụng trí tuệ nhân tạo, đồng thời đảm bảo trí tuệ nhân tạo mang lại lợi ích cho cộng đồng, không được sử dụng cho những mục đích xấu.