Google bị trừng phạt vì bắt buộc khách hàng sử dụng quảng cáo trực tiếp độc quyền AdSense – sản phẩm của Google.

Google bị cáo buộc lạm dụng vị trí thống trị của mình bằng cách buộc khách hàng chỉ quảng cáo thông qua AdSense, sản phẩm đặt quảng cáo có liên quan trên các trang web. Điều này làm hạn chế năng lực cạnh tranh của các công ty đối thủ khác khác về khả năng cạnh tranh, ủy viên chống độc quyền Margrethe Vestager của Liên minh châu Âu (EU) nói trong một cuộc họp báo. Cô cho biết thêm, hành vi sai trái này đã diễn ra trong hơn một thập kỷ.

Đây là khoản phạt lớn thứ ba của Google từ EU, sau mức phạt kỷ lục 5 tỷ USD vào năm ngoái vì lạm dụng sự thống trị thị trường của mình đối với thiết bị di động và 2,7 tỷ USD trong năm 2017 để thao túng kết quả tìm kiếm mua sắm.

Cả hai đều bị kháng cáo. Khoản tiền phạt đối với AdSense lần này nhỏ hơn do Google đã làm việc với EU để thay đổi chính sách của mình sau cuộc điều tra được đưa ra vào năm 2016.

Vân Thùy

Theo MIT Technology Review


Con người đang sống trong một thế giới hỗn loạn với nhiều chuyển biến và khác biệt với sự nổi lên của nhiều công nghệ mới mà trong đó có AI, điều này đôi khi dẫn đến xung đột mục tiêu, giá trị và khái niệm về các định mức. Chính vì vậy, Viện Michael Dukakis về Lãnh đạo và sáng tạo (MDI) đã phát triển Mô hình AIWS 7 lớp thuộc Sáng kiến ‘Thế giới vạn vật trí tuệ nhân tạo’ (AI World Society – AIWS). Mô hình cung cấp nền tảng, cơ sở, là những giá trị, ý tưởng, khái niệm và giao thức cho toàn bộ những tiêu chuẩn và mục tiêu con người đặt ra, nhằm bảo đảm sự phát triển hòa bình của trí tuệ nhân tạo để ngày càng cải thiện chất lượng cuộc sống con người.