Theo Viện Open Data Insitute (ODI), Chính phủ Anh nên khuyến khích các công ty như Apple, Google và Uber công bố nhiều dữ liệu bản đồ hơn để tạo điều kiện cho việc phát triển các công nghệ như xe tự lái và máy bay không người lái.

Dữ liệu không gian địa lý (Geospatial data)

Loại dữ liệu này bao gồm xác định địa chỉ, ranh giới thành phố, cung cấp nhiên liệu cho những dịch vụ sinh hoạt thường ngày, từ giao hàng và thức ăn tới các ứng dụng như Google Maps và Uber.

Những “gã khổng lồ” Internet đang nắm giữ lượng lớn dữ liệu không gian địa lý, nhưng hầu hết những người còn lại thì không thể truy cập. Viện ODI cho rằng dữ liệu này nên được công khai càng sớm càng tốt như một phần của “cơ sở hạ tầng quốc gia”.

Tại sao cần chia sẻ dữ liệu?

Phân tích dữ liệu bản đồ có thể hỗ trợ cộng đồng và các tổ chức trong việc đưa ra quyết định ở nhiều lĩnh vực, chẳng hạn như cách cải thiện quyền truy cập vào một trường học hoặc bệnh viện. Việc mở khóa lượng dữ liệu này cũng có thể thúc đẩy sự phát triển của các công nghệ mới như máy bay không người lái, vệ tinh thương mại, xe tự lái hay được kết nối… Chính phủ Anh ước tính việc tối đa hóa giá trị dữ liệu có thể tạo ra nguồn thu lên đến 11 tỉ bảng Anh/năm.

Tuy nhiên, hiện các nhà chức trách Anh không có đòn bẩy nào để buộc những “gã khổng lồ” Internet chia sẻ dữ liệu của họ, hay nói cách khác là “cho đi” lợi thế cạnh tranh của mình một cách vui vẻ. Điều này cũng khó có thể được thực hiện nếu không có sự ủng hộ chính trị tốt nhất.

Theo đó, Viện ODI đã đề xuất các tổ chức công có thể nên đặt ra thẩm quyền để ủy quyền truy cập vào dữ liệu do các công ty lớn sở hữu. Tuy nhiên, đây vẫn là một viễn cảnh xa vời, khó thành sự thực.

Sơn Phạm

Lược dịch theo Charlotte Jee, MIT Technology Review


Việc chia sẻ dữ liệu không gian địa lý sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các Chính phủ trong công tác công, đặc biệt là khi các công nghệ mới đang phát triển như vũ bão. Trí tuệ nhân tạo có thể được sử dụng nhằm mục đích hỗ trợ các nhà lãnh đạo trong việc đưa ra những quyết định hiệu quả và thực tế bằng cách cung cấp các gợi ý, dữ liệu và đánh giá của nó – nhưng bản thân Trí tuệ nhân tạo không phải người đứng đầu. Đó là nội dung chính trong Lớp 6 của Mô hình AIWS 7 lớp – Dịch vụ công cộng và Xây dựng chính sách: Tham gia và hỗ trợ các nhà lãnh đạo chính trị – do Viện Michael Dukakis về Lãnh đạo và Sáng tạo (Boston, Hoa Kì) nghiên cứu và phát triển.