VTV.vn – Cuộc cách mạng trong ngành y tế Anh sắp diễn ra khi nước này đang có kế hoạch triển khai hệ thống robot phẫu thuật sử dụng trí tuệ nhân tạo tại toàn bộ cơ sở y tế.

Trí tuệ nhân tạo đang thay đổi cách các bác sĩ chữa trị cho bệnh nhân. Trong một phòng phẫu thuật, robot đang giúp các bác sĩ phẫu thuật với những thao tác phẫu thuật nội soi lỗ khóa phức tạp. Ông Jonathan Morton, chuyên gia tư vấn phẫu thuật đại trực tràng, là một trong số ít các bác sĩ phẫu thuật thử nghiệm công nghệ mới trước khi nó được chuyển tới các bệnh viện trên khắp Vương quốc Anh.

Dịch vụ y tế quốc gia của Anh đã đầu tư 50 triệu Bảng Anh cho kế hoạch triển khai robot phẫu thuật trí tuệ nhân tạo này trên khắp cả nước.

Ông Mark Slack, Giám đốc Y khoa, CMR Phẫu thuật, cho biết: “Mục tiêu chúng tôi nhắm tới là xây dựng một hệ thống cho phép nhiều, thậm chí rất nhiều bệnh nhân được tiếp cận với hệ thống phẫu thuật này. Tất cả những lợi ích mang lại từ hệ thống này là giúp bệnh nhân giảm thiểu các biến chứng, giảm đau và hỗ trợ bệnh nhân nhanh chóng trở lại làm việc. Hệ thống này được đưa vào càng nhiều bệnh viện trên thế giới càng tốt”

Các chuyên gia nhận định, trong 20 năm tới, robot có thể sẽ thay thế hoàn toàn các bác sĩ thực hiện một số ca phẫu thuật đơn giản.