Kể từ cuộc bầu cử năm 2016, các trang web ít uy tín hơn đã nhận được sự tương tác ít hơn đáng kể trên Facebook — và nhiều hơn trên Twitter.

Một văn kiện công bố hôm thứ Sáu đã tiết lộ về sự sụt giảm đáng kể về số lượng truy cập tới 570 trang web tin tức giả nhận được trên Facebook kể từ năm 2016. Vào thời kỳ đỉnh cao, đã có 200 triệu lượt truy cập vào những trang này hàng tháng. Tính đến tháng 7 năm 2018, con số đó đã giảm xuống còn 70 triệu lượt. Trong khi đó, Twitter đạt số lượng truy cập vào khoảng 4-6 triệu/tháng từ năm 2016 đến năm 2018.

Cuộc chiến vì sự thật

Kể từ cuộc bầu cử tổng thống gần đây nhất, Facebook đã triển khai nhiều biện pháp can thiệp về cả công nghệ và nhân lực hơn để ngăn chặn các tin giả. Công ty đã thuê thêm người kiểm duyệt nội dung, mua lại các công ty mới và triển khai thêm phần mềm AI.

Giá trị của bước tiến?

“Các chia sẻ” tổng thể diễn ra trên Facebook nhiều hơn trên Twitter, do đó, Facebook vẫn là đơn vị mạng làm lan truyền tin giả nhiều hơn. Nhưng nghiên cứu này cho thấy một số nỗ lực của Facebook, ít nhất là tới thời điểm hiện nay, đang làm cho nền tảng mạng này phát triển theo đúng hướng.

Hà Thủy

Lược dịch theo MIT Technology Review


Tác giả Erin Winick: Biên tập viên phụ trách mảng Việc làm tương lai tại MIT Technology Review, chuyên môn về kĩ thuật cơ khí, tự động hóa và sản xuất tiến bộ. Trước đó, cô là một nhà báo khoa học, nhà thành lập công ty in ấn 3-D và làm việc tại Economist.