Cùng với sự phát triển của hàng loạt trợ lí ảo như Siri, Alexa, Cơ quan Vũ trụ châu Âu cũng có kế hoạch đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI), cụ thể là trợ lí ảo mới “CIMON”. Các trợ lí ảo có làm cuộc sống con người trở nên tốt hơn? Liệu chúng có cảm xúc, thậm chí là những cảm xúc như khủng hoảng?

Tháng 3 vừa qua, Cơ quan Vũ trụ châu Âu đã đưa ra thông báo rằng cơ quan này đang phát triển một AI dùng thử nghiệm trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Với tên gọi là CIMON (Crew Interactive Mobile Companion), người trợ lý kỹ thuật số này cuối cùng cũng đang hoàn thiện và hoạt động trên trạm ISS. Phi hành đoàn trạm vũ trụ đang có cơ hội thử nghiệm chú robot này ngoài không gian.

Trong một màn ra mắt đầy vui nhộn, khuôn mặt tươi cười của CIMON khiến các phi hành gia cười khúc khích khi nó bắt đầu hoạt động sôi nổi một chút, và tất cả đều được quay lại bằng video.

Chú robot nhỏ gọn này được trang bị các cánh quạt cho phép nó tự đẩy mình xung quanh một căn phòng cũng như duy trì vị trí trong môi trường không trọng lực của Trạm ISS. Điều này cho thấy một số khả năng khởi đầu ấn tượng. Nó đáp ứng các câu lệnh thoại và đưa ra các đề xuất như những việc mà nó nên làm, nhưng sau đó mọi thứ bắt đầu trở nên khá kỳ lạ.

Sau khi sử dụng tính năng âm nhạc của mình, chú robot nhỏ đó từ chối ngừng nói về âm nhạc. Nó bắt đầu di chuyển về phía sàn tàu vũ trụ và nhân viên điều khiển Alexander Gerst phải định vị lại nó. Thật bất ngờ, CIMON bắt đầu thể hiện cảm xúc, khẳng định rằng Gerst “nhỏ mọn” và hỏi “Bạn không thích nó ở đây với tôi đúng không?”.

Gerst không thể làm gì ngoài việc cười lớn trước sự thay đổi đột ngột về giọng điệu đó của CIMON. Sau đó, CIMON cho rằng Gerst chắc chắn phải rất đói bụng và hỏi Gerst có muốn được nhắc nhở khi đến giờ ăn trưa hay không.

Có thể nói đó là một trong những video hài hước nhất từng được quay về Trạm ISS, thậm chí có một chút đáng sợ. Chú robot đó rõ ràng có một số gánh nặng tâm lý khi ở trên trạm vũ trụ, nhưng tin rằng Cơ quan Vũ trụ châu Âu sẽ kịp thời khắc phục các lỗi này.

Hoài Thu

Lược dịch theo Mike Wehner, BGR


Trên đà phát triển của công nghệ nói chung, việc đảm bảo AI không có những rủi ro về lạm dụng, sai số hay mất kiểm soát là rất quan trọng. Lớp 7 của Mô hình AIWS 7 lớp do Viện Michael Dukakis về Lãnh đạo và Sáng tạo (MDI) khởi vướng nhấn mạnh những ứng dụng của AI và những dịch vụ nó có thể cung cấp cho cộng đồng xã hội. Mô hình này cũng nhằm cung cấp khung đạo đức về việc sử dụng AI vì mục đích tốt đẹp cho nhân loại.