Chính quyền Trump đã phát động một chiến dịch mới trong cuộc chiến thương mại đang leo thang với Trung Quốc bằng cách bổ sung công ty Fujian Jinhua Integrated Circuit, một công ty quốc doanh, vào danh sách các doanh nghiệp mà có thể không được phép mua linh kiện từ các công ty Mỹ.

Động thái này nhấn mạnh tầm quan trọng của các mạch tích hợp đối với thương mại toàn cầu. Nó cũng để lộ ra hai động cơ chính cho chiến lược thương mại của Trump: trừng phạt Trung Quốc vì hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ và kiềm chế sự phát triển công nghệ của Trung Quốc.

Quy định mới

Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố được đưa ra vào ngày 29 tháng 10 năm 2018 rằng khả năng sản xuất chip bộ nhớ ngày càng tăng lên của Jinhua đe dọa khả năng tồn tại về mặt kinh tế lâu dài của các nhà cung cấp Mỹ. Công ty này cũng bị cáo buộc ăn cắp thông tin độc quyền của một công ty Mỹ, công ty Micron Technology.

Lệnh cấm sẽ rất có thể làm tê liệt việc kinh doanh của Jinhua. Vào tháng 4, chính quyền Trump đã cấm công ty viễn thông Trung Quốc ZTE nhập khẩu các vi mạch của Mỹ để phục vụ việc xuất khẩu công nghệ bất hợp pháp sang thị trường Iran và Bắc Triều Tiên. ZTE đã gần như bị lật đổ bởi lệnh cấm cho đến khi Trump đột ngột thay đổi đường lối.

Các lợi điểm thương lượng

Mạch tích hợp đã trở thành một chủ đề chính của cuộc chiến thương mại, một phần vì Trung Quốc phụ thuộc quá nhiều vào việc nhập khẩu chúng từ thị trường Mỹ. Xét về kim ngạch, Trung Quốc nhập khẩu nhiều chip hơn dầu mỏ, và Mỹ chiếm khoảng 50% về thị phần cung cấp.

Nỗi sợ hãi gia tăng

Bên cạnh việc coi vi mạch là vũ khí mạnh mẽ trong cuộc chiến thương mại, chính quyền Trump hiện lo ngại rằng trình độ chuyên môn ngày càng tăng lên về sản xuất chip của Trung Quốc có thể gây khó khăn cho một trong những ngành xuất khẩu lớn nhất của Mỹ. Vi mạch cũng rất quan trọng đối với những thứ như hệ thống vũ khí tiên tiến và siêu máy tính, và chính quyền Trump lo ngại rằng với năng lực sản xuất chip của Trung Quốc ngày càng tăng lên thì sức mạnh quân sự của nước này cũng sẽ được nâng lên.

Thanh Huyền

Lược dịch theo Will Knight, MIT Technology Review