(Tiếp theo P1, P2, P3P4)

Các chính sách kinh tế đối đầu của Mỹ tiếp tục và Trung Quốc đã từ chối nhượng bộ. Huawei và ZTE đã bị cấm từ Hoa Kỳ và các đồng minh phương Tây quan trọng. Thông qua đầu tư và trộm cắp, Bắc Kinh đã giảm sự phụ thuộc vào chất bán dẫn của Mỹ. Các siêu cường công nghệ đối thủ đã thất bại trong việc phát triển các tiêu chuẩn chung. Các học giả Hoa Kỳ và Trung Quốc ngày càng ký gửi nghiên cứu AI tiên tiến của họ vào két của chính phủ thay vì chia sẻ nó tại các hội nghị quốc tế. Các quốc gia khác, như Pháp và Nga, đã cố gắng xây dựng các ngành công nghệ gia đình tập trung vào AI, nhưng họ bị tụt lại rất xa.

Các quốc gia trên thế giới có thể cam kết với công nghệ Mỹ: mua điện thoại Apple, sử dụng tìm kiếm Google, lái Teslas và quản lý một đội robot cá nhân do một công ty khởi nghiệp ở Seattle sản xuất. Hoặc họ có thể cam kết với Trung Quốc: sử dụng các công cụ tương đương được xây dựng bởi Alibaba và Tencent, kết nối thông qua mạng 5G do Huawei và ZTE xây dựng và lái những chiếc xe tự lái do Baidu chế tạo. Sự lựa chọn là một điều khó khăn. Nếu bạn là một quốc gia nghèo thiếu khả năng xây dựng mạng dữ liệu của riêng mình, bạn sẽ cảm thấy trung thành với bất cứ ai giúp với chi phí thấp. Tất cả đều rơi vào thế khó tương tự thời vũ khí và các hiệp ước an ninh đã xác định Chiến tranh Lạnh.

Và chúng ta có thể đang nhìn thấy bằng chứng đầu tiên cho điều này. Tháng 5/2018, Zimbabwe thoát khỏi tên bạo chúa Robert Mugabe, chính phủ mới tuyên bố rằng họ đang hợp tác với một công ty Trung Quốc có tên CloudWalk để xây dựng hệ thống nhận diện khuôn mặt và AI. Zimbabwe được mở rộng nhà nước giám sát của mình. Trung Quốc nhận được tiền, ảnh hưởng và dữ liệu. Vào tháng 7, gần 700 vị chức sắc từ Trung Quốc và Pakistan đã tập trung tại Islamabad để ăn mừng việc hoàn thành Cáp quang Pak-China, một đường dữ liệu dài 500 dặm nối hai nước qua dãy núi Karakoram, được Huawei xây dựng và tài trợ bằng vay từ ngân hàng xuất nhập khẩu của Trung Quốc. Các tài liệu thu được từ tờ Dawn của Pakistan đã tiết lộ một kế hoạch tương lai cho đường dây tốc độ cao nhằm giúp kết nối các thành phố trên khắp Pakistan bằng camera giám sát và hệ thống giám sát phương tiện, một phần sáng kiến ​​của Safe thành công ra mắt vào năm 2016 với sự giúp đỡ của Huawei và các công ty Trung Quốc khác . Trung Quốc đã xây dựng một cách hiệu quả Kế hoạch Marshall của riêng mình. Trong một số trường hợp, có thể xây dựng các quốc gia giám sát thay vì các nền dân chủ.

Không khó để thấy sự hấp dẫn của phần lớn thế giới đang cản trở tương lai của họ với Trung Quốc. Ngày nay, khi phương Tây vật lộn với tăng trưởng tiền lương trì trệ và niềm tin ngày càng giảm vào các tổ chức cốt lõi, nhiều người Trung Quốc sống ở thành phố, làm việc trong tầng lớp trung lưu, lái xe và nghỉ phép nhiều hơn bao giờ hết. Trung Quốc có kế hoạch cho một hệ thống tín dụng xã hội xâm lấn quyền riêng tư, xâm lấn công nghệ có thể có vẻ khó nghe đối với phương Tây, nhưng họ đã không đưa ra nhiều sự phản đối ở đó. Trong một cuộc khảo sát gần đây của nhà tư vấn quan hệ công chúng Edelman, 84% số người được hỏi ở Trung Quốc cho biết họ tin tưởng vào chính phủ của họ. Ở Mỹ, chỉ một phần ba số người cảm thấy như vậy.

Không ai có thể chắc chắn những gì xảy ra tiếp theo. Tại Mỹ, trước những tranh cãi xung quanh cuộc bầu cử năm 2016 và quyền riêng tư của người dùng, ngày càng nhiều người thuộc đảng Cộng hòa và Dân chủ muốn kiểm soát những gã khổng lồ công nghệ của Mỹ. Đồng thời, Trung Quốc đã củng cố quyết tâm trở thành một siêu cường AI và xuất khẩu cuộc cách mạng công nghệ độc đoán, điều đó có nghĩa là Hoa Kỳ có lợi ích quốc gia quan trọng trong việc đảm bảo rằng các công ty công nghệ của họ vẫn là các nhà lãnh đạo thế giới.

Còn đối với Trung Quốc, vẫn chưa rõ sự xâm phạm kĩ thuật số sẽ được bao nhiêu người chấp nhận với cái cớ cho hiệu quả và sự gắn kết xã hội. Các chế độ yêu cầu mọi người đánh đổi tự do để ổn định có xu hướng bất đồng chính kiến. Và tăng trưởng của Trung Quốc đang chậm lại. Trong thế kỷ qua, các nền dân chủ đã tỏ ra kiên cường và thành công hơn các chế độ độc tài, ngay cả khi các nền dân chủ, đặc biệt là trong thời đại thuật toán, đã đưa ra một số quyết định sai lầm.

Ít nhất có thể hình dung rằng các chính sách gây hấn của Trump có thể, ngược lại, dẫn đến một mối quan hệ với Bắc Kinh. Nếu Trump đe dọa sẽ lấy thứ gì đó ra khỏi bàn mà Trung Quốc thực sự không thể để mất, điều đó có thể gây áp lực buộc Bắc Kinh phải quay lại tham vọng công nghệ toàn cầu và mở cửa thị trường nội địa cho các công ty Mỹ. Nhưng có một cách khác để tác động đến Trung Quốc, một khả năng thành công hơn: Hoa Kỳ có thể cố gắng bao bọc Bắc Kinh trong một vòng tay công nghệ. Hợp tác với Trung Quốc để phát triển các quy tắc và chuẩn mực cho sự phát triển của AI. Thiết lập các tiêu chuẩn quốc tế để đảm bảo rằng các thuật toán chi phối cuộc sống và sinh kế của người dân là minh bạch và có trách nhiệm. Cả hai quốc gia có thể, như Tim Hwang gợi ý, cam kết phát triển cơ sở dữ liệu mở, chia sẻ hơn giữa các nhà nghiên cứu.

Nhưng hiện tại, ít nhất các mục tiêu mâu thuẫn, sự nghi ngờ và kết tội lẫn nhau ngày càng tăng khiến AI và các công nghệ tiên tiến khác trở thành một trò chơi mang tính chiến thắng đang đẩy 2 quốc gia công nghệ xa nhau.

Vân Thùy

Lược dịch theo Nicholas Thompson and Ian Bremmer Busines, WIRED


trí tuệ nhân tạo được phát triển để sử dụng cho cá nhân và doanh nghiệp, việc đảm bảo công nghệ trí tuệ nhân tạo không có những rủi ro về lạm dụng, sai số hay mất kiểm soát là rất quan trọng. Đây cũng là nội dung của Lớp 7 trong Mô hình AIWS 7 lớp do Viện Michael Dukakis về Lãnh đạo và Sáng tạo (MDI) đang triển khai. Qua lớp 7 nói riêng và toàn bộ mô hình này nói chung, AIWS hy vọng sẽ đảm bảo việc đưa AI vào cuộc sống và mang lại những tác động tích cực.