Ngày 17/1/2019, Giáo sư Jason Furman đã đưa ra quan điểm về các vấn đề trí tuệ nhân tạo (AI) trong Hội thảo bàn tròn AIWS (AIWS Roundtable), do Đài truyền hình Việt Nam (VTV) và Diễn đàn toàn cầu Boston (BGF) tổ chức.

Giáo sư Jason Furman – Chủ tịch Hội đồng Cố vấn kinh tế của Tổng thống Obama, đồng thời là giáo sư tại Đại học Harvard, thành viên Uỷ ban Chuẩn của Xã hội Trí tuệ Nhân tạo AIWS – đã nói về các vấn đề AI trong Hội thảo bàn tròn AIWS (AIWS Roundtable), do Đài truyền hình Việt Nam (VTV) và Diễn đàn toàn cầu Boston (BGF) tổ chức.

Giáo sư Furman cho rằng điều quan trọng nhất cần phải hiểu là công nghệ không phải là định mệnh. “Công nghệ không dự báo cho chúng ta biết công việc trong tương lai thế nào, nó cũng không cho chúng ta biết điều gì sẽ xảy ra với tiền lương, với nền kinh tế và xã hội,” ông Furman nói.

“Công nghệ có thể cung cấp cho chúng ta những lựa chọn mới, những cơ hội mới để có thể làm cho mọi thứ tốt hơn, nhưng chỉ khi chúng ta là người dùng chúng,” ông Furman lưu ý.

Về vấn đề thất nghiệp, ông đưa ra một ví dụ: “Vốn dĩ con người đã tạo ra công nghệ thay thế nhân loại trong một thời gian dài, hiện tại chúng ta có thể làm việc 4 giờ/tuần và kiếm được số tiền tương đương với số tiền con người kiếm được trong 50 giờ/tuần những năm 1900. Chúng ta luôn muốn giàu hơn nữa!”

Theo giáo sư Furman, có nhiều loại công việc mới, và có nhiều nhu cầu hơn, công việc của con người cũng đã thay đổi. Công nghệ sẽ thay thế một số nhiệm vụ nhất định, nhưng không phải toàn bộ công việc. Đó có thể là những gì sẽ xảy ra trong tương lai.

“Nhưng câu hỏi đặt ra là: liệu bạn sẽ đào tạo cho trí tuệ nhân tạo những công việc đó và dạy chúng các kỹ năng? Robot đã trải qua nhiều quá trình. Nó đã từng khiến nhiều người thất vọng và từ bỏ công nghệ này. Nhưng đó chính là cách để con người đi đến giáo dục, đào tạo, và kiến thiết một hệ thống giúp robot làm việc thay con người. Điều quan trọng nhất sau tất cả, là chúng ta càng có nhiều sự đổi mới, chúng ta càng có nhiều lựa chọn và lựa chọn tốt hơn, miễn là chúng ta sẵn sàng làm,” ông giải thích.

Furman cho biết một trong những lợi thế của máy là một số vấn đề thực sự có thể giải quyết bằng máy tốt hơn bằng con người.

“Lý do chúng ta nên bận tâm không phải là việc robot tệ hơn người, mà là việc chúng ta có thể giải quyết vấn đề của chúng dễ dàng hơn là giải quyết vấn đề của con người.”

Vân Thùy


Xem Hội thảo Bàn tròn AIWS (AIWS Roundtable) tại ĐÂY.