Các cơ quan liên bang Mỹ đã xây dựng và triển khai kế hoạch hành động để bảo vệ lợi thế của nước này trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI). Sáng kiến ​​AI của Mỹ là chỉ đạo các cơ quan ưu tiên, mở và chia sẻ các khoản đầu tư trong số các chương trình nghiên cứu hiện tại, làm mọi chính sách và chỉ thị, trừ việc rót thêm tiền cho các dự án AI.

Chính quyền Trump cuối cùng đã lên tiếng về công nghệ quan trọng nhất trong thời đại này. Sắc lệnh hành pháp duy trì sự lãnh đạo của Hoa Kỳ về trí tuệ nhân tạo ban hành vào ngày 11/2/2019 hy vọng chỉ là một phát súng đầu tiên của Hoa Kỳ trong cuộc chiến AI, một cuộc chiến thực thi mà Hoa Kỳ được cho là đã thua, đặc biệt là trong các lĩnh vực như robot.

Dưới đây là năm sáng kiến cốt lõi:

1. Đầu tư vào nghiên cứu và phát triển AI (R&D)
Sáng kiến tập trung vào việc duy trì sự mạnh mẽ của quốc gia này, nhấn mạnh lợi ích dài hạn, nghiên cứu và phát triển AI bằng cách chỉ đạo các cơ quan Liên bang ưu tiên đầu tư AI vào các nhiệm vụ R & D của họ.

2. Giải phóng tài nguyên AI
Sáng kiến này ​​chỉ đạo các cơ quan cung cấp dữ liệu, mô hình và tài nguyên điện toán của Liên bang cho các chuyên gia, nhà nghiên cứu và công nghiệp AI của Mỹ để tăng cường niềm tin của công chúng và tăng giá trị của các tài nguyên này cho các chuyên gia R & D của AI. Trong khi đó, tiếp tục duy trì sự an toàn, bảo mật, quyền tự do dân sự, quyền riêng tư và bảo vệ bí mật- những điều tất cả người dân Mỹ đều mong đợi.

3. Đặt tiêu chuẩn quản trị AI
Một phần trong sáng kiến về ​​AI của Mỹ là các cơ quan Liên bang sẽ thúc đẩy niềm tin của công chúng vào các hệ thống AI. Điều này được chính phủ thực hiện bằng cách thiết lập hướng dẫn phát triển và sử dụng AI trên các công nghệ và lĩnh vực công nghiệp khác nhau.

4. Xây dựng lực lượng lao động AI
Để chuẩn bị lực lượng lao động với các kỹ năng cần thiết để thích nghi và phát triển trong thời đại mới của AI, Sáng kiến ​​AI của Mỹ kêu gọi các cơ quan ưu tiên học bổng và các chương trình đào tạo về Khoa học máy tính và Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học (STEM ).

5. Cam kết quốc tế và bảo vệ lợi thế AI của mình
Các cơ quan liên bang cũng sẽ xây dựng và triển khai kế hoạch hành động để bảo vệ lợi thế của Hoa Kỳ trong lĩnh vực AI và công nghệ quan trọng đối với lợi ích an ninh kinh tế và quốc gia trước các đối thủ.

Mặc dù các sáng kiến ​​này được hoan nghênh, nhưng không có nguồn đầu tư nào nhắm trực tiếp vào 5 sáng kiến ​​nói trên hoặc cho nghiên cứu và phát triển AI nói chung. Thay vào đó, Sáng kiến ​​AI của Mỹ là chỉ đạo các cơ quan ưu tiên, mở và chia sẻ các khoản đầu tư trong số các chương trình nghiên cứu hiện tại, làm mọi chính sách và chỉ thị, trừ việc rót thêm tiền cho các dự án AI.

Theo mô tả của Will Knight trong MIT Technology Review, “sáng kiến ​​được thiết kế để thúc đẩy ngành công nghiệp AI của Mỹ bằng cách tái phân bổ tài trợ, tạo ra các nguồn lực mới và tạo ra cách để quốc gia định hình công nghệ. Tuy nhiên sẽ không bao gồm một khoản tài trợ lớn cho nghiên cứu AI.” Như Knight chỉ ra, “các quốc gia khác, bao gồm Trung Quốc, Canada và Pháp, đã có những động thái lớn hơn để hỗ trợ và hưởng lợi từ công nghệ trong những năm gần đây.”

Như Cade Metz đã đưa tin trên tờ New York Times, Tướng James Mattis, trước khi ông từ chức Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, ông đã” khẩn cầu (Trump) tạo ra một chiến lược quốc gia cho trí tuệ nhân tạo, ông Matt Mattis cho rằng Hoa Kỳ đang không thể bắt kịp với các kế hoạch đầy tham vọng của Trung Quốc và các nước khác.”

Ben Brody đưa tin trên trang Bloomberg, “rằng Thượng nghị sĩ Mark Warner của Virginia, đảng Dân chủ hàng đầu trong Ủy ban Tình báo Thượng viện, đã ca ngợi một số khía cạnh của Sắc lệnh (Điều hành mới) nhưng lại chỉ trích giọng điệu của nó. “Giọng điệu của mệnh lệnh hành pháp này phản ánh cách tiếp cận phát triển AI mà tôi lo lắng sẽ khiến Mỹ lặp lại những sai lầm mà họ đã mắc phải khi coi các công nghệ kỹ thuật số là lực lượng tích cực, với sự xem xét chưa đầy đủ cho việc sửa chữa sai lầm của họ,” ông nói.

Nhưng quỹ tài trợ ở đâu? Tại sao lại không có sự rõ ràng nào về đầu tư? Việc cấp thiết cần làm bây giờ là gì? Tướng Mattis đã đúng: chúng tôi cần một chiến lược AI quốc gia (đáp trả cho kế hoạch của Trung Quốc) và chúng tôi cần tài trợ đáng kể, lâu dài, và tận tâm. Mặc dù các đề xuất, khuyến nghị và chỉ thị là tốt, nhưng chúng sẽ không đảm bảo sự thống trị của Mỹ trong AI. Lãnh đạo ở đây nên có những động thái tích cực ngay lập tức.

Vân Thùy

Lược dịch theo Forbes (tên bài do người dịch đặt)


AI đang ngày càng chứng tỏ khả năng vượt trội của mình trong lĩnh vực tính toán, dự đoán và gợi ý để con người đưa ra quyết định tốt nhất. Tuy nhiên, tính minh bạch, không thiên vị và trách nhiệm đạo đức vẫn là những tiêu chí quan trọng nhất khi mỗi quốc gia, tổ chức hay cá nhân sử dụng AI. Chính phủ muốn dùng AI để ngăn chặn tội phạm, song đồng thời cũng cần có luật pháp và quy định để kiểm soát việc trao quyền và trách nhiệm sử dụng AI. Chỉ số đạo đức về AI của các chính phủ là một trong những trọng tâm nghiên cứu AIWS Report about AI Ethics do Viện Michael Dukakis về Lãnh đạo và Sáng tạo công bố ngày 03/12/2018 tại Boston.