Trung Quốc hiện được coi là nền kinh tế AI lớn thứ hai, chỉ đứng sau Hoa Kỳ, về số lượng các công ty AI và nguồn nhân tài.

Bài viết này nhằm giải quyết các câu hỏi sau đây liên quan đến hệ sinh thái AI của Trung Quốc:

 1. Hệ sinh thái AI ở Trung Quốc như thế nào?
 2. Làm thế nào để chính phủ Trung Quốc, các tổ chức tư nhân và giới học thuật thực sự hoạt động song song để đạt được các mục tiêu AI của Trung Quốc?
 3. Điểm mạnh và điểm yếu của hệ sinh thái AI Trung Quốc là gì?
 4. Điểm tương đồng và khác biệt chính giữa hệ sinh thái AI của Hoa Kỳ và Trung Quốc là gì?

Bài viết này được chia thành bốn phần:

 1. Lịch sử gần đây về AI ở Trung Quốc, các kế hoạch gần đây về AI, các thông báo và chính sách quan trọng liên quan đến đầu tư và tài trợ cho AI, thực hiện các chính sách đã nói, v.v.
 2. Điểm mạnh của hệ sinh thái AI Trung Quốc – Cách tiếp cận từ trên xuống của Chính phủ đối với sự phổ biến của AI, tính sẵn có và dễ dàng truy cập vào một lượng lớn dữ liệu tiêu dùng, hệ sinh thái khép kín, và đầu tư và tài trợ mạnh mẽ cho các công ty AI trong và ngoài nước
 3. Điểm yếu của hệ sinh thái AI Trung Quốc – Thiếu hụt nhân tài AI trong nước, chính sách bảo mật dữ liệu quá thoải mái, thị trường nội bộ tàn khốc và cạnh tranh nước ngoài, và phân phối vốn không thường xuyên trên các lĩnh vực quan trọng.
 4. Cạnh tranh AI quốc tế giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ – Không thể phủ nhận là cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới, có sự căng thẳng về tài năng, công nghệ và quy định để xem ai có thể phát triển AI để giành chiến thắng trong phần còn lại của thế kỷ 21.

Hãy bắt đầu với lịch sử gần đây về AI của Trung Quốc với việc ra mắt kế hoạch để phát triển AI.

Lịch sử gần đây của AI ở Trung Quốc

Năm 2016, chính phủ Trung Quốc đã cam kết trong Hướng dẫn ba năm về Kế hoạch trí tuệ nhân tạo Internet Plus (2016-2018) rằng họ sẽ tập trung vào tài trợ và phát triển AI để cải thiện nền kinh tế.

Kế hoạch phát triển trí tuệ nhân tạo thế hệ mới tháng 7 năm 2017 do Hội đồng Nhà nước Trung Quốc công bố chi tiết chiến lược của Trung Quốc nhằm xây dựng ngành công nghiệp AI quốc gia trị giá 150 tỷ đô la trong tương lai gần, trên đường trở thành siêu cường AI hàng đầu vào năm 2030. Tập trung vào AI như một Mục tiêu quốc gia dường như là sự tiếp nối của Kế hoạch 5 năm lần thứ 13 và kế hoạch ngành công nghiệp năm 2025 của Made in China. Một phiên bản toàn diện hơn của các kế hoạch này được mô tả trong phần tiếp theo của bài viết này.

Kế hoạch hành động ba năm nhằm thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo thế hệ mới (2018 phiên bản2020) được thực hiện theo lời hứa của người tiền nhiệm (tập trung vào AI là ưu tiên quốc gia). Nó phác thảo các lĩnh vực chính để Trung Quốc tập trung vào phát triển và phổ biến AI. Nó đề cập đến các ngành công nghiệp và công nghệ phụ cụ thể thuộc AI và có kế hoạch triển khai cơ sở hạ tầng thuận lợi.

Một số ngành công nghiệp, công nghệ và sản phẩm mà Trung Quốc muốn tập trung vào là:

 1. Các hệ thống thông minh tích hợp: phương tiện nối mạng, robot dịch vụ, máy bay không người lái, hệ thống chẩn đoán hỗ trợ hình ảnh y tế, hệ thống nhận dạng hình ảnh video, hệ thống tương tác bằng giọng nói, hệ thống dịch thuật và các sản phẩm nhà thông minh.
 2. Hợp nhất thông minh phần mềm và phần cứng: cảm biến, chip mạng thần kinh, nền tảng nguồn mở, v.v.
 3. Sản xuất thông minh và nguồn tài nguyên hỗ trợ công nghiệp, nền tảng thử nghiệm tiêu chuẩn và dịch vụ sở hữu trí tuệ, cơ sở hạ tầng mạng thông minh, an ninh mạng và các hệ thống hỗ trợ công nghiệp khác để cải thiện môi trường phát triển trí tuệ nhân tạo.

Chính quyền địa phương là những người tham gia tích cực trong việc thực thi mục tiêu quốc gia này. Chính phủ Thượng Hải và Bắc Kinh cũng đã công bố kế hoạch thực hiện của họ và một môi trường công nghiệp chủ đề AI tương ứng trong năm 2017 và 2018, tương ứng. Nhiều thành phố khác đã hứa tài trợ cho nghiên cứu AI, bao gồm Quảng Châu, nơi thành lập Viện AI quốc tế.

Wan Gang, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, đã hứa trong cuộc họp báo tháng 3 năm 2018 rằng Trung Quốc sẽ công bố các hướng dẫn và chính sách chi tiết hơn về AI. Những chính sách này sẽ cung cấp chỉ thị cho các vấn đề về an ninh quốc gia, sức khỏe, cơ cấu công việc, an ninh chung và quyền riêng tư cá nhân.

Một cái nhìn ngắn gọn về Chiến lược AI của Trung Quốc

Jeffrey Đinh, Nhà lãnh đạo Trung Quốc về Quản trị Chương trình AI tại Đại học Oxford, cung cấp ngắn gọn chiến lược AI Trung Quốc trong bài viết Giải mã Giấc mơ AI Trung Quốc năm 2018 của ông:

 1. Đến năm 2020, tổng sản lượng của ngành công nghiệp AI lõi của Trung Quốc và tổng sản lượng của ngành liên quan đến AI sẽ lần lượt vượt 22,5 tỷ đô la và 150,8 tỷ đô la, đưa Trung Quốc vào liên minh các nước tiên tiến nhất.
 2. Đến năm 2025, Trung Quốc có kế hoạch đạt các sản lượng cốt lõi của ngành công nghiệp liên quan đến AI và AI lần lượt vượt quá 60,3 tỷ đô la và 754 tỷ đô la, đưa Trung Quốc trở thành công ty hàng đầu thế giới trong nhiều lĩnh vực AI.
 3. Đến năm 2030, Trung Quốc tìm cách trở thành trung tâm đổi mới AI chính của thế giới, với một sản lượng cốt lõi liên quan đến AI và AI lần lượt vượt quá 150,8 tỷ đô la và 1,5 nghìn tỷ đô la.

Để hiểu rõ hơn về chiến lược AI của Trung Quốc, bảng dưới đây có nguồn gốc từ cùng một bài viết phác thảo từng kế hoạch AI của Trung Quốc, yếu tố và giá trị định hướng của nó:

“Kế hoạch AI gần đây” từ Jeffrey Ding’s “Giải mã giấc mơ AI của Trung Quốc”

Kết thúc việc tìm hiểu sâu về việc Trung Quốc tăng cường triển khai và sử dụng AI, chúng tôi chuyển sang các chỉ số quan trọng, các yếu tố tiềm năng có thể ngăn Trung Quốc đạt được mục tiêu này và cạnh tranh với hệ sinh thái AI của Hoa Kỳ.

Điểm mạnh của hệ sinh thái AI ở Trung Quốc

Trung Quốc đang bắt kịp nhanh chóng với Hoa Kỳ trong cuộc đua siêu cường AI.

Một yếu tố thuận lợi thúc đẩy Trung Quốc tiến lên theo hướng này là sự hợp tác giữa chính phủ Trung Quốc, khu vực tư nhân, nhà đầu tư và học viện. Điều này khuyến khích nhiều người hành động hướng tới một mục tiêu, tạo thành một hệ sinh thái khép kín.

Họ cũng có cơ sở dữ liệu người tiêu dùng lớn nhất theo ý của họ, nhờ quy mô dân số và số lượng người dùng được kết nối kỹ thuật số ngày càng tăng. Người dùng được kết nối này có thể chia sẻ dữ liệu. Trung Quốc đã bắt đầu tận dụng các yếu tố này để tích cực tài trợ và đầu tư vào các công nghệ AI cả nước và toàn cầu, đặc biệt là ở Hoa Kỳ.

Trong phần này, chúng tôi đề cập chi tiết về các điểm mạnh của hệ sinh thái AI của Trung Quốc:

Cách tiếp cận từ trên xuống của Chính phủ Trung Quốc đối với mục tiêu AI quốc gia

Irakli Beridze, Giám đốc Trung tâm Trí tuệ nhân tạo và Robot, Liên Hợp Quốc, đưa ra câu trả lời ngắn gọn trong cuộc phỏng vấn của chúng tôi với ông từ đầu năm 2019:

Thế mạnh lớn nhất của Trung Quốc là chính phủ, khu vực tư nhân và giới học thuật đang hợp tác để đạt được mục tiêu [quốc gia AI] này.

Ông tiếp tục mở rộng về vấn đề này, tuyên bố rằng Trung Quốc hiện là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và là một trong những quốc gia đầu tiên công bố chiến lược AI quốc gia mà họ đã thực hiện vào năm 2016. Họ tuyên bố tham vọng chiếm lĩnh thế giới. với công nghệ [AI] này.

Beridze tin rằng các chiến lược đầu tư và AI của quốc gia Trung Quốc tạo điều kiện cho việc thực hiện mục tiêu này. Như đã đề cập trước đó trong bài viết, Trung Quốc có một lượng lớn người dùng tò mò, kết nối. Do đó, quốc gia này có thể có được và phân tích khối lượng lớn dữ liệu lớn để tiếp tục các mục tiêu AI của mình.

Kai-Fu Lee, cựu Chủ tịch Google Trung Quốc, đưa ra quan điểm của mình trong một cuộc phỏng vấn của Wharton về việc liệu Trung Quốc sẽ là siêu cường AI tiếp theo:

Chính phủ Trung Quốc rất ủng hộ AI. Tháng 7 năm ngoái [2017], họ tuyên bố AI là một trong những lĩnh vực quan trọng nhất cần tập trung vào. Chính quyền tỉnh và thành phố đang xây dựng các thành phố có quy mô của Chicago với các phương tiện tự động. Có hai lớp đường. Một lớp dành cho người đi bộ và lớp thứ hai dành cho ô tô, do đó hạn chế các tai nạn và thương vong có thể xảy ra với người đi bộ. Đường cao tốc đang thêm các cảm biến để cho phép các phương tiện tự điều khiển. Các dự án cơ sở hạ tầng chi tiêu cao này chỉ là những gì ngành công nghiệp AI cần bởi vì các công ty tư nhân có thể đủ khả năng để xây dựng các thành phố và đường cao tốc.

Yiwen Huang, người sáng lập và CEO, R2.ai Inc chia sẻ quan điểm của Lee và Beridze. Anh được học ở Mỹ và quay về Trung Quốc để thành lập R2.ai, một công ty AutoML. Chúng tôi đã hỏi quan điểm của ông về cả hệ sinh thái AI của Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Huang giải thích rằng thực sự có sự hỗ trợ của chính phủ lớn cho AI ở Trung Quốc. Các chính sách khác nhau đang được chính quyền địa phương và trung ương thực hiện để thu hút các tài năng và dự án AI phù hợp. Họ cũng tìm thấy các dự án AI và có các chính sách thuế có lợi cho các công ty công nghệ phát triển hoặc áp dụng AI. Theo ông, chắc chắn có một bầu không khí AI từ trên xuống.

Các chính sách này dường như tạo ra một hệ sinh thái vi mô có lợi cho AI với nhiều quyền truy cập hơn cho chính phủ, tài trợ và hỗ trợ và khuyến khích nhà đầu tư khi phát triển các sản phẩm AI sáng tạo.

Trong bài báo giải mã giấc mơ AI của Trung Quốc, chính phủ Trung Quốc tích cực chọn người chiến thắng trong không gian AI. Theo bài báo này, Bộ Khoa học và Công nghệ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (MoST) đã chỉ định bốn công ty AI lớn nhất của Trung Quốc là Baidu, Alibaba, Tencent và iFlyTek. ô tô tự lái, thành phố thông minh, chẩn đoán y tế qua hình ảnh, xử lý ngôn ngữ qua giọng nói.

Đầu tư và tài trợ cho AI

Ding đưa ra trong bài báo của mình rằng chính phủ Trung Quốc đang bắt đầu đóng một vai trò lớn hơn trong việc tài trợ cho các dự án AI. Khoản tiền giải ngân của quỹ thông qua quỹ hướng dẫn của chính phủ. (GGF) do chính quyền địa phương và các công ty nhà nước thành lập, chính phủ đã đầu tư hơn 1 tỷ USD vào các công ty khởi nghiệp trong nước, ông nói.

Theo bài báo này, số liệu thống kê từ Sun Hung Kai Financial chỉ ra rằng các GGF này được dự kiến làm lu mờ các quỹ VC tư nhân của Trung Quốc. Năm 2016, mục tiêu gây quỹ mà chính phủ đặt ra là 500 tỷ đô la, trái ngược với mục tiêu 330 tỷ đô la được huy động bởi các quỹ tư nhân.

Bài viết của ông cũng trích dẫn một báo cáo năm 2017 trong đó nêu rõ rằng các công ty AI của Trung Quốc đã nhận được khoảng 69% khoản đầu tư, trong khi các công ty AI của Hoa Kỳ chỉ có thể tập trung khoảng 51%. Ông Ding cũng lưu ý rằng tốc độ đầu tư của AI tương đối nhanh ở Trung Quốc. Theo tờ báo, thời gian trung bình cho các công ty Trung Quốc, từ khi thành lập đến nhận đầu tư thiên thần, là 9,73 tháng, so với thời gian trung bình là 14,82 tháng đối với các công ty Mỹ.

Beridze cho chúng ta cái nhìn sâu sắc hơn về điều này. Theo ông, Hoa Kỳ có nhiều tài năng hơn Trung Quốc và nhiều tổ chức công nghệ hàng đầu. Ông nói:

Tại Trung Quốc, họ cũng đang cố gắng thu hút nhân tài từ các nơi khác nhau trên thế giới. Các công ty và tổ chức [khu vực tư nhân] của họ cũng đang cấp học bổng và các gói lương cạnh tranh cho chuyên gia phương Tây sẽ đến và làm việc cho sự phát triển của AI. Họ đang làm việc để giữ chân các tài năng Trung Quốc hiện có. Điều này sẽ tiếp tục.

Mike Long, CTO của CCI – một công ty thanh toán di động Trung Quốc với 50 triệu người dùng, đã đưa ra một quan điểm về tình cảm văn hóa như một thế mạnh cho hệ sinh thái AI của Trung Quốc.

Cha mẹ Trung Quốc rất coi trọng giáo dục trẻ em. Họ coi đó là điều quan trọng nhất. Có lẽ đây cũng là tác động của ý thức cạnh tranh. Do sức nóng của AI ngày càng tăng, nhiều phụ huynh chú ý đến nó. Thị trường phản ứng rất kịp thời với tín hiệu này và sách giáo khoa AI thậm chí còn xuất hiện trong các trường mẫu giáo.

Người dùng kết nối nhiều hơn. Thêm dữ liệu

Lee cung cấp cái nhìn sâu sắc về khía cạnh dữ liệu của AI ở Trung Quốc:

Trung Quốc có nhiều dữ liệu hơn bất kỳ ai, và AI trở nên tốt hơn với dữ liệu. Nếu bạn đào tạo AI cho, ví dụ, một công cụ quảng cáo hoặc công cụ nhắm mục tiêu quảng cáo hoặc ngân hàng sử dụng AI để xác định các khoản vay, bạn càng có nhiều dữ liệu, AI càng chính xác. Trung Quốc có nhiều người dùng hơn và lượt sử dụng nhiều hơn trên mỗi người dùng, bởi vì việc sử dụng các dịch vụ kỹ thuật số có sức lan tỏa. Ví dụ, Trung Quốc gần như không có thẻ tín dụng và không có tiền mặt. Mọi người sử dụng thanh toán di động. Đó là nhiên liệu cho AI hoạt động tốt hơn.

Ý kiến của ông được hỗ trợ bởi một báo cáo tháng 1 năm 2018 do Trung tâm Thông tin Mạng Internet Trung Quốc, một chi nhánh của Bộ Công nghiệp và Thông tin Trung Quốc. Theo báo cáo này, khoảng 57,7% dân số của Trung Quốc là người dùng được kết nối. Hơn 800 triệu người ở Trung Quốc đang hoạt động trên internet, trong đó 98% là người dùng di động (788 triệu).

Người dùng kết nối nhiều hơn có nghĩa là nhiều dữ liệu hơn.

Theo cách diễn giải của Beridze, nhiều người đang sử dụng AI, đặc biệt là ở các vùng ven biển. Trung Quốc có số người sử dụng kết nối (những người sử dụng điện thoại di động, internet, vv) và tự hào có một sự tăng trưởng nhanh chóng trong giai đoạn áp dụng trực tuyến. WeChat mình có 1 tỷ người sử dụng. Có một phạm vi rộng lớn để phân tích dữ liệu lớn, nhờ vào sức mạnh tính toán mạnh mẽ của công ty.

Huang tuyên bố rằng các lĩnh vực an ninh và phòng chống tội phạm đang ngày càng sử dụng dữ liệu lớn, điều này khuyến khích sự phát triển của nhiều mô hình kinh doanh AI mới.

Cởi mở để chia sẻ dữ liệu, trong nước

Stephen Ibaraki, doanh nhân nối tiếp và nhà đầu tư mạo hiểm, cũng đồng ý với Huang và Beridze. Theo ông, các chính sách mở hơn đang được áp dụng ở Trung Quốc để giúp cho việc dễ sử dụng và truy cập dữ liệu. Chúng được sử dụng theo cách giúp tăng tốc độ đổi mới. Đây là kinh nghiệm cá nhân của ông và ông xem dữ liệu sẵn có dễ dàng này không phải là mối quan tâm lớn ở Trung Quốc như ở các nơi khác trên thế giới.

Ông cũng từ chối rằng ông không thể bình luận về các chính sách sẵn có dữ liệu mở hơn của chính phủ. Ông tin rằng dân số Trung Quốc nói chung sẵn sàng giúp đỡ và dễ dàng chia sẻ dữ liệu để đổi mới hơn so với các quốc gia khác.

Trong bài báo của mình Ding cũng viết:

Dữ liệu là một yếu tố quan trọng khác cho các hệ thống AI vì học máy nổi tiếng là đói dữ liệu. Theo dữ liệu của mình, Trung Quốc có các biện pháp bảo vệ tương đối lỏng lẻo và các đại gia công nghệ của Trung Quốc thu thập các kho dữ liệu khổng lồ và chia sẻ giữa các cơ quan chính phủ và các công ty là phổ biến.

Nhưng điều này không phải là không có sự đồng ý của người dân Trung Quốc, theo tờ báo. Người tiêu dùng Trung Quốc, những người cung cấp phần lớn dữ liệu này là những người áp dụng công nghệ sớm và háo hức, được phản ánh bởi tỷ lệ thâm nhập điện thoại thông minh trên cả nước.

Trung Quốc chỉ chọn lọc chia sẻ dữ liệu trong nước chứ không phải quốc tế. Jeffrey thảo luận về chủ nghĩa bảo vệ dữ liệu của Trung Quốc trong bài báo của mình. Ông tuyên bố rằng Internet Trung Quốc là một hệ sinh thái khép kín:

Chính phủ Trung Quốc đã kiểm duyệt chặn Facebook và Google, do đó cho phép sự gia tăng của các nền tảng trong nước như Wechat và Weibo. Người ta có thể thấy những lợi thế của chủ nghĩa bảo vệ dữ liệu để phát triển AI. Nếu dữ liệu là nguồn tài nguyên khan hiếm để phát triển AI, Trung Quốc có thể thiết lập quyền kiểm soát độc quyền đối với tài nguyên này cho các công ty và viện nghiên cứu của mình. Mặt khác, nếu ngày càng có nhiều dữ liệu được chia sẻ trên các nền tảng và quốc gia, các chủ thể khác có thể được hưởng lợi từ việc chia sẻ dữ liệu toàn cầu trong khi Trung Quốc vẫn đóng cửa.

Điểm yếu của hệ sinh thái AI ở Trung Quốc

Hệ sinh thái AI của Trung Quốc không phải là không có liên kết yếu.

Mặc dù tập trung vào công nghệ và thiên hướng văn hóa đối với giáo dục và khoa học chính thống, vẫn có sự thiếu hụt tài năng AI rõ ràng ở Trung Quốc. Ngoài ra còn có sự cạnh tranh mạnh mẽ giữa cả các công ty trong nước và quốc tế để thâm nhập hoặc duy trì trong hệ sinh thái AI của Trung Quốc. Với các chính sách bảo mật dữ liệu tương đối lỏng lẻo, Trung Quốc gây ra nhiều lo ngại cả trên toàn quốc và toàn cầu. Hơn nữa, các khoản đầu tư và quỹ đầu tư mạnh mẽ của AI dường như được phân phối trên các lĩnh vực cấp bách như chăm sóc sức khỏe.

Trong phần này, chúng tôi xem xét chi tiết từng vấn đề nêu trên trong hệ sinh thái AI của Trung Quốc:

Chênh lệch nhân tài
Sự chênh lệch tài năng, đặc biệt là trong lĩnh vực khoa học dữ liệu và AI, là một vấn đề toàn cầu. Tuy nhiên, tại Trung Quốc, vấn đề này dường như là một mối quan tâm lớn. Đối với một quốc gia có mục tiêu trở thành siêu cường AI thế giới, việc thiếu tài năng AI là bất lợi.

Trong bài viết của mình, ông Ding tuyên bố rằng, mặc dù có số lượng sinh viên tốt nghiệp STEM lớn hơn [so với Hoa Kỳ], Trung Quốc có một nhóm tài năng gồm khoảng 39.000 nhà nghiên cứu AI, ít hơn một nửa so với nhóm hơn 78.000 nhà nghiên cứu ở Hoa Kỳ.

Ông cũng lưu ý rằng một số lượng lớn các trường đại học ở Mỹ là những nhà lãnh đạo thế giới về nghiên cứu AI, và điều này, đến lượt nó, cho nhiều chuyên gia AI hơn với nhiều chu kỳ dự án đầy đủ. Một cách rõ ràng hơn 50% nghiên cứu về AI của Hoa Kỳ có hơn 10 năm kinh nghiệm, trong khi chỉ có 25% những người ở Trung Quốc.

Beridze đồng ý với Ding, nói rằng:

Hoa Kỳ có nhiều tài năng hơn, các trường đại học của Hoa Kỳ rất tuyệt vời. Tại Trung Quốc, họ cũng đang cố gắng thu hút nhân tài từ các nơi khác nhau trên thế giới. Các công ty của họ [khu vực tư nhân] và các tổ chức giống nhau đang cấp học bổng và các gói lương cạnh tranh cho chuyên môn phương Tây sẽ đến và làm việc về phát triển AI. Họ [cũng] làm việc để giữ chân các tài năng Trung Quốc hiện có.

Ding thừa nhận rằng các chương trình tài năng của Trung Quốc có một hồ sơ theo dõi hỗn hợp. Theo báo cáo của ông, chương trình Ngàn tài năng, hay còn gọi là Chương trình tuyển dụng chuyên gia toàn cầu, ra mắt năm 2008, đã thu hút được dòng tài năng chất lượng cao lớn nhất trong một khung thời gian giới hạn (2009-2011) trong tất cả lịch sử Trung Quốc, theo dữ liệu do Viện Khoa học Nhân sự Trung Quốc công bố.

Tuy nhiên, bài báo của ông tuyên bố rằng, trong khoảng thời gian này, nhiều nghiên cứu thực nghiệm và phỏng vấn nhà tuyển dụng cho thấy chương trình không giữ được tài năng, do các yếu tố như kỳ vọng về kết quả nghiên cứu tức thời.

Báo cáo này cũng cho thấy các nhà đầu tư Trung Quốc đang khắc phục sự khác biệt về tài năng và vấn đề giữ chân thông qua chuyển giao tài năng thông qua các phương tiện thương mại: ví dụ, thuê nhân tài AI nước ngoài làm việc tại Trung Quốc bằng cách tuyển dụng họ với mức lương 70-150% trung bình của Hoa Kỳ, như một lối tắt để tăng tốc phát triển AI.

Hơn nữa, báo cáo khẳng định rằng những người chơi AI lớn nhất của Trung Quốc (Yahoo, Alibaba và Tencent) đã thành lập cửa hàng ở Mỹ để thu hút nhân tài nước ngoài, dường như cách này hoạt động dựa trên các ví dụ sau: Andrew Ng, cựu giám đốc Google Brain , đã làm việc tại Baidu trong ba năm. Qi Lu, cựu phó chủ tịch điều hành của Microsoft, từng giữ chức Giám đốc điều hành của Baidu cho đến năm 2018 và hiện đang đứng đầu Y Combinator Trung Quốc.

Điều này cho thấy chính phủ, các nhà đầu tư và các công ty tư nhân đang làm việc như những người chơi AI tích cực hòa hợp với nhau để thu hẹp khoảng cách tài năng ở Trung Quốc.

Cạnh tranh thị trường trong nước và quốc tế

Có cơ sở dân số lớn nhất thế giới có thể là một động lực trong hệ sinh thái AI của Trung Quốc để thu thập và phân tích dữ liệu lớn. Tuy nhiên, nó cũng đặt ra vấn đề cạnh tranh.

Lee và Beridze cho rằng quy mô dân số của Trung Quốc tạo điều kiện cho sự phát triển của ai trong nhiều lĩnh vực. Điều thuận tiện hơn ở đây là những ví dụ sử dụng này có thể được kiểm tra và điều chỉnh trong các chu kỳ ngắn. Do đó, thời gian để tạo ra giá trị là tương đối ngắn. Tuy nhiên, mặt khác là một cuộc cạnh tranh mạnh mẽ, quyết liệt giữa các công ty trong nước và quốc tế để đưa nó vào ứng dụng hệ sinh thái khép kín này.

Zhigang Chen, người sáng lập và giám đốc của phòng thí nghiệm chăm sóc sức khỏe Big Data tại Tencent, tin rằng:

Cạnh tranh thị trường rất khốc liệt ở Trung Quốc. Ở Mỹ, cũng có sự cạnh tranh trong nước. Các công ty lớn ở Trung Quốc (Alibaba và Tencent) không được coi là cạnh tranh ở Mỹ trong rất nhiều lĩnh vực. Thị trường Trung Quốc rất đông. Họ có sự cạnh tranh trong nước và quốc tế.

Rõ ràng (từ dữ liệu, số liệu thống kê và quan điểm được chia sẻ trong bài viết này), theo một cách nào đó, Trung Quốc đang chiến đấu với vấn đề cạnh tranh quốc tế này bằng cách giữ lại dữ liệu lớn của mình từ các công ty bên ngoài quốc gia, trong khi họ đang ngày càng đầu tư vào công nghệ AI tích cực và đóng cửa quốc gia đối với các thương hiệu toàn cầu như Facebook và Google. Điều này tự động thúc đẩy dân số sử dụng Baidu và dịch vụ tương tự.

Quy định bảo mật dữ liệu Lax
Trong bài báo “Giải mã giấc mơ AI của Trung Quốc”, ông Ding nhận thấy rằng có một cuộc tranh luận lớn về vấn đề bảo vệ quyền riêng tư dữ liệu ở Trung Quốc. Theo bài báo:

Các công ty, các cấp chính quyền khác nhau và thậm chí công chúng nói chung đã tham gia tích cực vào cuộc tranh luận này, điều này thúc đẩy những người ủng hộ bảo vệ dữ liệu lớn hơn chống lại những người thúc đẩy tự do hóa dữ liệu để mang lại lợi ích cho công nghệ AI.

Tuy nhiên, ông cũng sửa đổi rằng:

Gần đây, vào tháng 1 năm 2018, những người ủng hộ quyền riêng tư dữ liệu đã được tổ chức khi chính phủ Trung Quốc công bố tiêu chuẩn quốc gia mới về bảo vệ thông tin cá nhân, trong đó có các yêu cầu toàn diện và khó chịu hơn cả Quy định bảo vệ dữ liệu chung của Liên minh châu Âu.

Dường như có một sự đồng thuận giữa các nhà lãnh đạo AI Trung Quốc mà chúng tôi đã phỏng vấn rằng luật bảo mật dữ liệu của Trung Quốc là tương đối thoải mái. Tuy nhiên, các quy định lỏng lẻo này dường như chỉ được thực hiện trong nước. Trung Quốc hung hăng hơn khi cạnh tranh với nước ngoài.

Những lo ngại về bảo mật dữ liệu đã thúc đẩy Trung Quốc nỗ lực để đảm bảo dữ liệu có giá trị nằm dưới sự kiểm soát của các công ty công nghệ Trung Quốc. Theo hướng này, Trung Quốc đã thúc đẩy các tiêu chuẩn quốc gia trong các ngành liên quan đến AI, như điện toán đám mây, phần mềm công nghiệp và dữ liệu lớn, khác với các tiêu chuẩn quốc tế, một động thái có thể ủng hộ các công ty Trung Quốc hơn các công ty nước ngoài ở thị trường nội địa.

Mike Long nhấn mạnh tầm quan trọng của kiến thức được chia sẻ cho đến nay để đề nghị Trung Quốc có thể nói nhiều hơn nữa,

Giống như sự phát triển của ứng dụng phụ thuộc vào sự phát triển của công nghệ, sự phát triển của công nghệ phụ thuộc vào sự phát triển của lý thuyết khoa học. Hầu hết người chơi trong hệ sinh thái AI dựa vào nguồn mở của một số khung AI. Một số người chơi tự sản xuất khung AI dựa trên các bài báo được xuất bản. Nguồn mở của khung AI có thể giúp tăng tốc đáng kể sự phát triển của AI và tạo ra các công cụ và ứng dụng AI ngày càng mạnh mẽ và hữu ích. Nếu những người chơi lớn đang cố gắng đóng nguồn của họ hoặc bảo vệ công nghệ AI của họ bằng các bằng sáng chế, sự phát triển của hệ sinh thái AI sẽ bị chậm lại. Mở rất quan trọng trong hệ sinh thái AI. Vì lý do chính trị, chính phủ Hoa Kỳ đang cố gắng ngày càng khép kín. Đây không phải là một xu hướng tốt cho xã hội loài người. Các rào cản nhân tạo bởi lý do chính trị cũng có thể gây ra mối đe dọa cho hệ sinh thái AI. Tốc độ phát triển của công nghệ AI cơ bản cũng ảnh hưởng đến hệ sinh thái AI.

Phân phối vốn không thường xuyên trên các lĩnh vực quan trọng
Khi chúng tôi hỏi Chen về các lực lượng thúc đẩy đổi mới AI ở Trung Quốc, anh ấy đề cập, từ góc độ quy định, sự tham gia của chính phủ thúc đẩy đổi mới.

Tuy nhiên, anh thừa nhận rằng:

[Nói] từ kinh nghiệm, tôi đã không nhận được tiền từ chính phủ. Họ đang nói rất nhiều về AI và cách sử dụng AI để đưa nền kinh tế lên một tầm cao mới. Nhưng nó sẽ mất một thời gian dài. Ngoài ra, họ có rất nhiều lĩnh vực khác để tập trung vào. Chăm sóc sức khỏe là một vị trí dễ bị tổn thương. Hệ thống này bị quá tải vì vấn đề dân số già của Trung Quốc. Hệ thống này phải được thực hiện hiệu quả hơn. Chính phủ phải đầu tư nhiều hơn vào chăm sóc sức khỏe. Nếu không, chính phủ sẽ có nhiều vấn đề xuống đường.

Cạnh tranh quốc tế – Trung Quốc vs Hoa Kỳ

Các chủ đề chính về cạnh tranh quốc tế giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đã nảy sinh trong các cuộc phỏng vấn của chúng tôi với các nhà lãnh đạo AI được trích dẫn trong báo cáo này.

Mở rộng AI của Trung Quốc là đa phương trong nhiều miền

 

Đối với câu hỏi của Wharton, về sự khác biệt đáng kể giữa hệ sinh thái AI của Trung Quốc và Mỹ là gì, khi nói đến quyết định của họ về việc trở thành siêu cường AI toàn cầu, Lee trả lời:

Một vài điều độc đáo về Trung Quốc. Đầu tiên, các doanh nhân Trung Quốc rất khao khát, họ làm việc chăm chỉ hơn nhiều, và họ cũng ngoan cường hơn nhiều. Họ đang tìm kiếm tất cả các loại mô hình kinh doanh mà AI có thể giúp đỡ. AI trong bán lẻ. AI trong giáo dục. Họ cũng đang nỗ lực để vận hành xuất sắc trong việc ứng dụng AI vào việc thay đổi cách mọi người ăn, phá vỡ các cửa hàng tự trị và nhà hàng thức ăn nhanh tự trị. Vì vậy, nó thay thế các ngành công nghiệp truyền thống nhanh hơn.

Cho rằng Trung Quốc có dân số đông nhất thế giới và người dùng ngày càng kết nối nhiều hơn, việc mở rộng đa phương này là hợp lý và cơ hội. Có rất nhiều trường hợp sử dụng AI ở Trung Quốc và môi trường quốc gia thuận lợi cho sự phát triển AI đang tận dụng lợi thế của nó để trung thành với mục tiêu AI của họ.

Beridze đã chia sẻ những hiểu biết của mình về chủ đề này:

Trung Quốc không khác gì các nền kinh tế lớn khác trên thế giới [vì chọn tập trung vào mở rộng AI đa phương]. Các ngành như chăm sóc sức khỏe, giao thông vận tải và năng lượng sẽ được hưởng lợi rất nhiều. Các lĩnh vực bảo mật và thực thi pháp luật được hưởng một lượng lớn trọng tâm AI.

Ông cũng đưa ra một số ví dụ thời gian thực:

Các nước UAE, sau khi tài trợ cho AI, chỉ chọn một số hướng chiến lược nhất định mặc dù họ là một số quốc gia giàu có nhất thế giới. Ở các nước như Trung Quốc, tôi nghĩ họ có một nền kinh tế lớn. Tại một thời điểm, họ thậm chí có thể trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới. Vì vậy, họ có sự xa xỉ của [phân nhánh thành] nhiều lĩnh vực và xem sau này về lĩnh vực nào sẽ [có lợi hơn].

Các công ty hạng nặng vs Các công ty hạng nhẹ

Theo kinh nghiệm của Kai-Fu Lee, các công ty của Trung Quốc tốt hơn trong việc huy động số tiền lớn vì có một thị trường lớn có thể thử nghiệm ý tưởng và mở rộng quy mô của họ. Họ sẵn sàng để nặng nề. Đó là, người Trung Quốc có thể xây dựng một thứ gì đó cực kỳ lộn xộn và xấu xí và phức tạp nhưng một khi nó được xây dựng, thì nó trở thành một con hào xung quanh việc kinh doanh của họ.

Lee cũng tin rằng các công ty Trung Quốc cởi mở hơn trong việc chấp nhận rủi ro và giải quyết các kết quả bằng cách làm việc chăm chỉ hơn để tìm giải pháp khả thi. Theo lời của anh ấy:

Ví dụ: ở Hoa Kỳ, chúng tôi có Yelp và Groupon, các công ty rất nhẹ. Ở Trung Quốc, có Meituan, công ty đã chế tạo động cơ giao hàng 600.000 người, cưỡi mô tô điện với pin hết khá nhanh và phải thay thế. Tuy nhiên, họ điều hành nó để cho phép mọi người tiêu dùng Trung Quốc đặt hàng thực phẩm trên đường về nhà và giao nó cho họ khi họ đến nhà. Người tiêu dùng không phải chờ đợi. Thời gian giao hàng là 30 phút và chi phí khoảng 70 xu. Nó vất vả với công việc vất vả đang kiếm được vài xu một tháng, cuối cùng nhận được tới 70 xu mỗi đơn hàng. Sau đó, họ có thể hòa vốn. Đó là một bước nhảy vọt lớn, đặt cược lớn và rủi ro lớn, bởi vì nếu họ không thành công với 25 triệu đơn hàng mỗi ngày, thì có một khoản lỗ rất lớn.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng mô hình kinh doanh của Yelp và Groupon khác biệt đáng kể so với mô hình của Meituan. Mức lương tối thiểu ở Trung Quốc cũng ít hơn nhiều so với ở Hoa Kỳ, cho thấy có thể sử dụng một lực lượng lao động số lượng lớn, không tốn kém ở Trung Quốc. Điều này có thể không khả thi ở Hoa Kỳ đối với mô hình kinh doanh nói trên, do đất nước này có chi phí và mức sống cao hơn nhiều so với Trung Quốc.

Đầu tư AI tích cực hơn ở Trung Quốc

Lee khẳng định trong cuộc phỏng vấn Wharton của mình rằng:

AI cũng đang được sử dụng trong rất nhiều dịch chuyển công việc văn phòng, điều này sẽ tác động đến Hoa Kỳ và Trung Quốc như nhau. Tôi nghĩ rằng Trung Quốc đang tiến nhanh hơn bởi vì các doanh nhân được khuyến khích bởi ưu tiên quốc gia về AI, được tài trợ bởi số tiền lớn hơn. Họ xem đây là khu vực nóng nhất.

Bài báo của Ding lưu ý rằng, năm 2017, các công ty khởi nghiệp AI của Trung Quốc đã nhận được 48% tài trợ AI toàn cầu, vượt qua 38% tài trợ cho các công ty khởi nghiệp AI của Hoa Kỳ. Thống kê của Viện Wuzhen được đề cập trong cùng một báo cáo cho thấy tình hình đầu tư ở Trung Quốc rất khác trong năm 2016. Từ năm 2012 đến năm 2016, theo Viện Wuzhen, các công ty AI của Trung Quốc đã nhận được khoản tài trợ 2,6 tỷ đô la, ít hơn 17,2 tỷ đô la nhận được bởi các đồng nghiệp người Mỹ của họ.

Ông Ding nhận thấy rằng sự phát triển của AI ở Trung Quốc năm 2017 đã tăng đáng kể, trong đó Trung Quốc chỉ chiếm 11,3% tài trợ toàn cầu trong năm 2016. Ông tin rằng ngành công nghiệp AI của Trung Quốc đã tăng đáng kể cả về mặt tuyệt đối và tương đối trong vài năm qua .

Hoa Kỳ đi trước trong công nghệ cốt lõi. Trung Quốc vượt trội trong việc thực hiện và thực thi AI

Khi được hỏi làm thế nào Trung Quốc và Hoa Kỳ đối đầu với nhau trong cuộc đua siêu cường AI, Lee cho rằng cuộc đua chỉ là ảo ảnh và họ là hai vũ trụ song song tiến bộ độc lập.

Tuy nhiên, Lee tin rằng, Trung Quốc hiện đang dẫn đầu trong việc triển khai và tạo ra giá trị bằng cách sử dụng AI trong tất cả các loại ứng dụng và ngành công nghiệp.

Huang trong cuộc phỏng vấn với chúng tôi: Trung Quốc giỏi hơn về mặt phát triển ứng dụng AI. Anh ấy làm rõ thêm rằng công nghệ AI bắt đầu bằng nghiên cứu AI, thu thập dữ liệu, quản lý dữ liệu và hợp nhất, sau đó đạt đến đỉnh cao trong phát triển AI. Theo ông, Hoa Kỳ đi trước Trung Quốc trong phần dữ liệu của kho công nghệ AI, đặc biệt là các nền tảng dữ liệu lớn.

Trung Quốc có số lượng người chơi AI đang hoạt động cao hơn đáng kể so với Hoa Kỳ

Một nghiên cứu của Boston Consulting Group (BCG) năm 2018 báo cáo rằng, Trung Quốc hiện đang đi trước phần còn lại của thế giới công nghiệp hóa trong việc triển khai AI, với tới 85% các công ty được xác định là players người chơi tích cực trong AI:

“Share of Active Players in AI by Country,” from BCG’s “Mind the AI Gap”

Theo các số liệu thống kê ở trên có được từ nghiên cứu BCG, Hoa Kỳ chỉ có 51% tổng số người chơi Active trên nền tảng AI trong AI so với 85% ở Trung Quốc. Tuy nhiên, nghiên cứu này đã đề cập rằng trong Thung lũng Silicon và các ngành công nghiệp khởi nghiệp kỹ thuật số, con số này của Active Player lên đến 76%.

Chuyển giao công nghệ ở Trung Quốc

Năm 2018, Michael Brown và Pavneet Singh thuộc Đơn vị Đổi mới Quốc phòng (DIU), một tổ chức của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ (DoD) cung cấp vốn không pha loãng cho các tổ chức để đổi lấy các sản phẩm thương mại giải quyết các vấn đề quốc phòng, đã phát hành một báo cáo có tên Chiến lược chuyển giao công nghệ của Trung Quốc.

Báo cáo này tuyên bố rằng người Trung Quốc đang đầu tư rất nhiều vào các công ty AI của Hoa Kỳ, do đó tạo thành một mạng chuyển giao công nghệ từ Hoa Kỳ sang Trung Quốc.

Theo báo cáo này, sự tham gia của Trung Quốc vào các công ty khởi nghiệp được hỗ trợ liên doanh chiếm 10-16% trong tất cả các giao dịch liên doanh từ năm 2015 đến 2017.

Báo cáo mở rộng hơn nữa về yêu cầu trên để bao gồm nhiều dữ liệu hơn. Vốn đầu tư toàn cầu của Trung Quốc tăng nhanh hiện nay là ~ 250 tỷ USD, với 213 tỷ USD mua lại được công bố vào năm 2016. Trong cùng năm đó, Trung Quốc cũng đầu tư 45,6 tỷ USD vào Mỹ, nơi vốn FDI tích lũy từ năm 2000 vượt quá trăm tỷ USD. Đặc biệt, ngành điện tử, công nghệ thông tin và truyền thông, công nghệ sinh học và năng lượng ở Hoa Kỳ đã chứng kiến ​​khoản đầu tư 35 tỷ đô la từ Trung Quốc từ năm 2006 đến 2010.

Những hình ảnh dưới đây, có nguồn gốc từ báo cáo này cho thấy khoản đầu tư của Trung Quốc vào thị trường đầu tư mạo hiểm của Hoa Kỳ và phân phối đầu tư nói trên qua các loạt tài trợ khác nhau:

“Chinese Participation in U.S. Venture Capital Market, January 2010 – October 2017,” from Defense Innovation Unit Experimental’s “China’s Technology Transfer Strategy;” graph courtesy of CB Insights

 

“Dispersion of Chinese Investment in U.S. Venture Capital Market, 2010 – 2016,” from Defense Innovation Unit Experimental’s “China’s Technology Transfer Strategy”

Dữ liệu từ báo cáo về các nhà đầu tư Trung Quốc đặc biệt tích cực trên trí tuệ nhân tạo, thực tế tăng cường / thực tế ảo, robot được cung cấp dưới đây:

“Chinese Investment in U.S. Artificial Intelligence Companies, 2010 – 2017 $1.3 Billion in Deal Value; 81 deals,” from Defense Innovation Unit Experimental’s “China’s Technology Transfer Strategy;” graph courtesy of CB Insights

Từ năm 2010-2017, Trung Quốc đã tham gia vào 81 hoạt động tài trợ và đầu tư liên quan đến AI, đóng góp vào tổng số 1,3 tỷ đô la tài chính.

Trung Quốc đã đầu tư gần 237 triệu đô la vào các công ty khởi nghiệp Robotics trong giai đoạn 2010-2017.

Chinese Investment in U.S. AR/VR Companies, 2010 – 2017 $237 Million in Deal Value; 34 deals,” from Defense Innovation Unit Experimental’s “China’s Technology Transfer Strategy;” graph courtesy of CB Insights

trong không gian thực tế tăng cường / thực tế ảo, Trung Quốc đã đầu tư vào các giao dịch trị giá 2,1 tỷ USD từ năm 2010-2017.

Chinese Investment in U.S. AR/VR Companies, 2010 – 2017 $2.1 Billion in Deal Value; 40 deals,” from Defense Innovation Unit Experimental’s “China’s Technology Transfer Strategy;” graph courtesy of CB Insights

Báo cáo cảnh báo nặng nề rằng Hoa Kỳ cần các biện pháp nghiêm ngặt chống lại sự chuyển giao kiến ​​thức kỹ thuật trong nước của nước ngoài, cho mục đích an ninh và quốc phòng.

Được chia sẻ dưới đây là video phỏng vấn Michael Brown, về chủ đề này. Trong cuộc phỏng vấn của hội thảo này [24:30], ông khẳng định rằng Trung Quốc đang nhanh chóng bắt kịp Hoa Kỳ về mặt tăng trưởng kinh tế với sự tập trung vào công nghệ. Ông khẳng định thực tế rằng an ninh kinh tế gắn chặt với an ninh quốc gia và thực tế là Trung Quốc đang ráo riết tập trung vào công nghệ và tài trợ đầu tư nước ngoài ở Mỹ là một mối đe dọa thực sự không giống như bất kỳ ai khác mà chúng ta đã thấy trong đời. .

Ông cũng lưu ý rằng lần đầu tiên, một quốc gia khác thực sự có khả năng trở thành đối thủ cạnh tranh kinh tế của Hoa Kỳ. Ông thừa nhận rằng cuộc đua công nghệ cuối cùng mà Hoa Kỳ đã có với Liên Xô. Tuy nhiên, anh ta vẫn khăng khăng rằng Trung Quốc có khả năng là mối đe dọa nguy hiểm hơn nhiều đối với Hoa Kỳ trong cuộc đua AI hiện tại. Ông khuyên các CEO của Thung lũng Silicon và các CEO, nói chung, nên tập trung hơn vào vấn đề này. Ông cũng yêu cầu tài trợ nhiều hơn cho nghiên cứu công nghệ liên bang trong các lĩnh vực như AI và nghiên cứu STEM.

Ding cũng đề cập đến khái niệm chuyển giao công nghệ này trong bài báo của mình:

Trong lĩnh vực chuyển giao công nghệ, các công ty Trung Quốc trong ngành dược phẩm, công nghệ sinh học và chăm sóc sức khỏe đã đạt được số tiền kỷ lục 3,9 tỷ đô la trong các vụ mua lại ở nước ngoài vào năm 2016.

Dữ liệu tiếp theo bài báo của Ding, cũng có thể chỉ ra lý do tại sao DoD không hào hứng với việc chuyển giao công nghệ Trung Quốc. Theo bài báo, một báo cáo của Hội đồng Cố vấn về Khoa học và Công nghệ Hoa Kỳ năm 2017 về ngành công nghiệp bán dẫn cho biết Trung Quốc đã ngày càng tích cực trong không gian mua lại, đồng thời đặt điều kiện tiếp cận thị trường để khuyến khích chuyển giao công nghệ.

Tờ báo của Ding cũng chỉ ra rằng, vào tháng 9 năm 2017, Nhà Trắng đã ngăn cản một nhà đầu tư Trung Quốc được nhà nước hậu thuẫn mua lại một công ty bán dẫn của Hoa Kỳ, khiến cho điều này chỉ là lần thứ tư trong lịch sử [Hoa Kỳ] cho một tổng thống Mỹ ngăn chặn việc mua lại công ty căn cứ an ninh quốc gia. Bài báo cũng chỉ ra tương tự ở châu Âu. Khi Ủy ban Liên minh châu Âu giới thiệu khuôn khổ mới sàng lọc vốn đầu tư nước ngoài vào các công nghệ quan trọng như trí tuệ nhân tạo, robot, chất bán dẫn, công nghệ với các ứng dụng sử dụng kép, an ninh mạng, công nghệ vũ trụ, hạt nhân, mà không gọi Trung Quốc, các nhà phân tích hiểu rõ hoạt động kinh tế.

Vấn đề sao chép của Trung Quốc 

Trong khi báo cáo Chiến lược chuyển giao công nghệ của Trung Quốc phát biểu rõ ràng những hiểu lầm về vấn đề sao chép dữ liệu được hỗ trợ bởi dữ liệu, họ thừa nhận rằng có những ví dụ rõ ràng về đổi mới bản địa của Trung Quốc cho thấy Trung Quốc đang làm nhiều hơn là sao chép công nghệ.

Theo báo cáo, Trung Quốc dẫn đầu Hoa Kỳ trong các ứng dụng bằng sáng chế, xuất bản bài nghiên cứu học thuật và số lượng sinh viên tốt nghiệp bằng STEM. Trung Quốc có hơn 1 triệu đơn xin cấp bằng sáng chế, trong khi Hoa Kỳ có gần 589.410. Hơn nữa, vào năm 2014, Trung Quốc đã trao 1.288.999 bằng STEM, cao hơn gấp đôi so với bằng cấp được trao ở Hoa Kỳ.

Lee đưa ra ý kiến của mình về lý do tại sao Trung Quốc sao chép công nghệ của Hoa Kỳ và tại sao đó không phải là vi phạm IP:

Ban đầu, rất nhiều công ty Mỹ đã không đến Trung Quốc do các quy định mà họ không muốn chấp nhận hoặc vì họ cảm thấy đó là một thị trường quá khó khăn. Vì vậy, các doanh nhân Trung Quốc bắt đầu sao chép các ý tưởng của Mỹ. Đây không phải là vi phạm IP, mà chỉ sao chép ý tưởng chung về công cụ tìm kiếm, cổng thông tin, trang web thương mại điện tử, v.v.

Ông cũng tin rằng vì cơ sở tiêu dùng ngày càng tăng và tinh thần kinh doanh của họ, người Trung Quốc bắt đầu đổi mới. Trong ba đến năm năm qua, Lee tuyên bố rằng anh đã gặp phải nhiều đổi mới của Trung Quốc mà không thấy ở Mỹ Theo ý kiến của anh, phương tiện truyền thông xã hội dành cho giới trẻ ở Trung Quốc bị chi phối bởi một hệ thống định hướng video hoạt động khác với Snapchat, Instagram hoặc Facebook. Ngoài ra, Trung Quốc đã dần thay thế tiền mặt bằng thẻ tín dụng và hệ thống thanh toán trực tuyến.

Lee thừa nhận rằng hầu hết Thung lũng Silicon xem Trung Quốc là một bản sao. Tuy nhiên, anh nghĩ đó là một sai lầm khủng khiếp:

Mọi doanh nhân Trung Quốc đều học hỏi từ Trung Quốc và từ Hoa Kỳ. Họ tôn trọng đọc tất cả các phương tiện công nghệ – Wired, TechCrunch và tất cả mọi thứ. Nếu các doanh nhân Mỹ chỉ học hỏi từ Hoa Kỳ chứ không phải Trung Quốc, họ sẽ bỏ lỡ một nửa cơ hội, bài học và nghiên cứu trường hợp.

Cuối cùng, so sánh hệ sinh thái AI của Hoa Kỳ và Trung Quốc từ bài báo của Jeffrey Ding, cho thấy Trung Quốc chỉ đi trước Hoa Kỳ về số lượng người dùng được kết nối và, bằng cách mở rộng, dữ liệu và tổng tài trợ vốn toàn cầu cho các công ty khởi nghiệp AI.

Tuy nhiên, điều này có thể sẽ sớm thay đổi, do kịch bản đầu tư ở Trung Quốc đã thay đổi chỉ sau một năm, đẩy Trung Quốc lên vị trí hàng đầu trong tài trợ AI toàn cầu.

Kết Luận

Trung Quốc biết về những điểm yếu của mình trong hệ sinh thái AI và đang tích cực cố gắng khắc phục chúng bằng cách thực thi nhanh các chính sách quốc gia, như bảo vệ dữ liệu và tài năng chống lại sự xâm lược của thị trường nước ngoài, v.v. Ngoài việc thực hiện các biện pháp bảo vệ như vậy, quốc gia này đang ráo riết tài trợ cho các khoản đầu tư nước ngoài, đặc biệt là ở Hoa Kỳ, để tìm kiếm tài năng và chuyển giao công nghệ.

Chính phủ Trung Quốc, các công ty tư nhân, các nhà đầu tư và các học giả cũng đang hợp tác để hiện thực hóa các mục tiêu AI của đất nước. Được hỗ trợ bởi các chính sách thân thiện của chính phủ, các công ty trong nước đang nhiệt tình tham gia vào các chu kỳ đổi mới nhanh và ngắn. Dữ liệu nằm ở phía đất nước, và có vẻ như quốc gia này sẽ sớm hoạt động trong một hệ sinh thái khép kín hơn là một phần của sự độc quyền dữ liệu. Điều này có thể chứng minh mạnh mẽ trong vài năm, vì AI vẫn phụ thuộc rất nhiều vào dữ liệu.

Cũng như bất kỳ nền kinh tế lớn nào, Trung Quốc dường như cũng hoạt động trong các silo. Chen chia sẻ kinh nghiệm của mình trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe của Trung Quốc: có sự không phù hợp về các ưu tiên trong đó các ưu tiên của nhà đầu tư khác với các mục tiêu của các công ty về các mục tiêu. Ông cũng nói rằng có một khoảng cách nhất định trong kỳ vọng của mọi người và giới hạn công nghệ. Có một vấn đề khác với việc số hóa trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và các lĩnh vực khác, theo truyền thống sử dụng báo cáo và tài liệu trên giấy.

Bất chấp những nghi ngờ này, ông vẫn hy vọng rằng Trung Quốc sẽ bắt kịp nhanh hơn và khôn ngoan hơn như đã làm với các hệ thống thanh toán của mình. Anh ta nói:

Trung Quốc đã không có hệ thống thanh toán điện tử năm năm trước. Thẻ tín dụng là nền tảng cho hệ thống thanh toán thuận tiện. Khi tôi ở Trung Quốc, tôi phải mang theo tiền mặt. Trong 5 năm qua, nó đã thay đổi. Tôi đã sử dụng tiền mặt trong một thời gian dài. Tôi sử dụng thanh toán di động. Ở Trung Quốc, thanh toán di động đã không tăng quy mô như Mỹ. Để thay thế cơ sở hạ tầng hiện có, ngưỡng rất cao. Chăm sóc sức khỏe CNTT không tốt như ở Mỹ. Vì vậy, để hệ thống chăm sóc sức khỏe của Trung Quốc làm tốt hơn, có lẽ họ sẽ dễ dàng nắm bắt công nghệ mới hơn là sửa chữa cái cũ]. Việc triển khai công nghệ mới có thể cất cánh dễ dàng hơn [ở Trung Quốc so với] so với các nước phát triển.

Bảng dưới đây, có nguồn gốc từ bài báo cảu Jeffrey Ding, nhận thức về bố cục so với thực tế của các chính sách AI của Trung Quốc.

“Demystifying China’s AI Dream” from Jeffrey Ding’s “Deciphering China’s AI Dream”

Bảng dưới đây rất hữu ích trong việc tìm hiểu những phát triển mới trong chiến lược AI của Trung Quốc so với các chiến lược cũ:

“Key features of China’s AI Strategy” from Jeffrey Ding’s “Deciphering China’s AI Dream”

Trong bảng trên, liên quan đến việc áp dụng bảo vệ dữ liệu của Trung Quốc đối với sự can thiệp của nước ngoài, chúng tôi nghe thấy nhiều ý kiến khác nhau. Michael Brown tại DoD tuyên bố rằng Hoa Kỳ cần áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt hơn đối với Trung Quốc để bảo vệ công nghệ và đổi mới trong nước. Quan điểm của ông có vẻ cực đoan đối với một số người; tuy nhiên, có một mức độ sự thật ở Hoa Kỳ cần đầu tư nhiều hơn vào các công nghệ AI so với Trung Quốc để đi trước đối thủ.