Khi Trung Quốc quyết định rằng họ muốn thiết lập vai trò lãnh đạo trong một lĩnh vực chiến lược cụ thể, cách tiếp cận của họ có xu hướng tuân theo thần chú, càng tốt.

Tài năng AI thường được trau dồi trong các trường đại học và hệ sinh thái nghiên cứu mở rộng của họ. Và ở Trung Quốc, sự thay đổi trong các chuyên ngành đại học thường được coi là một chỉ số về ưu tiên quốc gia và phân bổ nguồn lực. Vì vậy, khi Bắc Kinh coi AI là ngành học đặc biệt của Hồi giáo từ năm 2012, hàng chục trường đại học đã gấp rút thiết lập các chương trình chuyên môn và bằng cấp về AI của riêng họ, thu hút hàng ngàn sinh viên.

Tín dụng có tín dụng đến hạn. Trung Quốc đã thành công trong việc sản xuất tài năng AI, bằng chứng là sự tăng trưởng nhanh chóng của nguồn nhân lực AI trong thập kỷ qua. Nhưng việc thu nhận tài năng chỉ là một phần của câu đố, điều quan trọng không kém là giữ lại tài năng đó để họ đóng góp cho khát vọng AI của Trung Quốc trong thời gian dài. Tuy nhiên, trên mặt trận duy trì, Trung Quốc đã không làm được như vậy.

Tài năng AI của Trung Quốc đã tăng gấp mười lần trong thập kỷ qua. Năm 2009, chỉ có khoảng 100 nhà khoa học AI của Trung Quốc (được định nghĩa là những người đã học đại học ở Trung Quốc) được chấp nhận tham gia hội nghị NeurIPS. Một thập kỷ sau, gần 1.000 người tham dự, chiếm khoảng một phần tư tổng số người tham dự hội nghị.

Trọng tâm của NeurIPS là vì nó được coi là một trong những người có uy tín nhất, vì vậy những người tham dự hội nghị đại diện cho nhóm tài năng AI hàng đầu toàn cầu, được định nghĩa là tầng trên của Hồi giáo. Trong mười năm qua, có tổng cộng 15.616 nhà khoa học tham dự hội nghị và gần 2.800 người trong số họ (~ 18%) là người Trung Quốc.

Sự phát triển bùng nổ trong cơ sở tài năng AI của Trung Quốc đã được hỗ trợ bởi một loạt các trường đại học hạng hai đã tham gia vào trò chơi AI. Trong khi tài năng AI từng tập trung ở một số ít các trường đại học ưu tú của Trung Quốc, như Đại học Thanh Hoa và Đại học Bắc Kinh, giờ đây nó đã lan rộng sang các tổ chức như Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc, Đại học Nam Kinh, Viện Công nghệ Bắc Kinh, Đại học Vũ Hán, và Đại học Công nghệ Đại Liên, chỉ kể ra một vài.

Theo ước tính của tôi, trong số 2.800 người tham dự NeurIPS của Trung Quốc trong thập kỷ qua, khoảng 3/4 trong số họ (> 2.000) hiện đang làm việc bên ngoài Trung Quốc, theo ước tính của tôi (xem Hình 2). Và trong số hơn 2.000 tài năng AI đã rời khỏi Trung Quốc, khoảng 1.700 (85%) đã đến Hoa Kỳ. Một số hiện đang làm việc cho những người khổng lồ công nghệ Hoa Kỳ như Google và IBM, trong khi những người khác giữ chức giáo sư tại các tổ chức hàng đầu như UCLA và Đại học Illinois-Urbana Champaign.

Vì vậy, trong khi Bắc Kinh đã nuôi dưỡng một đội quân tài năng AI hàng đầu, hơn một nửa số tài năng đó cuối cùng đã kết thúc ở Mỹ thay vì được thuê bởi các công ty và tổ chức trong nước. Điều đó vì phần lớn các nguồn lực của chính phủ đã đi vào việc mở rộng cơ sở tài năng thay vì tạo ra các ưu đãi và môi trường mà họ ở lại.

Bắc Kinh dường như đã nhận ra thất bại của mình trong việc giữ chân nhân tài. Kế hoạch phát triển trí tuệ nhân tạo thế hệ mới nổi tiếng, được phát hành năm 2017, tuyên bố sẽ thu hút các nhà khoa học AI hàng đầu trong mạng lưới thần kinh, học máy, xe tự lái và robot thông minh bằng cách mở các kênh đặc biệt và cung cấp các gói bồi thường cạnh tranh.

Tuy nhiên, nó không rõ ràng rằng Bắc Kinh sẽ có thể đảo ngược bộ não AI của Trung Quốc thoát khỏi đối thủ cạnh tranh lớn nhất của họ, Hoa Kỳ. Trong khi đó, tùy thuộc vào Hoa Kỳ quyết định liệu có nên giữ nguồn tài năng đó hay không.