Cảnh sát Dubai đang gia tăng sử dụng trí tuệ nhân tạo để chống tội phạm.

Xe bay, cảnh sát người máy, trạm cảnh sát tự động hoàn toàn – đây không chỉ là những thiết bị từ phim khoa học viễn tưởng, mà là “đồ chơi mới” tuyệt vời mà Cảnh sát Dubai đang sử dụng để giảm tội phạm và đảm bảo môi trường an toàn hơn cho người dân và cư dân UAE.

Thiếu tướng Khalid Nasser Alrazooqi, Tổng Giám đốc Trí tuệ nhân tạo của Cảnh sát Dubai, tiết lộ chiến lược của Dubai cho năm 2021, nơi AI sẽ đóng một vai trò quan trọng.

“Chúng tôi muốn tạo ra AI ở mọi khía cạnh. Chúng tôi đang giới thiệu các đồn cảnh sát thông minh, nơi sẽ không có cảnh sát nào ngồi ở đó”, ông nói trong một cuộc phỏng vấn video hồi đầu tháng này tại Liên hoan văn học Emirates ở Dubai.

“Đây là một hệ thống tự trị hoàn chỉnh, nơi mọi người sẽ tương tác với robot để báo cáo các trường hợp và trả tiền phạt.

“Chúng tôi cũng muốn dự đoán các tội ác trong tương lai. Chúng tôi muốn biết chính xác địa điểm và thời gian, đồng thời nghiên cứu hành vi của các tài xế”, ông tiết lộ.

Cảnh sát Dubai đã kết hợp thêm các camera quan sát và công cụ nhận dạng khuôn mặt để bắt giữ tất cả tội phạm.

Thiếu tướng Alrazooqi cũng nói về tỷ lệ tội phạm mạng đang gia tăng ở UAE khi ngày càng có nhiều người trở thành người dùng tích cực của truyền thông xã hội.

“Con số đã tăng lên hàng năm,” ông nói.

Mặc dù hầu hết các hành vi tội ác này đều thông qua các tài khoản truyền thông xã hội, Cảnh sát Dubai cũng đã nhận được rất nhiều vụ lừa đảo qua điện thoại và lừa đảo trong đó người gọi cố gắng trích xuất thông tin, như thông tin ngân hàng, từ người dân.

Cảnh sát Dubai gần đây đã liên kết với Kerala Cyberdome và đã đồng ý chia sẻ thông tin về những người đang tham gia vào các hoạt động tội phạm trên phương tiện truyền thông xã hội.

Vân Thùy

Theo Arabian Business


Ủy ban Chuẩn và Thực hành AIWS thuộc Viện Michael Dukakis về Lãnh đạo và sáng tạo (MDI) gồm những chuyên gia về AI trên toàn cầu, những học giả có tầm ảnh hưởng về AI, các nhà lãnh đạo chính trị, xã hội sẽ có nhiệm vụ quản lý giám sát, thẩm định, đánh giá những thông tin về các mối đe dọa và nguy hại tiềm tàng gây ra bởi AI; đồng thời kết nối chính phủ cùng các bên liên quan để tìm cách ngăn chặn các mối đe dọa đó.