Hệ sinh thái khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo (AI) của Israel đang trải qua một sự phát triển bùng nổ. Trong năm năm tới, Israel có thể được coi là nhà lãnh đạo toàn cầu về trí tuệ nhân tạo (AI). Quốc gia này đã giành được lối ra AI lớn nhất cho đến nay với Mobileye ở mức 15,3 tỷ USD và quốc gia đang phát triển nhanh này tự hào về một nhóm các công ty khởi nghiệp đáng kể và đang phát triển sử dụng các công nghệ AI.

Từ năm 2014 đến 2018, hệ sinh thái AI tại Israel đã cho thấy sự phát triển bùng nổ. Theo báo cáo của của StartUp Nation Central (SNC), trong khoảng 4 năm, ngành công nghiệp AI ở Israel đã phát triển từ 512 công ty lên hơn 1000 ở thời điểm hiện tại.

Dưới đây là 15 lý do tại sao Israel có thể trở thành Nhà lãnh đạo toàn cầu về AI trong năm năm tới:

 • Israel có hơn 950 công ty khởi nghiệp đang hoạt động sử dụng hoặc phát triển các công nghệ AI, trong đó có tới 44 công ty khởi nghiệp đã huy động được một hoặc nhiều vòng cấp vốn.
 • 84% các công ty khởi nghiệp AI ở Israel dựa trên giải pháp phần mềm thuần túy, trong khi 16% trong số họ cung cấp giải pháp kết hợp phần cứng và phần mềm.
 • Trong tổng số các công ty khởi nghiệp AI, Israel có số doanh nghiệp khởi nghiệp (B2B) ở mức 71% và các công ty khởi nghiệp hướng tới người tiêu dùng (B2C) ở mức 28%.
 • 51% trong số họ sử dụng các công nghệ ML với 21% trong số họ sử dụng các công nghệ học sâu trong khi 13% làm việc với các công nghệ thị giác máy tính và 11% sử dụng công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên. Chỉ 4% các công ty khởi nghiệp đang làm việc với robot và tự động hóa quá trình, 3% khác đang sử dụng các công nghệ nhận dạng giọng nói.
 • Trong năm năm qua, các công ty khởi nghiệp AI ở Israel đã đạt trung bình 121 triệu USD mỗi giao dịch. Các công ty khởi nghiệp này bán lại với giá gấp 5,6 lần tổng số tiền tài trợ của họ.
 • Sau khi thành lập, một startup thông thường phải mất 6 năm để phát triển. Các báo cáo cho thấy các nhà đầu tư mang lại lợi nhuận cao nhất trong 6 và 8 năm đầu tư vào tài trợ.
 • Gần một phần ba số công ty AI ở Israel bán lại vớ giao dịch từ 100 triệu đến 500 triệu. Các khoản đầu tư đáng kể bao gồm Nutrino, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ dữ liệu, phân tích và công nghệ liên quan đến dinh dưỡng đã được Medtronic và BriefCam đánh giá khoảng 100 triệu USD và được mua lại với giá 90 triệu USD bởi Canon.
 • Israel đạt điểm cao về tài năng AI. Đất nước này có hơn 3000 nhà khoa học, nhà phát triển và kỹ sư dữ liệu được triển khai để làm việc về nghiên cứu, phát triển và tích hợp AI. 64% lực lượng lao động AI của Israel được tuyển dụng bởi các công ty khởi nghiệp, 31% là các MNC và phần còn lại làm việc trong các trung tâm / phòng thí nghiệm AI chuyên dụng ở Israel. Phần còn lại của lực lượng lao động là trong biên chế của các trường đại học và tập đoàn Israel.
 • Một nhân viên AI ở Israel kiếm tiền hàng năm trung bình từ 109 nghìn USD đến 140 nghìn USD. Các công ty khởi nghiệp ở giai đoạn đầu với khoản tài trợ vòng A hoặc tài trợ ít hơn có ngân sách từ 350 nghìn USD đến 1 triệu cho tổng chi phí liên quan đến AI hàng năm, trong khi các công ty khởi nghiệp với khoản tài trợ loạt B chi tiêu từ 1,5 đến 2,3 triệu USD mỗi năm.
 • Microsoft ScaleUP TLV đi đầu tăng trưởng với 33 startup về AI. Hiện tại, có hơn 220 máy gia tốc không gian làm việc và các cơ sở ươm tạo tích cực trên cả nước.
 • Ngôn ngữ lập trình hàng đầu được sử dụng để phát triển AI là Python, được sử dụng bởi 79% các công ty khởi nghiệp.
 • Gần 1.500 nhà đầu tư từ hơn 30 quốc gia đã đầu tư vào các công ty Israel. Trong khi các nhà đầu tư Israel và Mỹ đã tham gia vào hầu hết các giao dịch, Vương quốc Anh, Nhật Bản, Đức và Trung Quốc vẫn duy trì tỷ lệ tham gia một con số.
 • Trong suốt năm 2018, các doanh nghiệp và công ty khởi nghiệp của Israel đã huy động được hơn 6 tỷ USD trong 681 vòng tài trợ, tăng 15% so với năm 2017 (5,2 tỷ USD) và tăng 140% so với năm 2014.
 • Theo báo cáo, Israel có hơn 430 nhà đầu tư chuyên nghiệp có sự hiện diện lâu dài ở Israel, trong đó, gần một phần tư là người không phải là người Israel. Khoảng 1.500 nhà đầu tư, từ hơn 30 quốc gia đã đầu tư vào các công ty Israel trong năm 2018.
 • Ngành công nghiệp blockchain của Israel đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng phi thường với 155 công ty đang hoạt động trong lĩnh vực này, huy động 107 triệu USD vốn đầu tư mạo hiểm vào năm 2018 và 295 triệu USD thông qua các dịch vụ ICO hứa hẹn một tương lai tươi sáng trong công nghệ này.

Israel đã chứng kiến ​​một loạt các hoạt động bao gồm các doanh nghiệp phát triển mạnh về các công nghệ cốt lõi và những khai AI để phát triển các sản phẩm và dịch vụ sang lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, an ninh mạng và xe tự lái. Nó chỉ là khởi đầu của một tương lai đầy hứa hẹn đối với Israel – đất nước đang dần nổi lên như siêu cường AI.

Vân Thùy

Theo Analytics Insight


Vấn đề phát triển các thuật toán đáng tin cậy là mối bận tâm hàng đầu không chỉ từ phía nhà phát triển thuật toán, người dùng mà còn của toàn xã hội. Lớp 3 của Mô hình 7 Lớp Xã hội Trí tuệ Nhân tạo sẽ tập trung vào phát triển và tài nguyên AI, bao gồm quản trị dữ liệu, trách nhiệm, tiêu chuẩn phát triển và trách nhiệm đối với tất cả các nhà phát triển tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp vào việc tạo ra AI. Mà theo đó, việc thu thập, sử dụng và quản lý dữ liệu bằng thuật toán AI phải tuân theo các nguyên tắc đạo đức nhằm thúc đẩy sự công bằng và tránh những tác động bất công đến con người.