Các hồ sơ y tế điện tử của Israel đang lưu dữ số liệu về sức khoẻ của dân số khoảng 8,9 triêu người cho thấy sự tăng lên rất nhanh của các doanh nghiệp khởi nghiệp về y tế kỹ thuật số, những công ty đang sử dụng các thuật toán để phát hiện sớm bệnh và đưa ra các chẩn đoán ý tế chính xác hơn.

Theo một báo cáo mới của Start-Up Nation Central (tạm dịch Trung tâm Khởi nghiệp Quốc gia), số lượng các công ty khởi nghiệp về y tế kỹ thuật số của Israel là 537 công ty, tăng lên nhiều so với 327 công ty vào năm 2014. Sự tăng lên về số lượng này đã thu hút những nhà đầu tư mới, bao gồm cả những nhà đầu tư người Israel chưa từng đầu tư vào lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ. Điều này đã thúc đẩy tài chính trong lĩnh vực này đạt mức kỷ lục 511 triệu đô la trong năm 2018, tăng 32% so với năm trước. Vào quý đầu của năm 2019, số tiền huy động đã đạt mực 214 triệu đô la.

Trong số 511 triệu đô nói trên, hơn 50% (285 triệu đô) đã được chuyển đến các công ty y tế hỗ trợ quyết định và chẩn đoán, những công ty mà hiện nay vẫn phụ thuộc rất nhiều vào việc xử lý số liệu. Nhìn chung, 85% (433 triệu đô) trong tổng tài chính của ngành được đầu tư vào các công ty y tế dựa vào một số hình thức học máy – một xu hướng đang đi lên trông thấy trong lĩnh vực AI. Các trường hợp sử dụng AI y tế bao gồm nhưng không giới hạn các công cụ hỗ trợ quyết định cho các bác sỹ, phân tích hình ảnh y tế bằng thị giác máy tính và phân tích dữ liệu lớn để quản lý sức khoẻ dân số.

Cũng trong năm 2018, các khoản vốn đầu tư mạo hiểm cho lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ chuyên dụng mới đã được thành lập. Và đầu năm 2019, quỹ đầu tư maọ hiểm lớn nhất từng được huy động ở Isreal 660 triệu đô la Mỹ đã được đầu tư cho y tế vào giai đoạn cuối. Các hệ thống bệnh viện địa phương và toàn cầu đã tạo ra các liên doanh mới để thử nghiệm các công nghệ khởi nghiệp địa phương. Và chính các tổ chức bảo trì y tế cũng đã thiết lập mối quan hệ đối tác mới.

Các hồ sơ y tế điện tử đã được thu thập dần trong 25 năm qua từ 4 tổ chức bảo trì y tế chính của Israel, cho phép các công ty khởi nghiệp tăng khả năng đào tạo cho các thuật toán, thử nghiệm các giải pháp trí tuệ nhân tạo, và hợp tác với các tổ chức bảo trì y tế để xác nhận công nghệ của họ từ những giai đoạn đầu phát triển.

Báo cáo này cũng cho biết, với sự kết hợp mạnh mẽ giữa chuyên môn công nghệ và khả năng tiếp cận giữ liệu, các công ty hỗ trợ quyết định tại Israel hầu hết sử dụng công nghệ AI, đang phát triển nhanh và có khả năng thu hút được những nguồn tài trợ ngày càng tăng.

Những phát triển quan trọng khác được ghi nhận trong báo cáo:

  • Sự gia tăng các hoạt động của các nhà đầu tư Israel trong lĩnh vực này: 124 nhà đầu tư đầu tư vào các công ty y tế kỹ thuật số năm 2018 so với 100 công ty vào năm 2017, với sự gia tăng chủ yếu 66% là từ các nhà đầu tư Israel. Dữ liệu này cho thấy lòng tin của các nhà đầu tư địa phương đang tăng lên trong lĩnh vực này, giúp cho các công ty khởi nghiệp có được sự ủng hộ lớn.
  • Sự gia tăng số lượng các vòng gọi vốn: Tăng từ 7 vòng B và C+ trong năm 2017 lên 12 vòng năm 2018. Tổng số vốn huy động trong các vòng B và C lên tới 50% tổng tài chính trong năm 2018, so với 30% trong năm 2017. 17 vòng đầu tư đã huy động được hơn 10 triệu đô la mỗi lần (80% tổng gọi vốn của ngành) trong năm 2018 so với 12 vòng gọi vốn 2017 (68% tổng gọi vốn của ngành). Chỉ số ngày cho thấy sự trưởng thành của ngành này và sự sẵn có của nguồn tài trợ cho những giai đoạn sau, chủ yếu là từ các nhà đầu tư tổ chức.

Các bệnh viện và các trường đại học nước ngoài đang ngày càng nhiều tìm đến Israel để tìm các kiếm các công nghệ sức khoẻ kỹ thuật số và đầu tư vào các công ty địa phương. Lấy ví dụ, năm 2018, ba bệnh viện lớn của Mỹ đã có những hoạt động liên quan đến sức khoẻ kỹ thuật số của Israel: Đầu tư của Intermountain Healthcare vào Zebra Medical, Hợp đồng với công ty trị liệu ngôn ngữ Novotalk của Mt. Sinai Ventures, và chương trình xác nhận thí điểm của Đại học Thomas Jefferson cùng với Cơ quan Đổi mới của Israel về các giải pháp chăm sóc lâm sàng và các giải pháp vận hành bệnh viện.

Báo cáo cáo này của Start-Up Nation Central về ngành y tế kỹ thuật số của Israel đã phân tích và cung cấp một cái nhìn toàn diện tình hình hệ sinh thái của chăm sóc sức khoẻ kỹ thuật số và xu hướng của nó tại Israel.

Hải Anh

Theo Forbes