Kể từ đầu năm 2017 khi Chính phủ Canada công bố Chiến lược trí tuệ nhân tạo Pan-Canada, thường được công nhận là kế hoạch quốc gia về trí tuệ nhân tạo (AI) đầu tiên trên thế giới, đã có một sự bùng nổ lợi ích của các quốc gia để đưa ra tầm nhìn của chính họ về nơi và cách họ nhìn thấy AI đóng góp cho tăng trưởng kinh tế, tư thế quân sự và lợi ích văn hóa và xã hội.

Theo một báo cáo được công bố gần đây của FutureGrasp, Artificial Intelligence: Tổng quan về các sáng kiến ​​nhà nước, đã có 19 kế hoạch quốc gia AI được công bố với 22 quốc gia bổ sung quan tâm hoặc tích cực phát triển một kế hoạch cho đến đầu tháng 6 năm 2019.

Mặc dù thú vị từ góc độ địa chính trị, các kế hoạch quốc gia AI và các khoản đầu tư của chính phủ có liên quan có nên nằm trong tầm chú ý của lãnh đạo doanh nghiệp hay  không? Tại sao lãnh đạo doanh nghiệp nên quan tâm nếu một quốc gia quyết định soạn thảo một tài liệu hướng dẫn cho các hoạt động AI của quốc gia này?

Lưu ý này phá vỡ lý do tại sao lãnh đạo doanh nghiệp không chỉ quan tâm đến các sáng kiến ​​AI của Nhà nước, mà họ cũng nên đánh giá cao rằng bắt buộc phải hiểu và tham gia vào chúng.

Các số liệu dưới đây liệt kê và hiển thị về mặt địa lý các quốc gia có hoạt động hoặc đã bày tỏ sự quan tâm đến kế hoạch quốc gia AI đến đầu tháng 6 năm 2019. Bản đồ toàn cầu chỉ ra các vòng tròn các khu vực có ít hoạt động AI từ chính phủ tương ứng của họ. Điều đáng chú ý về dữ liệu này không phải là quá nhiều quốc gia đã có hoạt động AI – nói chung là các quốc gia giàu có hơn, phát triển hơn – nhưng các quốc gia không có hoạt động nào cả.

Trong số các quốc gia thành viên của Liên Hợp Quốc 193, chỉ có 41 quốc gia được đại diện. Đáng chú ý, có thể thấy rằng có rất ít quốc gia có kế hoạch quốc gia về AI hoặc đầu tư đáng kể vào một số khu vực địa lý, bao gồm: Nam Mỹ, Châu Phi, Đông Âu, Trung Á và Đông Nam Á.

Sự không đồng nhất về địa lý như vậy thể hiện cả thách thức và cơ hội cho lãnh đạo doanh nghiệp. FutureGrasp mô tả bên dưới năm lý do cốt lõi tại sao các sáng kiến AI của Nhà nước nên được công ty quan tâm mạnh mẽ:

  • Khuếch đại kinh doanh
  • Tìm thuê
  • Thực hiện R & D
  • Đánh giá cao tình cảm xã hội
  • Nắm bắt đạo đức & trách nhiệm pháp lý

Khuếch đại kinh doanh

Các quốc gia có kế hoạch quốc gia AI tích cực sẽ được xử lý nhiều hơn đối với các cam kết và đầu tư của công ty. Khuếch đại hoạt động công nghiệp là một phần cốt lõi của một số kế hoạch quốc gia AI hiện có. Theo báo cáo của FutureGrasp, tài trợ của Nhà nước cho Chiến lược công nghiệp như một lĩnh vực AI được phân bổ bởi chín quốc gia: Trung Quốc, Phần Lan, Đức, Hàn Quốc, Ả Rập Saudi, Singapore, Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất và Hoa Kỳ.

Đầu tư vào các công ty khởi nghiệp đầy triển vọng và các doanh nghiệp cỡ trung bình, cũng như xác định các công ty để mua lại tiềm năng, do đó sẽ dễ dàng hơn trong các quốc gia như vậy so với các quốc gia không có chiến lược phân định cụ thể để tham gia vào thế giới doanh nghiệp. Ví dụ, kế hoạch của Hàn Quốc, Kế hoạch tổng thể trung hạn dài hạn để chuẩn bị cho Hiệp hội thông tin thông minh quản lý cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, được thiết kế để khuyến khích quan hệ đối tác công-tư giữa Chính phủ và ngành công nghiệp Hàn Quốc.

Các quốc gia chưa tham gia vào phát triển kế hoạch quốc gia AI cũng mang đến những cơ hội đặc biệt cho lãnh đạo công ty; ví dụ, có thể có các khu vực thị trường AI chưa được giải quyết trong các quốc gia đó. Các trường đại học địa phương có thể giúp lấp đầy khoảng trống trong nghiên cứu và phát triển, thậm chí chủ động làm việc với các tập đoàn theo hướng thương mại hóa AI.

Đối với hầu hết các quốc gia giàu có là những người đầu tiên chấp nhận cho đến nay trong AI. Tuy nhiên, có tiềm năng lớn cho việc ứng dụng AI ở các quốc gia đang phát triển.

Chẳng hạn, AI có thể đóng góp vào việc đạt được 17 mục tiêu của Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững được các nhà lãnh đạo thế giới thông qua vào năm 2015, để giải quyết các thách thức về nghèo đói, bất bình đẳng và biến đổi khí hậu. Trong lễ khai mạc Đại hội đồng 73 năm 2018, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) António Guterres đã thừa nhận điều này, nhấn mạnh tiềm năng của các công nghệ như AI để tiến bộ tăng tốc đối với các mục tiêu này.

Ở tất cả các quốc gia, có thể có không gian trắng mở có sẵn cho các hồ sơ sở hữu trí tuệ (IP). Văn phòng sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) gần đây đã công bố một phân tích sâu rộng về IP trong lĩnh vực AI.

Cho rằng AI có tiềm năng được áp dụng trong hầu hết mọi lĩnh vực thị trường thương mại, nó sẽ cho phép các công ty thực hiện tìm kiếm bằng sáng chế ở các quốc gia cụ thể để xem liệu bằng sáng chế có tồn tại hay không, nếu cơ hội nộp đơn có thể được tận dụng trước đối thủ.

Cuối cùng, các quy định do các quốc gia áp đặt có thể ảnh hưởng đáng kể đến cách các công ty làm ăn với họ. Theo tóm tắt của Emerj, hiện nay có một xu hướng trong AI cho các tổ chức phi chính phủ (NGO) để tư vấn và đề xuất các chính sách mới. Các công ty toàn cầu nên nhận thức và có thể tham gia với các nhóm như vậy, để họ có thể nắm bắt hiệu quả tiềm năng để giúp hướng dẫn việc soạn thảo kế hoạch quốc gia AI và các quy định liên quan đến lợi ích doanh nghiệp của họ.

Tìm thuê

Thách thức của việc tìm kiếm các chuyên gia AI là phổ quát cho tất cả các quốc gia. Tùy thuộc vào chính sách nhập cư cho một quốc gia riêng lẻ, tốt nhất có thể là mang tài năng vào môi trường địa phương hoặc thuê lập trình viên cho công việc từ xa. Nhưng việc tìm kiếm các lập trình viên AI có trình độ có thể là một nhiệm vụ quan trọng.

Sự chuyên nghiệp của các chuyên gia AI sâu sắc đến nỗi thậm chí còn có một chút vấn đề về trứng và trứng giữa các học viện và ngành công nghiệp: các giảng viên AI hàng đầu đang được thuê từ các trường đại học với mức lương cắt cổ, do đó không được đào tạo các chuyên gia mới cần thiết cho các công ty đó. .

Một số quốc gia có các sáng kiến ​​STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học) để giúp giải quyết vấn đề này, như chi tiết trong báo cáo của FutureGrasp. Lĩnh vực đầu tư AI, Tài năng / Giáo dục, được đề cập cụ thể trong các báo cáo nhóm hoặc kế hoạch quốc gia về AI của 11 quốc gia: Úc, Canada, Trung Quốc, Pháp, Đức, Ấn Độ, Litva, Thụy Điển, Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Hoa Kỳ. Tham gia với các quốc gia này có thể cung cấp các cơ hội mới để tìm kiếm tài năng AI.

Tài năng cũng có thể được tìm thấy ở các quốc gia có thể không nhất thiết phải nằm trong radar của lãnh đạo C-suite. Ví dụ, Israel có một hệ sinh thái khởi nghiệp AI rất mạnh mẽ. Các doanh nhân người Estonia đã gây quỹ mà một số người có thể xem là thuê ngoài cho một Nhà nước chỉ có 1,3 triệu người.

Thực hiện R & D

Các công ty dẫn đầu về R & D AI sẽ dẫn đầu trong các ứng dụng AI; nhiều quốc gia nhận ra điều này và đang đầu tư tương ứng. Trong báo cáo của FutureGrasp, lưu ý rằng Nghiên cứu ngành AI phổ biến nhất ở các quốc gia, với 16/19 quốc gia đầu tư vào AI xác định nghiên cứu là trọng tâm trong kế hoạch quốc gia AI của họ.

Đan Mạch, Ấn Độ, Nhật Bản, Pakistan, Liên bang Nga, Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland và Hoa Kỳ đều có các chi tiết đơn hàng cụ thể trong ngân sách quốc gia của họ cho nghiên cứu AI. Kiến thức và sự tham gia với các quốc gia như vậy rất quan trọng đối với lãnh đạo C-suite, vì sau đó họ có thể quyết định các quốc gia nào dẫn đầu sự đổi mới và các công ty khởi nghiệp của Bang nào có thể được tận dụng hoặc mua lại.

Đánh giá cao tình cảm xã hội

Trong lịch sử của các công nghệ đột phá, có rất nhiều ví dụ về việc áp dụng công nghệ từ các phong trào ở cơ sở, đôi khi mang lại sự tránh né xã hội đối với các sản phẩm hoặc thậm chí chính sách của Nhà nước cấm sử dụng công nghệ cụ thể.

Ví dụ, trong thời kỳ đầu của công nghệ nano, đã có những lời kêu gọi sử dụng vật liệu nano (thường được định nghĩa là bất kỳ vật liệu nào có số đo cơ bản từ 1 đến 100 nanomet).

Yêu cầu sự cần thiết phải nghiên cứu thêm về ý nghĩa sức khỏe và môi trường của vật liệu nano, các nhóm công chúng đã kiến ​​nghị chính phủ từ bỏ tài trợ công nghệ nano và công nghiệp để chờ bán các vật liệu đó. Các sinh vật biến đổi gen (GMO) cũng là một ví dụ kinh điển về khoa học tốt được nhìn nhận xấu trong mắt công chúng. Các chính sách của nhà nước được áp đặt khi phần lớn Liên minh châu Âu không sử dụng GMO trong các sản phẩm thực phẩm.

Các phong trào và lệnh cấm tương tự có khả năng phát sinh với AI. Ví dụ, San Francisco gần đây đã cấm sử dụng nhận dạng khuôn mặt thông qua AI trong phạm vi thành phố. Do đó, điều quan trọng đối với bộ phần mềm C là không bỏ qua tình cảm chung quanh AI. Là một công nghệ nền tảng đóng gói và cho phép hàng chục lĩnh vực thị trường khác, AI mang đến tiềm năng lớn.

Tuy nhiên, một số người trong cộng đồng có thể coi đó là một tính năng bí ẩn – người ta không thể chạm, nếm hoặc xem thuật toán AI. Các quốc gia có các chương trình hoạt động về đạo đức và các không gian khác nên được lãnh đạo C-Suite tham gia để giúp xoa dịu những nỗi sợ hãi như vậy.

Mặt khác, ngay cả với các thuật toán tốt nhất, các công ty có thể thấy mình bị chặn triển khai AI trong một quốc gia vì thiếu hiểu biết công khai hoặc tình cảm bị đặt nhầm chỗ.

Nắm bắt đạo đức & trách nhiệm pháp lý

Các vấn đề đạo đức và trách nhiệm pháp lý tiềm ẩn đưa ra những thách thức đang diễn ra đối với bộ C trong tất cả các công nghệ, nhưng có lẽ còn nhiều hơn thế trong AI. AI có thể được coi là một công nghệ nền tảng – tức là, AI trải rộng trên nhiều lĩnh vực thị trường, cung cấp một loạt các giải pháp vấn đề và thể hiện tính linh hoạt và khả năng thích ứng trong thế giới đang thay đổi của chúng ta. Do đó, C-suite phải nhận thức được không chỉ các mục đích sử dụng tích cực tiềm năng của các khả năng AI được phát triển nội bộ và / hoặc do Nhà nước tài trợ, mà cả các lạm dụng tiềm năng của chúng. Bằng cách hợp tác phát triển AI với các quốc gia, các tập đoàn có thể vô tình hỗ trợ các chính phủ trong việc tạo ra các mối đe dọa an ninh đối với Hoa Kỳ và / hoặc cho cộng đồng quốc tế viết lớn. Ví dụ, các công nghệ giám sát có thể làm tổn hại đến quyền riêng tư của công dân hoặc trong trường hợp xấu nhất dẫn đến việc tống giam hoặc tử vong của những người vô tội. Do đó, điều bắt buộc là lãnh đạo C-Suite phải nhận thức được sự lạm dụng tiềm năng đối với công việc AI của họ bởi các quốc gia nước ngoài. Các công ty có thể phải phán xét kêu gọi các dự án AI vì ý nghĩa đạo đức và pháp lý của họ, nhìn xa hơn lợi nhuận đơn thuần để tránh các tình huống tranh chấp tiềm tàng.

Tổng kết

Cuối cùng, bộ phần mềm C không chỉ để mắt đến các sáng kiến ​​của Nhà nước, mà còn được tham gia với các quốc gia hoạt động trong AI vì chính sách của họ sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của công ty. Do đó, việc khuếch đại kinh doanh, tìm kiếm nhân viên và thực hiện R & D có thể được hỗ trợ bởi sự tham gia chính trị của các công ty. Duy trì kiến ​​thức và có thể ảnh hưởng đến tình cảm cộng đồng và nắm vững các trách nhiệm pháp lý và trách nhiệm pháp lý tương ứng là những nền tảng bị bỏ qua để áp dụng công nghệ thành công. Điều hướng sự phức tạp của các sáng kiến ​​Nhà nước đòi hỏi quan điểm và kinh nghiệm toàn cầu. FutureGrasp và Emerj đưa ra những quan điểm toàn diện để hỗ trợ lãnh đạo C-Suite trong việc tận dụng các quốc gia quan tâm đến việc phát triển hệ sinh thái AI của họ.