Phong trào trí tuệ nhân tạo (AI) thường xuyên được so sánh với cuộc cách mạng công nghiệp khi một trong những bước nhảy vọt đó mở ra mức độ thịnh vượng mới cho nhiều quốc gia. Tuy nhiên, người ta thường không đề cập rằng cuộc cách mạng công nghiệp đã tạo ra khoảng cách 150 năm giữa các quốc gia công nghiệp hóa và các quốc gia đã không thành công. Nếu khoảng cách đó được tạo ra khi máy móc thay thế lao động nặng nhọc, điều gì sẽ xảy ra khi chúng thay thế công việc trí tuệ?

Người ta thường biết rằng Hoa Kỳ và Trung Quốc thống trị cuộc đua AI nhưng khoảng cách với phần còn lại của thế giới là bao nhiêu? Tuần này, Trung tâm Đổi mới Dữ liệu đã phát hành một báo cáo rất đầy đủ, định lượng tiến bộ về AI ở ba khu vực chính: Hoa Kỳ (US), Trung Quốc và Châu Âu (EU). Dựa trên báo cáo, Mỹ rõ ràng thống trị các lĩnh vực như nghiên cứu, nhân sự và phát triển với việc Trung Quốc cũng bám sát. Mặc dù có chiều sâu về nhân sự và truyền thống nghiên cứu AI xuất sắc, Châu Âu đã tụt lại phía sau Mỹ và Trung Quốc và khoảng cách ngày càng lớn trong những năm gần đây. Nếu cuộc cách mạng công nghiệp phân chia thế giới giữa các quốc gia công nghiệp hóa và phi công nghiệp hóa, cuộc cách mạng AI có thể tạo ra khoảng cách giữa Mỹ và Trung Quốc và phần còn lại của thế giới.

Bây giờ hãy xem những phát triển cốt lõi trong nghiên cứu và công nghệ AI trong tuần này:

AI Research

OpenAI đã xuất bản một bài nghiên cứu đề xuất một phương pháp đánh giá xem một mạng lưới thần kinh có thể duy trì độ tin cậy chống lại các cuộc tấn công bất lợi không được nhìn thấy trong quá trình đào tạo hay không.

Xem thêm

Ở lại với OpenAI, công ty nghiên cứu đã công bố phát hành mô hình ngôn ngữ GPT-2 gây tranh cãi có thể tạo ra các báo cáo tin tức đáng tin cậy. Việc phát hành được kèm theo một báo cáo về tác động xã hội của mô hình và khung pháp lý cho việc sử dụng nó.

Xem thêm

Microsoft đã công bố một cái nhìn tổng quan về cuộc thi First TextWorld được tài trợ của họ để thúc đẩy nghiên cứu AI ngôn ngữ tự nhiên.

Xem thêm

Cool AI Tech Releases

Facebook tiết lộ Oculus Insight, khung AI cung cấp nhiều khả năng đằng sau các thiết bị Oculus Quest và Rift.

Xem thêm

Công ty con của  DeepMind đã phát hành một podcast mới thảo luận về những hiểu biết sâu sắc về các dự án AI hấp dẫn của họ.

Xem thêm

Google mở MediaPipe, một hệ thống máy học mới để theo dõi tay và nhận dạng cử chỉ có thể được sử dụng trong môi trường thực tế ảo.

Xem thêm

AI in the Real World

Cuộc chiến giành nhân tài AI tiếp tục leo thang. Microsoft vừa thông báo rằng đang thuê Bill Stasior, cựu lãnh đạo của nhóm Siri tại Apple, để đứng đầu một nhóm AI.

Xem thêm

Intel đã tiết lộ SpringHill, một con chip mới sử dụng AI nguyên bản và được tối ưu hóa cho các trung tâm điện toán lớn.

Xem thêm

Trung tâm Đổi mới dữ liệu (Center for Data Innovation)đã phát hành một báo cáo toàn diện định lượng cuộc đua AI giữa Hoa Kỳ, Trung Quốc và Châu Âu.

Xem thêm