Trung Quốc tiếp tục có những bước tiến đáng chú ý trong lĩnh vực báo chí và truyền thông.

Tân Hoa Xã (Xinhua News Agency – hãng thông tấn chính thức của chính phủ Trung Quốc) tuyên bố họ đã phối hợp với công cụ tìm kiếm Sogou, tạo ra nữ biên tập viên AI đầu tiên trên thế giới có tên Xin Xiaomeng. Cô sẽ ra mắt trong các hội nghị chính trị Two Sessions sắp diễn ra đầu tháng 3 tới đây.

Thông báo này được đưa ra sau khi Tân Hoa Xã ra mắt nam biên tập viên AI Qiu Hao. Qui Hao được ra mắt Hội nghị Internet thế giới thường niên của Trung Quốc tổ chức hồi tháng 11/2018.

Tân Hoa Xã và Sogou chia sẻ rằng họ cũng đã phát triển một nam dẫn chương trình cải tiến có tên Xin Xiaohao. Cậu ta có có thể đứng,  tự nhiên và có những cử động miệng thật hơn.

Tân Hoa Xã đã thử nghiệm AI trong hoạt động báo chí những năm gần đây, trong đó cả một phóng viên robot với nỗ lực bắt chước một con người dù còn ngô nghê. Jia Jia là một robot do Trung Quốc sản xuất với hình ảnh một cô gái trẻ mặc đồ truyền thống. Cô đã phỏng vấn chuyên gia AI và đồng sáng lập tạp chí Wired, Kevin Kelly tại một sự kiện ở Hefei vào năm 2017. Tân Hoa Xã, đã quảng cáo Jia Jia như một phóng viên đặc biệt. Tuy nhiên, Jia Jia rõ ràng đã gặp khó khăn khi trả lời một cách tự nhiên đối với nhiều câu hỏi do Kelly đặt ra, đôi khi mất tới 10 giây để trả lời và bị giới hạn trả lời trong một vài từ đôi lúc vô nghĩa. Trước đó vào năm 2017, một robot cao 1,2 mét có tên là Inspire đã từng làm phóng viên thực tập cho Tân Hoa Xã trong suốt mùa hội nghị Two Sessions năm đó.

Tân Hoa Xã cho biết những nhân viên mới robot đã hết mình đảm nhận vai trò của họ. Kể từ khi ra mắt vào tháng 11/2018, họ đã thực hiện khoảng 3.400 bản tin với tổng thời lượng hơn 10.000 phút.

Vân Thùy

Theo Isabella Steger, Quartz


Vấn đề thông tin giả, thông tin sai lệch cũng là một vấn đề gây nhiều thách thức trong thời đại phát triển bùng nổ của công nghệ kĩ thuật số, yêu cầu sự chung tay của chính phủ, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân và cả cộng đồng để xác định lỗ hổng và xây dựng các giải pháp chiến lược. Kể từ năm 2015, Ngày toàn cầu Vì Hòa bình và An ninh trên Internet (Global Cybersecurity Day) diễn ra vào trung tuần tháng 12 hàng năm được Diễn đàn Toàn cầu Boston (Boston Global Forum – BGF) khởi xướng với mục tiêu quy tụ các học giả, nhân vật có uy tín nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến an ninh mạng. Sự kiện Global Cybersecurity Day lần thứ tư được tổ chức ngày 12/12/2018 với chủ đề “AI solve Disinformation” tại Đại học Harvard với sự tham gia của các đại biểu và các nhà lãnh đạo an ninh mạng có ảnh hưởng.