Trí tuệ nhân tạo đang giúp biến đổi nhiều doanh nghiệp, và báo chí cũng không ngoại lệ. Các phòng tin tức đã sử dụng AI để giúp tổ chức và tìm video và hình ảnh, phiên âm các cuộc phỏng vấn bằng nhiều ngôn ngữ và nhiều hơn nữa. Nhưng ngành công nghiệp vẫn đang cố gắng để hiểu toàn bộ tác động mà AI có thể có.

Hôm nay, chúng tôi đang phát hành một báo cáo nêu bật cách AI cung cấp sức mạnh mới cho các nhà báo trong suốt quá trình báo cáo, từ thu thập tin tức đến phân phối. Nó cũng nhấn mạnh cách các tổ chức tin tức muốn khám phá tiềm năng này phải sẵn sàng xem xét và theo dõi cẩn thận ý nghĩa đạo đức và biên tập của các công nghệ mới này.

Nghiên cứu này là kết quả của Báo chí AI, sự hợp tác lâu năm giữa Polis, nhà tư tưởng báo chí quốc tế tại Trường Kinh tế và Khoa học Chính trị Luân Đôn và Sáng kiến ​​Google News, để giáo dục các phòng tin tức về tiềm năng của các công nghệ do AI cung cấp thông qua nghiên cứu, đào tạo và kết nối mạng.

Các phòng tin tức trên khắp thế giới đang thử nghiệm AI và phản hồi về khảo sát AI của Báo chí đến từ 71 tổ chức truyền thông ở 32 quốc gia. Các nhà xuất bản, biên tập viên và phóng viên đã chia sẻ suy nghĩ chi tiết của họ về tiềm năng của AI đối với ngành công nghiệp tin tức, nó ảnh hưởng đến tổ chức của họ như thế nào và những rủi ro và thách thức liên quan đến làn sóng đổi mới công nghệ mới này.

Các phát hiện cho thấy rõ rằng báo chí nên chú ý đến AI, có tiềm năng ảnh hưởng sâu rộng và sâu rộng đến cách làm báo và tiêu thụ.

Một mặt, các công nghệ AI hứa hẹn sẽ giải phóng thời gian để các nhà báo làm việc trên các khía cạnh sáng tạo hơn trong sản xuất tin tức, để lại các nhiệm vụ tẻ nhạt và lặp đi lặp lại cho máy móc. Vào thời điểm ngành công nghiệp tin tức đang đấu tranh vì sự bền vững về kinh tế và vì sự tin tưởng của cộng đồng, nó dễ dàng nhận ra lý do tại sao lời hứa này rất hấp dẫn.

Mặt khác, thông qua cá nhân hóa và các khuyến nghị thông minh, AI có thể giúp công chúng đối phó với tình trạng quá tải tin tức, kết nối chúng một cách thuận tiện với nội dung đáng tin cậy có liên quan, hữu ích và kích thích cho cuộc sống của họ.

Các phòng tin tức khác nhau trong các chiến lược và triển khai AI của họ, những thách thức mà họ đã trải qua và cách thức mà Thay đổi cách họ làm việc và cách họ tiếp cận cấu trúc kinh doanh của họ.

Nhìn chung, những người được hỏi rất lạc quan về tác động tích cực mà AI có thể mang lại, miễn là các nhà báo giữ được các giá trị đạo đức và biên tập của họ và thích nghi với những thách thức mới, như sự thiên vị về thuật toán và sự nổi lên của cái gọi là sâu, được sử dụng để tạo hình ảnh hoặc video giả và vượt qua chúng như thật.

Báo cáo cũng cảnh báo chống lại rủi ro nhận thức AI chỉ đơn giản là một cách để cắt giảm chi phí và thay vào đó nó nên được sử dụng để mang lại lợi ích cho những người sản xuất báo chí mà chúng ta tiêu thụ. Cũng có những lo ngại đáng kể về sự phân chia ngày càng tăng giữa các tổ chức lớn với các nguồn lực để tận dụng tiềm năng do AI cung cấp và những tổ chức nhỏ hơn có nguy cơ bị bỏ lại phía sau.

Với AI, ngành công nghiệp tin tức có cơ hội tiếp tục phát minh lại chính mình cho nhu cầu thông tin và hành vi của mọi người trong kỷ nguyên dựa trên dữ liệu của chúng ta. Nhưng với những quyền hạn mới này có trách nhiệm duy trì chất lượng, tăng tính đa dạng biên tập và thúc đẩy tính minh bạch của các hệ thống mà họ tạo ra.